xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "พิธา"ส่อเจอโป๊ะแตก!? เตะตัดขาพรรคก้าวไกล

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 10 มีนาคม 2563 ตอน "พิธา"ส่อเจอโป๊ะแตก!? เตะตัดขาพรรคก้าวไกล   พรรคการเมืองชื่อใหม่ ของกลุ่มธราธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่พรรคเก่าอนาคตใหม่ถูกคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญยุบ เนื่องจากทำผิดกฎหมาย กรณีเงินกู้191 ล้านบาท เพราะศาลเห็นว่าอัฐยายซื้อขนมยาย ทำไม่ได้

เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มอนาคตใหม่ที่นำโดยธนาธร และนาย ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ มีการเปิดตัวพรรค “ก้าวไกล” เป็นบ้านหลังใหม่ของอดีต 55 ส.ส.พรรคส้มหวาน

และเชิด พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ อนาคตใหม่ ว่าที่หัวหน้าพรรค เป็นแม่ทัพ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง วันเสาร์นี้ 14 มีนาคม ก็จะมีการเรียกประชุมพรรคก้าวไกลเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคในตำแหน่งต่างๆ ต่อไป

โดยกระบวนการขั้นตอนทั้งหมด ต้องแล้วเสร็จทันภายในไม่เกิน 60 วัน นับจากศาลรธน.ยุบพรรคอนาคตใหม่เมื่อ 21 ก.พ.ที่ผ่านมาซึ่งส.ส.อนาคตใหม่ต้องหาพรรคใหม่สังกัดภายใน ไม่เกินหกสิบวัน ซึ่งคงทันเวลา แน่นอน

พรรคก้าวไกล เป็นพรรคใหม่ของธนาธร และอดีต55ส. ส. อนาคตใหม่ แต่พรรคนี้มีอดีตที่มา ไม่ใช่ของใหม่แกะกล่อง เป็นพรรคการเมืองที่จดทะเบียนแขวนชื่อไว้ในทะเบียนของกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. อยู่นานหลายปี

เดิมมีชื่อว่า พรรคผึ้งหลวง เคยเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่นานกลับมาใช้ชื่อผึ้งหลวงอีกครั้ง ซึ่งหัวหน้าพรรคและผู้ก่อตั้งพรรคเสียชีวิตไปแล้ว ก่อนหน้าจะได้พรรคนี้มาสวมชื่อก้าวไกล เคยมีข่าวว่ามีพรรคชื่ออื่นไม่น้อยกว่าสามพรรคการเมือง แต่ก็ไม่ใช่

ในที่สุด มาลงตัวที่พรรคผึ้งหลวง ก็เลยมีคนตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเกิดจากตกลงกันลงตัวทุกด้าน และทางกลุ่มธนาธรถือเคล็ดเอาชื่อผึ้งหลวงมาหยุดสภาวะผึ้งแตกรัง หลังจากยุบพรรคอนาคตใหม่ ส. ส. ใต้สังกัดถูกดูดถูกดึงไปเหมือนเป็นโคโยตี้ในผับ/บาร์

พรรคก้าวไกลในอนาคต ถึงแม้จะมีหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคชุดหนึ่งขึ้นมาแล้ว ใครต่อใครคงมองพรรคก้าวไกลเหมือนกัน มีผู้นำตัวจริงที่อยู่หลังฉาก คือ ธนาธร และปิยบุตร ที่ชี้นิ้วขีดทางเดินแต่ละก้าว อย่างไม่ต้องสงสัย

ประเด็นนี้คือโจทย์ใหญ่ทางการเมืองของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะต้องทำอย่างไร? เพื่อสลัดหลุดจากเงาของธนาธรกับปิยบุตร

เพราะก็รับรู้กันว่า กลุ่มอนาคตใหม่จะเดินการเมืองนอกสภา แต่จะต้องไม่ให้ภาพปรากฎว่ากลุ่มอนาคตใหม่ที่เป็นตัวจริงเสียงจริงของพลังสีส้มมาครอบงำ และสั่งการ พิธาต้องไม่เลิกลั่กเงี่ยหูฟังธนาธรกับปิยบุตรทุกย่างก้าว แต่อย่างน้อยต้องเดินควบคู่กันไปในท่วงท่าที่องอาจกล้าหาญมาดมั่นด้วยกัน

เวลานี้ยังไม่มีใครเชื่ออย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าพิธาจะทำได้ แม้ว่าพิธาที่เล่าลือว่า มีโปรไฟล์การทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่วัยหนุ่ม แต่สำหรับการเมืองแล้ว บริหารจัดการ ยากกว่าธุรกิจอย่างเทียบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของการบริหารอำนาจ

ยิ่งเมื่อกองเชียร์พรรคก้าวไกล ยังมีภาพจำของธนาธร ว่าคือหัวหน้าพรรคตัวจริง ไม่ใช่ พิธา แค่ก็เป็นโจทย์หินของพิธา ในการพิสูจนตัวเองว่า เขามีขลังพอที่จะขึ้นมารับไม้ต่อ จากธนาธร ในการนำทัพพรรคก้าวไกลมาทดแทนอนาคตใหม่ได้ตามที่คาดการณ์ไว้หรือไม่

