xs
xsm
sm
md
lg

“เข้มข้น” โปรหนุ่มสายเลือดไทยบนเส้นทางสู่ฝันใน PGA Tour

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บนเส้นทางสู่ฝันอันสูงสุดของบรรดาโปรหนุ่มทั่วโลกที่ปลายทางอยู่ที่ PGA Tour ซึ่งการก้าวเข้าสู่สังเวียนของทัวร์ใหญ่ที่สุดของโลกนี้ไม่ใช่เรื่องที่ได้มาง่ายๆ หลายคนต้องฟันฝ่าอุปสรรคและใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่นานกว่าจะคว้าทัวร์การ์ดมาครอบครอง

คอร์น เฟอร์รี ทัวร์ (Korn Ferry Tour) ซึ่งเป็นทัวร์รองของ PGA Tour จึงเป็นทัวร์นาเมนต์ซึ่งโปรกอล์ฟจากทั่วโลกใช้เป็นบันไดก้าวสู่ความสำเร็จ ซึ่งปัจจุบันมีโปรกอล์ฟหนุ่มจากประเทศไทยที่ชื่อ “เข้มข้น ลิมพะสุต” เพียงรายเดียวที่กำลังต่อสู้เพื่อทำผลงานในทัวร์นี้ให้ดีที่สุด เพื่อคว้าตั๋วลุย PGA Tour ให้สำเร็จ

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่เด็กหนุ่มไทยที่ชื่อ เข้มข้น ลิมพะสุต (KK LIMBHASUT) ได้เดินทางมาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมกับคุณพ่อ ด้วยกระเป๋าเดินทาง 4 ใบ โดยปราศจากแผนใดๆ นอกจากเพียงแค่ความต้องการในการมาเล่นกอล์ฟอาชีพที่นั่น

เข้มข้น หรือว่า เคเค (KK ย่อมาจาก KhemKhon) ในวัย 14 ปี ขณะนั้น มาถึงนครลอสแองเจลิสโดยยังไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ซึ่งในตอนนั้นเข้มข้นและคุณพ่อผู้ซึ่งเป็นคนแนะนำให้เข้มข้นรู้จักกับกีฬากอล์ฟเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้วางแผนกันว่าจะเดินทางไปยังเมืองซานดิเอโก้ แต่สุดท้ายแผนกลับเปลี่ยนไปจบลงที่เมืองโลมา ลินดา ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกจากสนามบินนานาชาตินครลอสแองเจลิส ประมาณ 90 นาที ซึ่งที่เมืองโลมา ลินดาแห่งนี้ เข้มข้นและคุณพ่อก็ได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวของเพื่อนๆ ในการย้ายถิ่นฐานและตั้งรกรากที่บ้านหลังใหม่แห่งนี้

เมื่อตอนอายุ 14 เข้มข้นต้องอยู่ห่างไกลจากคุณแม่และน้องสาว ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปในตอนนี้ เข้มข้นยอมรับว่ามันยากมากในช่วงเวลานั้น แต่ในตอนนั้นเข้มข้นเดินทางมาที่สหรัฐอเมริกาพร้อมกับความฝัน ซึ่งในตอนนี้ความฝันนั้นใกล้จะเป็นความจริงไปทุกที

เข้มข้น เริ่มต้นฤดูกาลของ KORN FERRY TOUR ปี 2020 ด้วยการได้สิทธิ์เล่นเพียงแค่บางรายการ หรือ Conditional Status เท่านั้น แต่หลังจากผลงานในการจบที่ 12 ร่วม ในรายการ El Bosque Mexico Championship By INNOVA ตามด้วยการจบอันดับที่ 10 ร่วม ในรายการ Korn Ferry Challenge ที่ TPC Sawgrass ในอีก 3 เดือนต่อมา ทำให้เข้มข้นขยับสถานภาพขึ้นจากการจัดอันดับใหม่ และมีแมทช์แข่งเต็มไปตลอดในช่วงฤดูร้อนนี้

เข้มข้น โปรดาวรุ่งของไทยวัย 24 ปี เผยหลังจากที่ทัวร์นาเมนต์กลับมาจัดแข่งได้อีกครั้งหลังจากหยุดไปราว 3 เดือนเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า “ผมรู้สึกดีใจจริงๆ ที่ได้กลับมาเล่นแบบเต็มที่อีกครั้ง

