xs
xsm
sm
md
lg

ไทยลีก ในวันที่ฟองสบู่แตก และสิ่งที่ต้องระวัง / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ สกอร์บอรด์ โดย แมวดำ

หากนับว่าการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ยุคใหม่ เริ่มต้นตั้งแต่การรวมลีกที่จัดโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กับ โปรวินเชียลลีก ที่จัดโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็เริ่มตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งส่งผลให้ฟุตบอลลีกประเทศไทย ที่จากเดิมต้องมีตลกคั่นเวลาช่วงพักครึ่ง ค่อยๆ กลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยจำนวนแฟนบอลที่หันกลับมาให้ความสำคัญกับฟุตบอลในประเทศ

หลายๆ เรื่องก็ดีขึ้นจากการแข่งขันของแต่ละสโมสร มีการยกระดับพัฒนาในทุกๆ ด้าน สนามแข่งขันจากที่เคยไปยืมสนามกีฬาประจำจังหวัดมาแข่งกัน หลายทีมก็เริ่มมองหาสนามแข่งขันของตัวเอง การบริหารต่างๆ ก็มีการแบ่งแยกให้ชัดเจนขึ้น ไม่ได้รวมศูนย์อยู่ที่คนจ่ายตังค์คนเดียวเหมือนเมื่อก่อน เมื่อแฟนบอลกลับมาผู้สนับสนุนก็เริ่มใจดีมีเงินให้สโมสรมากขึ้น และหลายเจ้าขึ้น พอเงินเยอะขึ้นค่าตัว-ค่าเหนื่อยผู้เล่นก็แพงขึ้น

แพงระดับที่ว่าหลังๆ หลายสโมสรเริ่มจะบ่นว่าทำไมมูลค่าผู้เล่นไทยชักแพงขึ้นจนทีมที่มีฐานะระดับกลางค่อนไปทางทีมใหญ่ แทบไม่กล้าซื้อผู้เล่นระดับบิ๊กเนมกันเลยทีเดียว ขนาดว่านักเตะไทยที่ถูกปล่อยไปค้าแข้งต่างแดนด้วยสัญญายืมตัวบางคน ต้องกลับต้นสังกัดในประเทศ เพราะทีมระดับเจลีกบอกจ่ายไม่ไหว (ฮา)

ภายหลังเรามักได้ยินผู้บริหารสโมสรฟุตบอลบ้านเราบ่นเรื่องเงินเรื่องค่าเหนื่อยค่าตัวผู้เล่น บ่นเฉยๆ ก็คงไม่เป็นไร แต่สุดท้ายมันแบกไม่ไหว กระเป๋าฉีกแล้วฉีกอีกจนไม่รู้จะเอาที่ไหนมาจ่าย หลายสโมสรก็ต้องล้มหายตายจากไป แต่ปัญหาเรื่องมูลค่าที่แพงเกินจริงมันก็ยังไม่ถูกแก้ไข เพราะไม่รู้จะแก้กันยังไง เมื่อมันมีความอุปสงค์ - อุปทาน

แต่พอเจอวิกฤติไวรัสโควิด-19 รอบนี้เข้าไป เราได้เห็นนักฟุตบอลดังๆ ระดับประเทศไม่มีงาน เพราะเขาหยุดแข่ง พอไม่มีงาน รายได้ก็ลดลงจากการประกาศลดค่าเหนื่อยของสมาคมฟุตบอลฯ ทำให้หลายคนต้องมาหาอาชีพเสริม ขายกาแฟ, ขายทุเรียน, ขายอาหาร, ขายกับข้าว บลา บลา บลา ก็ว่ากันไป มันก็เป็นทางออกทางรอดส่วนบุคคล แต่สโมสรฟุตบอลมันทำแบบนี้ไม่ได้สิครับ ยิ่งเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเขาไม่โอเคกับการขยายเวลาแข่งขันออกไปจบกลางปีหน้า พร้อมขีดเส้นถ่ายจบแค่เดือนตุลาคมปีนี้ แล้วก็จ่ายเงินตามจำนวนนัดที่ถ่ายแค่นั้น ที่เหลือจัดการกันเอาเอง

ไทยลีก 3 นั้นบอกตามตรงว่าแย่หนักเพราะผู้สนับสนุนหลักถอนตัว ถ้าหาผู้สนับสนุนใหม่ไม่ได้แข่งจบจะหาเงินสนับสนุนทีมจากไหน แล้วจะเอาเงินมาจ้างนักฟุตบอลได้ยังไง นี่ก็สงสัยอยู่ ส่วนถ้วยลีกคัพ ผู้สนับสนุนหลักก็ถอนตัว ไม่เห็นวี่แววว่าจะได้แข่งขันกันต่อ นาทีนี้มีเสียงเตือนว่าให้ระวังการ "ล้มบอล" ให้ดี เพราะเงินที่เคยมีมาก เคยได้เยอะ มันชักไม่เหมือนเดิมแล้ว อยากได้เงินง่ายๆ มีไม่กี่วิธี และแต่ละวิธีมันก็ไม่ค่อยดีทั้งนั้นเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...