xs
xsm
sm
md
lg

กล้วยน้ำว้า...ถึงเบื่อก็ต้องกิน! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

วันนี้น้องอ้อยใจ แคดดี้คนสวยของคุณชูสง่า นำเอากล้วยน้ำว้าอวบอ้วนมาฝากก๊วนเรายกเครือ เล่นเอาเจ้าอ้วนจอมตีไกลของเราบ่นอุบที่ต้องแบกกล้วยเครือใหญ่ขึ้นรถ

“เอามายังไงเครือเบ้อเริ่ม เก่งเบื่อกล้วยน้ำว้า ชอบกินกล้วยหอมมากกว่า”

“โอ้โฮ!เก่ง เอ็งไม่รู้อะไร” พี่หมอเอ่ยแล้วกล่าวต่อ “กล้วยน้ำว้านี่แหละมีประโยชน์หลาย ต้องกินเลย” แล้วพี่หมอก็ถือโอกาสบรรยายสรรพคุณอันแสนวิเศษของกล้วยน้ำว้าที่เราคุ้นเคย แต่อาจมองข้ามคุณค่าของมันไป

เคล็ดลับกินกล้วยน้ำว้า คุณประโยชน์ป้องกันโรค 15 ชนิด ลดน้ำหนัก ชะลอวัย กล้วยน้ำว้า ผลไม้บ้านๆที่อยู่คู่คนไทยมานาน ตั้งแต่เกิดแม่ป้อนกล้วยน้ำว้าให้กิน แต่น้อยคนจะรู้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์หลากหลายล้นหลาม จากประสบการณ์จริงของ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ประธานคณะกรรมการการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ผู้เชี่ยวชาญการดูแลสุขภาพ แม้วันนี้จะอายุ 66 ปี แต่ร่างกายแข็งแรงดีเยี่ยม และฟิตปั๋ง เหมือนคนอายุหนุ่มวัย 30 เพราะกินกล้วยน้ำว้าห่ามมานานกว่า 20 ปี

อาจารย์พรเทพ เล่าว่า เคยมีปัญหาสุขภาพเรื่องโรคกระเพาะอาหาร และโรคกรดไหลย้อน ได้ลองกินกล้วยน้ำว้าห่ามทุกวันๆละ 4 ลูก แบ่งกินเช้า 2 ผล เย็น 2 ผล ไม่นานก็หายป่วยเป็นปลิดทิ้ง เพราะกล้วยน้ำว้าห่ามมีสารช่วยสมานแผล ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดี กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยกรดอะมิโน อาร์จีนีน ฮีสติดิน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่มีในน้ำนมแม่ คนจึงนำมาบดกับข้าวให้ลูกกิน นอกจากนี้ยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมไปถึง วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี3 บี6 และบี12 และเกลือแร่ต่างๆ เช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม น้ำตาล และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการเกิดโรคต่างๆกว่า 10-15 โรค ดังนี้

1.กินกล้วยน้ำว้าห่ามแล้วอารมณ์ดี มีความสุข เพราะมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน

2.ขจัดความเครียด ช่วยให้หลับสบายและช่วยต้านภาวะซึมเศร้าได้ด้วย ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ควรกินก่อนอาหารเย็น 1 ลูก และหลังอาหารเย็น 1 ลูก

3.แก้ท้องผูก เพราะมีกากใย ไฟเบอร์สูง ลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โรคกระเพาะ และริดสีดวง

4.มีสารแทนนินที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย

5.ลดความดัน เพราะสารโปแตสเซียมจะช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายผ่านเหงื่อและปัสสาวะ

6.ชะลอความชรา ลดริ้วรอยบนใบหน้า เพราะมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ

7.ลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก เพราะน้ำตาลเชิงเดี่ยวคือกลูโคสและฟรุกโตสในกล้วยน้ำว้าห่ามมีประมาณ 1 ช้อนชา ร่างกายจะนำไปใช้ได้ทันที ทำให้รู้สึกมีแรง ควรกินก่อนออกกำลังกายหรือก่อนมื้ออาหาร

8.ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

9.ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยกำจัดแบคทีเรียจากการกินเนื้อสัตว์ ลดกลิ่นเหม็นของอุจจาระ

10.แก้ปัญหาปากเป็นแผล ร้อนใน ช่วยให้ปากไม่เหม็น

11.ป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะกล้วยน้ำว้าห่ามมีธาตุเหล็ก

12.บำรุงเหงือกและช่วยป้องกันฟันผุจากแคลเซียมฟอสฟอรัสและวิตามินซี

กินกล้วยน้ำว้าห่ามคำแรกๆจะรู้สึกฝาดจากยางกล้วย แต่ยางนี้คือยาวิเศษ ส่วนผสมของเพกทิน ช่วยรักษาแผลในปาก ช่วยเคลือบกระเพาะ ป้องกันการเกิดโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน เห็นหรือยัง! ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าห่ามเยอะขนาดนี้ ใครที่เคยเมินคงต้องมาคิดใหม่ หากอยากสวยสุขภาพดี อย่าลืมซื้อกล้วยน้ำว้ามาติดบ้านไว้นะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...