เข้มข้น เกิดที่กรุงเทพฯ และเริ่มเล่นกอล์ฟตอนอายุ 8 ปี ในขณะนั้นเข้มข้นสนุกสนานกับการเล่นกอล์ฟกับครอบครัว และเข้มข้นเล่าให้ฟังว่า คุณพ่อของเขาเล่นกอล์ฟบ่อยมาก และกลายมาเป็นกิจกรรมของครอบครัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องนี้ว่า “ถ้าคุณพ่อของผมออกไปเล่นกอล์ฟคนเดียว ท่านจะหายไปครึ่งวัน ซึ่งคุณพ่อคิดว่าแทนที่จะเป็นแบบนี้ เรามาหากีฬาที่ผมและแม่สามารถออกไปเล่นพร้อมๆกันได้ดีกว่า และนั่นคือสิ่งเริ่มต้นของทุกๆอย่าง”

วันหนึ่งเข้มข้นจำได้ว่า ตอนเด็กๆ เขาได้ออกไปสนามกอล์ฟกับคุณพ่อ และได้มีโอกาสร่วมเล่นกอล์ฟกับนักกอล์ฟแข่งขันระดับเยาวชน ซึ่งนั่นทำให้เข้มข้นรู้สึกได้ถึงการที่ยังมีคนอื่นๆ ข้างนอกอีกที่เล่นกอล์ฟได้เก่ง และยังเป็นความรู้สึกที่ “เท่” ที่ได้เล่นกอล์ฟอีกด้วย

เข้มข้นตอนอายุ 9 ขวบในขณะนั้นพูดว่า “นั่นเป็นเหตุผลที่ผมต้องการเล่นกอล์ฟในทัวร์นาเมนต์” และในอีก 5 ปีต่อมาหลังจากนั้น เข้มข้นและคุณพ่อก็ได้ไล่ตามความฝันในการลงเล่นทัวร์นาเมนต์ ควบคู่กับการเรียนไปด้วยพร้อมๆ กัน ซึ่งระบบแบบนี้เป็นเรื่องยากในประเทศไทย

ถึงแม้ว่า เข้มข้นจะเติบโตขึ้นมาและรายล้อมไปด้วยนักกอล์ฟอาชีพที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันอย่างเช่น แจ๊ส เจนวัฒนานนท์ หรือ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่ปัจจุบันเล่นอยู่ใน PGA TOUR รวมทั้งสองพี่น้องจุฑานุกาลที่เล่นอยู่ใน LPGA TOUR ขณะนี้ ซึ่งที่เข้มข้นได้พูดถึง โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล อดีตนักกอล์ฟหญิงหมายเลขหนึ่งของโลกว่า “เธอมหัศจรรย์มาก” เข้มข้นยังได้กล่าวว่า มันคงเป็นเรื่องยากที่จะมีโอกาสศึกษาในระดับสูงควบคู่ไปกับการได้เล่นกอล์ฟในระดับสูงไปพร้อมๆ กันในประเทศไทย ซึ่งมันคงจะต้องเลือกเอาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

เข้มข้นได้ใช้เวลาในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนถึงสองปีในการแข่งขันกอล์ฟในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่เขาจะย้ายไปแคลิฟอร์เนียอย่างเต็มตัว และเข้มข้นได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า เขารู้สึกตกใจกับวัฒนธรรมและสิ่งรอบข้างที่เปลี่ยนไป อย่างเช่น เรื่องของโรงเรียน ตอนอยู่เมืองไทย เข้มข้นเรียนที่โรงเรียนนานาชาติเอกชน และเป็นที่เข้มข้นได้เรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่หาได้ยากในการที่จะมีคนพูดภาษาอังกฤษนอกห้องเรียนในประเทศไทย รวมทั้งจำนวนเพื่อนร่วมชั้นเรียนในประเทศไทยมีเพียงชั้นละ 30 คน ในขณะที่ทั้งชั้นของโรงเรียนรัฐบาลในอเมริกามีถึง 700 คน

แต่เข้มข้นก็สามารถปรับตัวได้ โดยการมีเพื่อนใหม่ๆ ในสนามกอล์ฟ อีกทั้งยังสนุกกับการหาร้านอาหารไทยที่อร่อยๆ ซึ่ง เข้มข้นกล่าวแบบติดตลกว่า “ต้องใช้เวลาสักพัก”

เข้มข้นมีความสุขสบายในการอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย และเมื่อถึงเวลาที่เขาต้องเลือกมหาวิทยาลัย เขาจึงต้องการที่จะเรียนต่อในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่อยู่ใน PAC -12 CONFERENCE ซึ่งก็หมายถึง UCLA, USC และ CAL - BERKELEY ที่อยู่ในตัวเลือกอันดับต้นๆ ของเข้มข้น

และแล้วเข้มข้นก็ได้ตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ CAL ซึ่งเป็นที่ๆ ทำให้เขาได้พบกับ Collin Morikawa ว่าที่แชมป์ PGA TOUR ในอนาคต ณ ขณะนั้น และกลายมาเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว

