xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก "ส.บอล" ยัน ทุกอย่างโปร่งใส แจง หากไม่มีโควิดคงไม่เลิกใช้ VAR แน่นอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีที่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี, วิลักษณ์ โหลทอง ประธานสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และขจร เจียรวนนท์ ประธานสโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ร่วมแถลงข่าวเรียกร้องให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ใช้เทคโนโลยี VAR ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2563 ทุกนัด

ล่าสุด พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ ได้ออกมาตอบทุกคำถามว่า “การนำเทคโนโลยี VAR มาใช้ในการตัดสิน เกิดขึ้นตามนโยบายของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การบริหารงานของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งถือเป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งยังเป็นอันดับต้นๆ ในทวีปเอเชีย และไม่กี่ประเทศของโลก โดยได้มีการพัฒนาและฝึกอบรมบุคลากร นำเทคโนโลยี VAR เข้ามาเพื่อให้การแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ และรายการอื่นๆ ที่จัดขึ้นโดยสมาคมฯ มีความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด และต้องใช้ความพยายามและเวลาเป็นอย่างยิ่งจนได้รับการอนุมัติรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติในที่สุด จึงเห็นได้ว่านี่คือเจตนารมณ์ของสมาคมฯ ที่ต้องการยกระดับและพัฒนาวงการฟุตบอลไทยมาตั้งแต่แรก หากไม่มีวิกฤตโควิด-19 และปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกับบริษัท ทรู วิชั่นฯ ซึ่งทำให้เงินค่าลิขสิทธิ์หายไป 800 ล้านบาท ผมเชื่อว่าสมาคมไม่ยกเลิกการใช้เทคโนโลยี VAR อย่างแน่นอน”

“ส่วนกรณีเรื่องความชัดเจนในการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ทั้งนี้ ในการลงมติของสโมสรสมาชิก เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 มีความเห็นให้กลับมาแข่งขัน ในวันที่ 12 กันยายน 2563 และจบฤดูกาล เดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งกำหนดการดังกล่าวไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และยังคงเป็นไปตามกำหนดการเดิม”

“เรื่องเงินสนับสนุน สมาคมฯ จัดสรรเงินสนับสนุนจากค่าลิขสิทธิ์บางส่วนให้กับทีมสโมสรสมาชิก ในทุกฤดูกาล เมื่อ บริษัท ทรูวิชั่น จำกัด ยืนยันจะถ่ายทอดสด ถึงแค่วันที่ 25 ตุลาคม 2563 จึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อเงินสนับสนุนของทีมสโมสรสมาชิก ซึ่งขณะนี้สมาคมฯ กำลังดำเนินการเจรจาเพื่อหาผู้ถ่ายทอดหรือ ถือลิขสิทธิ์รายใหม่ เพื่อนำเงินมาจัดสรรให้แก่ทีมสโมสรสมาชิก และช่องทางการถ่ายทอดสด จำนวนนัดที่จะมีการแพร่ภาพหากกระบวนการดังกล่าวเสร็จสิ้น สมาคมฯ จะแจ้งให้ทราบโดยเร็วต่อไป”

“สำหรับการตรวจสอบงบดุล งบกำไร-ขาดทุน รายรับ-รายจ่าย ของสมาคม นั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีสถานะเป็นนิติบุคคล และได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้นิติบุคคล ภ.ง.ด.55 ตาม ม.68 และ ม.69 แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวเป็นเอกสารที่เปิดเผยต่อสาธารณะ”

“นอกจากนี้สมาคมฯ ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เพื่อชี้แจงงบดุล งบกำไร-ขาดทุน รายรับ-รายจ่าย ต่างๆ ของสมาคมฯ และได้ส่งเอกสารทั้งหมดให้แก่สโมสรสมาชิกก่อนการประชุม 30 วัน เป็นการเฉพาะ โดยในปี 2563 ได้จัดให้มีขึ้นเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ห้องประชุม ชั้น 24 ตึก 25 ชั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

“หากยังมีข้อสงสัยประการใด สามารถติดต่อประสานงานเพื่อขอรับคำชี้แจงจากทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยตรงได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...