xs
xsm
sm
md
lg

ไทยแลนด์เวย์! "สมยศ" รับต้องกู้เงินแก้วิกฤติไทยลีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อแก้ปัญหาขาดสภาพคล่องของสโมสรไทยลีก เตรียมแผนกู้ ฟีฟ่า, เอเอฟซี และเอเอฟเอฟ

จากกรณีปัญหาเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 ที่ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดปัจจุบัน ยืนยันถ่ายแค่เดือนตุลาคมนี้ และจะจ่ายเงินสนับสนุนทีมถึงช่วงเวลาที่ถ่ายทอดสดเท่านั้น ขณะที่การแข่งขันจะไปจบเดือนพฤษภาคมปีหน้า รวมทั้งผู้สนับสนุนไทยลีก 3 ถอนตัวทำให้ทีมลีกรากหญ้าจะไร้เงินสนับสนุนอีก

ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 5 สิงหาคม 2563 มีการประชุมหารือกับที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยมี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมเป็นประธาน โดยมีการผุดแนวคิดหาแหล่งเงินกู้เพื่อแก้วิกฤติดังกล่าว โดยจะนำมาจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ "ฟีฟ่า", สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย "เอเอฟซี", สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน "เอเอฟเอฟ" และอีกหลายๆ แหล่งในประเทศอีกด้วย

“เพื่อให้วงการฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อไปได้ สมาคมต้องหาเงินเข้ามาเป็นทุนหมุนเวียน ในการจัดให้มีการแข่งขันเกิดขึ้นให้ได้ก่อนจะไปขอรับการสนับสนุน หรือ เก็บค่าลิขสิทธิ์เมื่อการแข่งขันผ่านไประยะหนึ่ง ในช่วงเวลาที่ยังไม่สามารถหาเงินมาได้ในช่วงเวลาอันสั้นนี้ สภากรรมการอนุมัติให้หาแหล่งเงินทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อกู้เงินระยะสั้น 6 เดือน - 1 ปี แบบปลอดดอกเบี้ย เพื่อนำเงินเหล่านั้นมาหมุนเวียน หรือ สร้างสภาพคล่องให้วงการกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพไทยลีก1-3 และเตรียมพร้อมสำหรับเกมระดับนานาชาติที่อาจจะเกิดขึ้นแม้ว่าตอนนี้จะไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นได้ตามปฏิทินหรือไม่ แต่ทีมชาติไทยก็ต้องพร้อมอยู่ในทุกสถานการณ์ ซึ่งสมาคมฯต้องมีเงินทุนที่เพียงพอในการเตรียมความพร้อมและเดินทางไปแข่งขัน คือสิ่งที่ได้ประชุมในวันนี้”

“เราหวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือ ผู้ที่เห็นความสำคัญของวงการฟุตบอลจะได้มีส่วนในการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนตัวผมเองก็จะไปเจรจากับหลายๆ ท่าน ผมเชื่อว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานฟีฟ่า และประธานเอเอฟซี ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถหาเงินมาเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพได้ ซึ่งในไทยลีก 1 มีค่าใช้จ่ายต่อนัดประมาณหลายแสนบาท โดยเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ ค่าผลิตและส่งสัญญาณถ่ายทอดสด ค่าเช่าสัญญาณค่ากรรมการผู้ตัดสิน และผู้ที่เกี่ยวข้อง ค่าสิทธิประโยชน์ และพื้นที่โฆษณาเพื่อตอบแทนผู้สนับสนุนตามสัญญา ถ้าต้องแข่งกันอีกมากกว่า 100 นัด ก็คิดว่าไม่น้อยเลยทีเดียว เงินที่ใช้หมุนเวียนตรงนี้ เราต้องพยายามหามาให้ได้”

นอกจากนี้ "บิ๊กอ๊อด" ยังยอมรับว่า จากปัญหาวิกฤติทางการเงิน อาจส่งผลสะเทือนไปถึงเรื่องการจัดการแข่งขันไทยลีก โดยสมาคมฟุตบอลฯ จำเป็นต้องรัดเข็มขัด และเรื่อง VAR สำหรับช่วยตัดสินก็เป็นเรื่องที่อาจไม่มีให้ในฤดูกาลนี้ แต่หากสโมสรต้องการก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องเป็นผู้จ่ายค่าใช้จ่ายนัดละ 78,000 บาทเอาเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...