Morikawa ผู้เล่นที่สามารถผ่านการตัดตัวได้ถึง 22 ครั้งติดต่อกันนับตั้งแต่เริ่มเล่นกอล์ฟอาชีพ ได้กล่าวว่ามิตรภาพของทั้งคู่เติบโตขึ้น ตั้งแต่เข้มข้นจบด้วยการเป็นรองแชมป์ให้กับ Morikawa ในการแข่งขัน SUNNEHANNA AMATEUR เมื่อปี 2016

Morikawa เล่าให้ฟังถึงความสัมพันธ์ที่ดีกับเข้มข้นว่า “มีช่วงหนึ่งที่เราสนิทกันมากๆ และเราก็คุยกันเกือบทุกวัน เราเป็นเหมือนพี่น้องกัน มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นผู้เล่นหลายคนในวัยเดียวกันที่ผมรู้จักเป็นอย่างดีและสามารถเล่นได้ดีใน KORN FERRY TOUR และผมก็หวังว่าเขาเหล่านั้นจะสามารถมาเล่น ณ จุดนี้ได้ คุณเห็นผู้เล่นหลายคนใน PGA TOUR สนิทกันมาก และผมก็มีเพื่อนหลายคนในทัวร์ แต่อย่างไรผมก็ไม่สนิทเท่ากับ KK”

ขณะที่ เข้มข้นกล่าวว่า เขากับ Morikawa ได้เลือกเรียนวิชาเอก คือบริหารธุรกิจเหมือนกัน และต่างฝ่ายต่างได้เรียนรู้จากอีกฝ่าย ทั้งคู่ได้ช่วยผลักดันซึ่งกันและกันเพื่อจะให้เป็นผู้เล่นในระดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ พวกเขาแข่งขันกันเองในทุกๆเรื่อง ไม่เฉพาะแค่เรื่องกอล์ฟ และทั้งคู่ก็ซ้อมด้วยกันแทบจะทุกวัน เพราะทั้งคู่มีตารางเรียนที่เหมือนกัน

“เราพยายามผลักดันซึ่งกันและกันให้เป็นนักกอล์ฟในระดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ และเราทั้งคู่ก็ทำได้ดีมาก Collin กำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ใน PGA TOUR ส่วนผมก็กำลังอยู่ใน KORN FERRY TOUR ซึ่งไม่ไกลเลยกับที่ๆ Collin อยู่ในตอนนี้” เข้มข้นกล่าว

ทั้งนี้ Morikawa ได้พูดถึงเกมกอล์ฟของเข้มข้นว่าเป็นเกมกอล์ฟที่ “สุดยอดแห่งความคงเส้นคงวา” ด้วย “สุดยอดแห่งเกมลูกสั้น” และเขายังกล่าวอีกว่าเขาได้ใช้เวลาในการซ้อมเกือบทุกวันช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ในมหาวิทยาลัยในการพยายามที่จะเรียนรู้เกมการเล่นลูกสั้นจากเข้มข้น

“นั่นคือวิธีที่เขาจะทำคะแนน โดยเฉพาะถ้าสนามที่แข่งเป็นสนามที่ไม่ยาวมาก และเขาสามารถตีขึ้นกรีนได้ด้วยเหล็กสั้น สกอร์ของเขาจะต่ำมากจริงๆ เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม สบายๆ และเขาเป็นคนดีจริงๆ” Morikawa กล่าว

แม้วันนั้นเข้มข้นจะเดินทางมาที่อเมริกาในแบบที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่ในวันนี้เหลืออีกเพียงแค่หนึ่งก้าวเพื่อจะไปให้ถึงเป้าหมายแห่งความสำเร็จสูงสุดคือการได้เข้าสู่ PGA TOUR และร่วมเล่นกับ Collin Morikawa เพื่อนรักของเขา ซึ่งเส้นทางจากประเทศไทยเพื่อไปสู่ PGA TOUR นั้น ไม่ไกลเกินไปสำหรับเด็กหนุ่มที่ชื่อ เข้มข้น ลิมพะสุตครอบครัว (พ่อ แม่ และน้องสาว)

Collin Morikawa เพื่อนซี้

เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย

คว้าแชมป์อาชีพรายการที่ 2 ให้ตัวเองในรายการ จีซียู แชมเปียนชิปหนึ่งเดียวของไทยใน คอร์น เฟอร์รี ทัวร์

กับโปรเม-เอรียา จุฑานุกาล

เด็กชายเข้มข้น ลิมพะสุต


กำลังโหลดความคิดเห็น