xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดไปเลย “โลมา ลูกบุญมี” / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ชื่นใจแฟนๆ ไปตามกันสำหรับนักสู้สาวไทย “น้องหล้า” โลมา ลูกบุญมี ที่ขึ้นสังเวียนในรายการศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานของค่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง UFC ในรายการ UFC on ESPN 16 ที่ “ไฟต์ ไอส์แลนด์” ในกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ และสามารถคว้าชัยชนะเหนือคู่ต่อสู้สาวชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีอย่าง จิน ยู เฟรย์ ได้ด้วยการชนะคะแนนแบบเอกฉันท์หลังซดกันครบ 3 ยก

ซึ่งคู่ต่อสู้ของสาวโลมาในวันนี้นั้นไม่ธรรมดา แม้จะวัย 35 ปีแล้วแต่ประสบการณ์โชกโชน เคยเป็นแชมป์ในรุ่นอะตอมเวทของ Invicta FC มาแล้ว ขึ้นสังเวียนมา 14 ไฟต์ชนะ 9 แพ้ 5 แต่ฟอร์มหลังสุดโดนจับล็อกแขนท่าอาร์มบาร์ต้องยอมแพ้ไปในไฟต์ประเดิมในรายการ UFC ของเธอเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วน “น้องหล้า” นั้นวัย 24 ปีสู้มาแค่ 6 ไฟต์ชนะ 4 แพ้ 2 ขึ้นสังเวียนในรายการของ UFC มาแล้ว 2 ไฟต์ ชนะ 1 แพ้ 1 ไฟต์ล่าสุดก็พ่ายมาเหมือนกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ประสบการณ์มวยไทยเพียบกว่า 300 ไฟต์ ทั้งคู่จริงๆ เป็นนักสู้ในรุ่นอะตอมเวท แต่มาพบกันในรายการของ UFC นี้ต้องขยับมาในรุ่นสตรอว์เวท ซึ่งสาวโลมานั้นเสียเปรียบส่วนสูงถึง 2 นิ้ว และเสียเปรียบช่วงชกถึง 3 นิ้วครึ่ง แต่อัตราต่อรองที่เปิดมาให้สาวไทยเป็นต่อ

ไฟต์นี้ “น้องหล้า” เตรียมตัวมาดี ฟิตมาเปรี๊ยะ กล้ามเนื้อไหล่และแขนแน่นปึ้ก และเมื่อสาวเกาหลี-อเมริกันออกมายืนสู้ ทำให้สองยกแรก “น้องหล้า” ออกอาวุธเพลินไปเลย พอยืนห่างก็เตะกราดไว้ พอเข้ารัดกันก็โยนเข่าให้กินจนอิ่ม โดยจิน ยู เฟรย์นั้นชัดเจนว่าบังเข่าไม่เป็น พอลดการ์ดมากันเข่า “น้องหล้า” ก็ทิ่มศอกใส่จนโหนกแก้มขวาบวมปริแตกตั้งแต่ยกแรก และรับอาวุธจนอ่วมตลอดสองยก ช่วงพักยกสองทางพี่เลี้ยงต้องตะคอกถามว่า “อยากเอาชนะไฟต์นี้มั้ย” สาวเกาหลีพยักหน้า พี่เลี้ยงตะคอกซ้ำ “พูดออกมา!” ซึ่งจิน ยู เฟรย์ ก็ตอบเสียงอ่อยๆ ว่า “อยาก” พี่เลี้ยงถามอีก “แล้วทำไงถึงจะชนะ” จิน ยู เฟรย์ตอบไม่ถูก พี่เลี้ยงต้องบอก “ไปลากลงมาเล่นเกมบนพื้น” พอต้นยกสาม สาวอเมริกันทำ “เทคดาวน์” ดึง “น้องหล้า” ลงมาบนพื้นสำเร็จ แต่สาวไทยตอนนี้เตรียมตัวเกมบนพื้นมาดี ป้องกันตัวรัดกุม และอาศัยความแข็งแกร่งดิ้นหลุดลุกขึ้นมาได้ จากนั้นก็เตะกราดสลับถีบสกัดไว้จนสาวเกาหลีเข้าไม่ติด ครบยกรับสภาพแพ้คะแนนไปขาดลอย 30-27, 30-27 และ 29-28 นักสู้สาวไทยเพิ่มสถิติเป็นชนะ 5 แพ้ 2 ถ้านับเฉพาะใน UFC ชนะ 2 แพ้ 1 ส่วนสาวอเมริกันแพ้เป็นไฟต์ที่ 6

ต้องบอกว่าสะใจและน่าชื่นชมสุดๆ สำหรับ “น้องหล้า” ในไฟต์นี้ เพราะคุมเกมอยู่หมัด โชว์ฝีมือมวยไทยเน้นๆ ส่วนเกมบนพื้นที่ลงไปฟัดกันครู่ใหญ่ๆ นั้นต้องบอกว่าพื้นฐานดีแล้ว ความแข็งแกร่งก็สู้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมบนพื้นไม่ใช่ธรรมชาติของเรา ทำให้ยังมีลูกเผลอที่นักสู้ไทยหลายๆ รายมักจะเผลอหันหลังให้คู่ต่อสู้ตอนพยายามดิ้นลุกขึ้น หรือจัดระเบียบร่างกายไม่เรียบร้อยเวลาดิ้น ถ้าเจอคู่ต่อสู้แกร่งๆ เขี้ยวๆ ชำนาญเกมบนพื้น อาจถูกล็อกคอหรือล็อกแขนเสียหายได้ อย่างไฟต์นี้ตอน “น้องหล้า” ลุกขึ้นมา จิน ยู เฟรย์ ก็เข้าล็อกคอจากด้านหลังได้แล้ว แต่ดีที่หมดแรงล็อกไม่อยู่ โดนสาวไทยสลัดหลุดได้ ต้องสร้างความชำนาญเพิ่มเติมต่อไปถ้าจะเจอคู่ต่อสู้ที่หินและชำนาญเกมบนพื้นมากกว่านี้ แต่ที่แน่ๆ สาวไทยโชว์ฟอร์มขนาดนี้ เชื่อว่าทาง UFC ต้องเห็นแวว และน่าจะพยายามปั้นต่อแน่นอน แฟนๆ ชาวไทยมีโอกาสได้เชียร์นักสู้ไทยในสังเวียนระดับโลกยาวไปแน่นอน ต้องขอแสดงความยินดีและขอเป็นกำลังใจให้ครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...