xs
xsm
sm
md
lg

“ฟิวรี่-โจชัว” เอาจริง! / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ฮือฮามากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากับข่าว “ศึกสายเลือด” ของ 2 มวยโลกรุ่นยักษ์ชาวอังกฤษ “ยิปซี คิง” ไทสัน ฟิวรี่ เจ้าของแชมป์โลกของ WBC พ่วงด้วยแชมป์ของ “เดอะ ริง” กับ “เอเจ” แอนโธนี่ โจชัว แชมป์โลกเข็มขัด 4 เส้นคือซูเปอร์แชมเปี้ยนของ WBA, แชมป์ของ IBF และ WBO และสถาบันย่อมๆ อย่าง IBO อีกเส้น มีการเจรจากันคืบหน้ากันพร้อมระเบิดศึกแน่นอนในปี 2021 นี้ ซึ่งจะเป็นการชกเพื่อ “รวบแชมป์” คือผู้ชนะจะได้เป็นแชมป์โลกรุ่นยักษ์ของทุกสถาบันทันที

โดยทั้งเอ๊ดดี้ เฮิร์น โปรโมเตอร์ของแอนโธนี่ โจชัว และแฟร้งก์ วอร์เร็น โปรโมเตอร์ร่วมของไทสัน ฟิวรี่ รวมทั้งตัวฟิวรี่เอง ออกมาให้ข่าวไล่เลี่ยกันว่าเจรจากันคืบหน้าไปได้ด้วยดี รวมทั้งตกลงในประเด็นหลักๆ ได้บ้างแล้ว ก่อนจะออกมาลดดีกรีความร้อนแรงของข่าวลงบ้างในวันถัดมา ว่ายังไม่มีการเซ็นสัญญาใดๆ นะ และยังมีอีกหลายเรื่องให้เจรจากัน ประเด็นหลักที่ตกลงกันได้ ก็คือการเจรจาครั้งนี้จะเจรจาพร้อมกัน 2 ไฟต์เลย คือเจอกันไฟต์แรกแล้วผู้แพ้จะได้แก้มือทันที รวมทั้งเรื่องค่าตัวที่ไฟต์แรกจะแบ่งกัน 50/50 ส่วนไฟต์ที่ 2 ผู้ชนะในไฟต์แรกจะได้มากกว่าในอัตรา 60/40 ซึ่งทางเอ๊ดดี้ เฮิร์น ก็บอกว่าปกติเรื่องค่าตัวนี่แหละเจรจายากที่สุด ถ้าเรื่องนี้จบเรื่องอื่นก็ไม่ยากแล้ว ถึงได้กล้าประกาศข่าวออกมาพร้อมๆ กัน

งานนี้แสดงชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายอยากเจอกันจริงๆ ไม่มามัวเล่นตัวกันอยู่ ตอนนี้ชื่อชั้นของไทสัน ฟิวรี่ นั้นขายได้แน่นอน เพราะฟอร์มสดเหลือเกินจากการทิ่ม “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ ร่วง ทาง “เอเจ” นั้นเสียรังวัดไปไม่น้อยที่พ่ายน็อกแอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ไปแบบ “ใจไม่สู้” เล็กๆ และในไฟต์ที่ทวงแชมป์คืนมาได้ ก็ เป็นการชกตามแท็กติกที่วางแผนมาเอาชนะล้วนๆ ไม่น่าประทับใจอันใด แต่ความที่ครอบครองเข็มขัดถึง 3+1 เส้น ก็ถือว่ามีอำนาจต่อรอง การที่ทั้งคู่ตกลงกันได้ก็ถือว่าทั้งสองฝ่ายอยากให้ศึกนี้ระเบิดขึ้นจริงๆ

เรื่องอื่นๆ ที่ต้องว่ากันก็เช่นสังเวียนที่จะพบกัน จะเป็นที่ไหนดี ตัวเลือกตอนนี้มีซาอุดิอาระเบีย ที่ “เอเจ” มาทวงเข็มขัดคืนจากแอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ไปเมื่อปลายปี แม้จะถูกท้วงติงประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนในซาอุดิอาระเบีย แต่ถ้าเงินถึงซะอย่างยังไงก็อยากมาเปิดศึกที่นี่ แล้วก็ยังมีบาห์เรนอีกแห่งเป็นตัวเลือกอยู่ตอนนี้ หรือจะเป็นลาส เวกัส ศูนย์กลางมวยโลกเจ้าประจำ หรือสนามปริ๊นซิปาลิตี้ สเตเดี้ยม ในเวลส์ ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อมิลเลนเนียม สเตเดี้ยม ส่วนเวมบลีย์ สเตเดี้ยม ในลอนดอนนั้นกลายเป็นตัวเลือกรองๆ นอกนั้นก็เป็นเรื่องวันที่จะเจอกัน รวมถึงประเด็นปลีกย่อยเช่นนวมที่จะใช้ ใครอยู่ฝ่ายแดงฝ่ายน้ำเงิน ใครขึ้นเวทีก่อน พวกนี้ก็เจรจาไม่ง่าย เพราะเกี่ยวกับศักดิ์ศรีของนักมวย แต่ก็ยังถือเป็นเรื่องปลีกย่อย

เรื่องใหญ่จริงๆ ที่นักมวยทั้งคู่จะต้องผ่านไปให้ได้ก่อนที่จะมาเจอกัน ก็คือทั้งคู่มีโปรแกรมขึ้นชกอยู่แล้ว ทั้ง “เอเจ” ที่จะป้องกันแชมป์โลกทั้ง 4 ตำแหน่ง กับคูบรัต ปูเลฟ นักชกบัลแกเรีย ซึ่งไฟต์นี้เดิมกำหนดฟาดปากกันวันที่ 20 มิถุนายนนี้แล้ว แต่ต้องเลื่อนไปก่อน แถมล่าสุด WBO ออกมาร่วมด้วยขู่ “เอเจ” ฟ่อๆ ว่าต้องป้องกันเข็มขัดไฟต์บังคับกับรองแชมป์โลกอันดับ 1 ต่อเนื่องทันที ไม่เช่นนั้นอาจถูกริบแชมป์ได้ ส่วน “ยิปซี คิง” ก็ต้องให้ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ “ล้างตา” เจอกันครั้งที่ 3 ตามออปชั่นที่เซ็นกันไว้ ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่าจะเจอกันเมื่อไหร่ ซึ่งไวล์เดอร์นั้นก็เพิ่งผ่าตัดกล้ามเนื้อต้นแขนขวาไป ต้องพักฟื้นอยู่ ยังมี WBC ก็บังคับว่าผู้ชนะไฟต์ฟิวรี่-ไวล์เดอร์ต้องป้องกันตำแหน่งในไฟต์บังคับกับดิลเลี่ยน ไวท์ ยักษ์อังกฤษอีกราย ที่เป็นรองแชมป์โลกอันดับ 1 ของ WBC ทันที เรียกว่ายังต้องฝ่าอีกหลายด่าน แฟนๆ ก็ต้องติดตามต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...