ดังนั้น ภาระที่ต้องพิสูจน์คือ พรรคก้าวไกลและตัวเขา ไม่ใช่แค่ “ร่างทรง”หรือนอมินีทางการเมืองให้กับ ธนาธร และอดีตกรรมการรบริหารพรรคอนาคตใหม่เดิมที่โดนตัดสิทธิ์การเมือง เป็นหุ่นเชิดที่โดนครอบงำ สั่งซ้ายหันขวาหันได้ตลอดเวลา

และต้องยอมรับว่า พิธา ได้พยายามสร้างซีนการเมืองให้ตัวเองขึ้นมาเป็นผู้นำมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่อาจทำให้คนทั่วไป และกองเชียร์อนาคตใหม่เดิม เห็นว่าเขาจะมีบารมีพอในการเข้ามาสานต่อภารกิจของอนาคตใหม่ ได้จริงในเวลานี้ คงต้องใช้เวลาและผลงานหลังจากนี้

โดยเฉพาะกับเรื่องที่เคยเป็นจุดขายของอนาคตใหม่ เช่น กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น- ปฏิรูปทหาร และกองทัพ-แก้ไขรธน. ซึ่งสามเรื่องนี้ จะตัดสินพิธา ว่าจะมีบารมีพอที่จะขับเคลื่อนภารกิจที่คั่งค้างเดิมของอนาคตใหม่ได้สำเร็จหรือไม่

ในเวลาข้างหน้าเห็นเค้าลางน่าเป็นห่วงพิธา ที่ต้องรับศึกเข้ามาทดสอบอย่างหนัก ไม่เหมือนสมัยยังเป็นลูกพรรคธรรมดาคนหนึ่ง ตอนนั้นมีแต่ภาพสวยงาม ด้วยบุคลิกหน้าตาดี มีเงิน ประวัติการศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด

และชีวิตธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว พิธา ยังไม่เคยถูกสปอตไลท์ จับจ้องทุกฝีก้าวมากนัก และไม่เึยถูกตรวจสอบทั้งสองด้าน เพราธนาธรและปิยบุตร เป็นเป้าหมายทางการเมืองที่ตะถูกเล่นงานไม่ใช่พิธา แต่สมัยต่อไป พิธาจะถูกหยิบยกมาเล่นงานแล้ว

พิธา จะถูกสปอทไลท์การเมืองจับจ้องมากขึ้น หลังเปิดตัวมารับไม้ต่อจากธนาธร ในการนำพาพรรคก้าวไกล
เรื่องหนึ่งที่เชื่อว่า พิธา จะโดนสายดาร์คขย่มแน่ ก็คือการที่เรื่องราวในอดีต เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของ พิธา ทั้งสมัยเป็นนักศึกษาอยู่ต่างประเทศ

ตลอดจน ชีวิต ในด้านต่างๆ เช่น ชีวิตคู่ ในอดีตที่เคยมีปัญหากลายเป็นข่าวโด่งดัง และเรื่องชีวิตความสัมพันธ์อาหลานกับนายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ คนสนิททักษิณ ชินวัตร ที่มีอิทธิพลมากในช่วงทักษิณมีอำนาซึ่งตอนนี้ โลกโซเชียล ฯ เริ่มชิมลางตั้งคำถาม ถึงเรื่องราวในอดีตของ พิธา กันถี่ๆแล้ว

ก่อนที่จะรู้ว่านรกมีจริง พิธา ว่าที่หัวหน้าพรรคก้าวไกล คงเตรียมรับมือการโจมตี และตรวจสอบเรื่องส่วนตัวทุกแง่ทุกมุม ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม มองไปข้างหน้าตามท้องเรื่อง ในอนาคตอันใกล้ ธนาธรและปิยบุตร จะเปิดตัว คณะอนาคตใหม่ ที่รวมตัวกันทำงานการเมือง นอกรัฐสภา โดยการเน้นหนักการเคลื่อนไหวในประเด็นสำคัญโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ถึงตอนนั้น ธราธร/ปิยบุตร แฝดมหากาฬแห่งสยาม กับอดีตคนของอนาคตใหม่ จะมีทั้ง กลไกการขับเคลื่อนการเมืองในสภาฯอย่าง พรรคก้าวไกล และนอกสภา จึงเป็นการเดินการเมืองแบบ 2 ขา คือเล่นบททั้งในและนอกสภา

ที่วางกลยุทธ์ไว้ว่า จะเน้นการจับมือกันทำงานแบบ ร้อยรัดสามัคคี สานต่อภารกิจที่ยังไม่จบสิ้นสมัยเป็นพรรคอนาคตใหม่เดิม ก็นับว่าเป็นสูตรเดิมๆ แบบที่การเมืองไทยเคยเห็นก่อนหน้านี้

คือสมัย เพื่อไทย ก็มี ทั้งพรรคเพื่อไทยและกลุ่มนปช. เสื้อแดง คอยเคลื่อนไหวอยู่นอกสภา


กำลังโหลดความคิดเห็น...