xs
xsm
sm
md
lg

จับตาดาวรุ่งมวยโลกรุ่นยักษ์คนใหม่ / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

 ​ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มวยโลกรุ่นเฮฟวี่เวทกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มวยดีๆ อย่างเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก 4 เส้น “ยิปซี คิง” ไทสัน ฟิวรี่, เจ้าของแชมป์โลกของ WBC “เอเจ” แอนโธนี่ โจชัว, จอมน็อกเอ๊าท์ “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ รวมถึงดาวดังรายอื่นที่สร้างสีสันในศึกใหญ่ๆ อย่าง “ไอ้คิงคอง” หลุยส์ ออร์ติซ, “จอมตุ้ยนุ้ย” แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ และยังมีดาวดังที่รอคิวเปิดศึกชิงเข็มขัดโลกกับยอดมวยเหล่านี้อีกหลายราย เรียกว่าตอนนี้มวยโลกรุ่นยักษ์มีคิว “ซูเปอร์ไฟต์” ให้แฟนๆ รอติดตามตลอด

​ล่าสุดค่ายมวยชื่อดังอย่าง “ท็อปแร้งค์” ของโปรโมเตอร์ บ๊อบ อารัม ก็ดึงยอดมวยดาวรุ่งรุ่นยักษ์วัย 26 ปีอย่าง “เอฟเฟ่ อาจั๊กบา” เข้าสังกัด นักชกไนจีเรียรายนี้คว้าเหรียญทองแดงในรายการกีฬาเครือจักรภพ หรือคอมมอนเวลธ์ เกมส์ ในปี 2014 และเหรียญทองศึกแอฟริกัน เกมส์ ในปี 2015 หันมาชกอาชีพในปี 2017 ชกมาแล้ว 13 ไฟต์ชนะรวด ชนะน็อกถึง 11 ไฟต์ ชนะคะแนนในการแข่งขัน 10 ยก 1 ไฟต์ และชนะฟาวล์ 1 ไฟต์ โดยการชนะน็อกนั้นอาจั๊กบาชนะในยกแรกถึง 6 ไฟต์ ชนะแค่ยกสอง 2 ไฟต์ ยก 5 อีก 2 ไฟต์ และลากยาวมาปิดจ๊อบในยก 9 ในไฟต์ล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี่เอง

​ที่ฮือฮาคือนักชกไนจีเรียรายนี้เป็นเจ้าของสถิติชนะเร็วที่สุดในโลก คือชนะคู่ต่อสู้ด้วยเวลาเพียง 1 วินาที ในไฟต์ที่ชนะฟาวล์คู่ชกชาวอเมริกัน เคอร์ติส ฮาร์เปอร์ เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2018 โดยในไฟต์นั้นนักชกทั้งคู่ชั่งน้ำหนักเรียบร้อย ขึ้นเวทีเตรียมชกกัน ฟังกรรมการให้โอวาทเรียบร้อย พอระฆังยกแรกดังขึ้น เคอร์ติส ฮาร์เปอร์ ก็หันหลังเดินลงจากเวทีและเดินกลับเข้าห้องแต่งตัวซะงั้น เล่นเอาอาจั๊กฟาเตรียมตัวมาเก้อ กรรมการประกาศให้เอฟเฟ่ อาจั๊กบา ชนะฟาวล์ไปด้วยเวลา 1 วินาทีของยกแรก ถือเป็นสถิติชนะเร็วที่สุดในประวัติศาสต์

​ซึ่งทางเคอร์ติส ฮาร์เปอร์ บอกภายหลังว่าเขาลงจากเวทีเพื่อประท้วงค่ายมวยที่จ่ายค่าตัวให้แบบไม่เป็นธรรม งานนี้เคอร์ติส ฮาร์เปอร์ โดนจวกยับ เพราะไม่พอใจอะไรก็ไม่ต้องตกลงชกก็ได้ มาตกลงเรียบร้อยทุกอย่างแล้วเดินลงจากเวทีดื่อๆ แบบนี้ทุกฝ่ายเสียหายหมด และนักชกอเมริกันรายนี้ก็โดนเมินไม่ได้ขึ้นชกอีกเลยจนทุกวันนี้ ส่วนเอฟเฟ่ อาจั๊กบา บอกว่าตอนนั้นก็เคืองๆ เพราะซ้อมมาเต็มที่ ต้องมาม่ายขันหมากซะงั้น แต่ตอนนี้นึกแล้วก็ถือว่าดี เพราะทำให้เขาเป็นที่รู้จักขึ้นมาทันที ใครๆ ก็รู้ว่าเขาคือเจ้าของสถิติโลกชนะเร็วที่สุด

​ตอนนี้ค่ายท็อปแร้งค์ก็คงเตรียมจัดไฟต์ปั้นให้ไต่บันไดขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อได้คิวเจอนักมวยดังๆ ก้าวขึ้นลุ้นเข็มขัดโลกต่อไป มวยรุ่นยักษ์ดาวรุ่งตอนนี้ที่น่าจับตามี “ทริปเปิ้ล ดี” แดเนียล “ไดนาไมท์” ดูบัวส์ นักชกอังกฤษวัย 22 ปีเจ้าของสถิติชก 14 ไฟต์ชนะรวด ชนะน็อกถึง 13 ไฟต์ จากค่ายของโปรโมเตอร์แฟร้งก์ วอร์เร็น ที่มีคิวหวนคืนสังเวียนหลัง “โควิด-19” ในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ และมีการวางโปรแกรมล่วงหน้าในเดือนตุลาคมให้ตัดเชือกกับมวยสร้างยักษ์อังกฤษอีกราย โจ จอยซ์ วัย 34 แต่เพิ่งชกมา 11 ไฟต์ชนะรวด น็อกมาถึง 10 ไฟต์ ถือว่าน่าดูเหมือนกัน มวยโลกรุ่นยักษ์ตอนนี้น่าติดตามจริงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...