xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ไบเดน” ต้านกระแสแรงประเด็น “จอร์จ ฟลอยด์” เรียกร้องหยุดให้เงิน “สนง.ตำรวจสหรัฐฯ” ชี้ไม่ช่วยแก้ปัญหากีดกันสีผิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - โจ ไบเดน ตัวเต็งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ลงบทความในหนังสือพิมพ์ยูเอสทูเดย์ เมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) ค้านกระแสร้องหยุดให้เงินตำรวจในสหรัฐฯ ประเด็นร้อนจากสายโปรเกรสซีฟประท้วงตำรวจผิวขาวสังหาร จอร์จ ฟลอยด์ ต้องการให้ปฏิรูปตำรวจสหรัฐฯ สภาเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โหวต 8-1 วันจันทร์ (8 มิ.ย.) เพิ่มงบให้แผนกตำรวจของเมือง

นิตยสารฟอร์บส์ สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) ว่า ท่ามกลางกระแสเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ แอฟริกันอเมริกันที่เสียชีวิตหลังโดนตำรวจเมืองมินนีอาโปลิส ใช้เข่ากดที่คอจนเสียชีวิตเมื่อวันเมโมเรียล เดย์ (25 พ.ค.) มีบางส่วนที่มาจากกลุ่มโปรเกรสซีฟเรียกร้องให้จัดการตำรวจสหรัฐฯ ที่ใช้กำลังกับพลเมืองแอฟริกันอเมริกัน และละตินอเมริกันในประเทศ ด้วยการหยุดให้งบแก่สำนักงานตำรวจในเมืองต่างๆ ที่มีบางส่วนเรียกร้องให้ยุบหน่วยงานตำรวจไปเลย ซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองมินนีอาโปลิส ซึ่งสมาชิกสภาเมืองแถลงแผนการลงมติที่จะยุบสำนักงานตำรวจประจำเมืองอ้างอิงจาก CBS News รายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.

ตัวแทนพรรคเดโมแครตที่คาดว่า จะลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ สู้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ปลายปีนี้ โจ ไบเดน (Joe Biden) แสดงความเห็นผ่านบทบรรณาธิการที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ เมื่อวานนี้ (10) แสดงความเห็นว่าขาไม่เห็นด้วยที่จะไม่ให้งบแก่ตำรวจอีกต่อไป

เขากล่าวว่า “เงินดอลลาร์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไม่สมควรที่จะส่งให้กับแผนก (ตำรวจ) ที่ละเมิดสิทธิประชาชนหรือแสดงความรุนแรง...แต่ผมไม่สนับสนุนการหยุดให้งบประมาณแก่ตำรวจ”

ไบเดนกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศต้องทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาการไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติและปัญหาพวกไวท์ ซูพรีมาซี (white supremacy กลุ่มชาตินิยมผิวขาว) ในประเทศของเรา

และไบเดนกล่าวไปถึงทรัมป์ โดยชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯใช้วาทะเพิ่มความเกลียดชังและแสดงประเด็นทฤษฎีสมคบคิดเป็นการทำให้การแบ่งแยกทางเชื้อชาตินั้น มีความร้ายแรงมากขึ้น แต่การแก้ปัญหาในแนวทางของประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้นๆ ไม่ช่วยแก้ปัญหา เขากล่าวว่า

“เราจำเป็นต้องถอนรากถอนโคนระบบความเกลียดชังทางเชื้อชาติที่มีอยู่ในระบบกฎหมายและสถาบันของพวกเรา และเราต้องทำให้มั่นใจว่า แอฟริกันอเมริกันต้องได้รับที่แท้จริงเพื่อให้สามารถเดินไปข้างหน้า”

ไบเดนกล่าวว่า ในขณะที่เขาไม่สนับสนุนการยุติให้งบประมาณแก่ตำรวจตามกระแสเรียกร้องประเด็นการประท้วงของจอร์จ ฟลอยด์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอว่า หนทางแก้ไขที่ดีกว่านั้นคือการให้งบประมาณและทรัพยากรอย่างเพียงพอแก่ตำรวจสหรัฐฯ

“คำตอบที่ดีกว่าคือ การให้ทรัพยากรแก่สำนักงานตำรวจที่พวกเขาต้องการสำหรับการปฏิรูปครั้งใหญ่ และแสดงเงื่อนไขต่องบประมาณอื่นเพื่อทำให้การปฏิรูปสามารถสำเร็จลงได้”

เขาเสนอต่อว่า ตำรวจต้องลงจากรถมอเตอร์ไซค์ลาดตระเวนเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนในพื้นที่และชุมชนที่ตำรวจเหล่านั้นทำงานให้และให้การปกป้อง ไบเดนกล่าวว่า นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเสนอสมควรต้องมีงบประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้สำนักงานตำรวจทุกแห่งต้องมีเงินเพื่อเริ่มต้นการปฏิรูปอย่างแท้จริง เป็นต้นว่า เงินเหล่านี้จะไปจัดซื้อกล้องติดลำตัว หรือจ้างกำลังพลตำรวจที่มาจากหลายเชื้อชาติมากขึ้น

การยกเลิกให้งบประมาณแก่สำนักงานตำรวจ หรือ defunding the police หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์อธิบายว่า

“การหยุดให้งบประมาณแก่ตำรวจหมายถึงการจำกัดความรับผิดชอบของตำรวจและเคลื่อนย้ายในสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯทำมากที่สุด คือ การปกป้องพวกเราไปยังองค์กรที่มีความจำเป็นมากกว่า ซึ่งหมายความถึงการลงทุนด้านการรักษาทางสุขภาพจิตและการเคหะ และการขยายการใช้โครงการหยุดความรุนแรงและการเข้าแทรกแซงของชุมชน”

สตีเฟน โคลแบร์ต์ (Stephen Colbert) นักจัดรายการโทรทัศน์ชื่อดังของสหรัฐฯที่มีจุดยืนไม่เห็นด้วยกับผู้นำสหรัฐฯ แต่ทว่าเขาไม่เห็นด้วยต่อกระแสเรียกร้องการหยุดให้งบตำรวจ โดยกล่าวว่า “การที่ไม่ให้เงินแก่ช่างตัดผม ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีใครตัดผมเลย”

KUSI News สื่อท้องถิ่นเมืองซานดิเอโกรายงานวันพุธ (10) ว่า ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ยุติการให้งบแก่ตำรวจ แต่ทว่าในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) สภาเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โหวต 8-1 วันจันทร์ (8 มิ.ย.) เพิ่มงบประมาณให้แผนกตำรวจของเมือง

การลงมติเกิดขึ้นหลังการประชุมที่ยาวนานเกือบ 12 ชั่วโมง ตามหลังโทรศัพท์จำนวนหลายร้อยและอีเมลจากชาวเมืองเกือบ 4,000 อีเมล ที่ส่วนใหญ่ต้องการให้ยกเลิกเงินจำนวน 27 ล้านดอลลาร์ ที่เพิ่มงบประมาณให้กับสำนักงานตำรวจเมืองซานดิเอโก

KUSI News ชี้ว่า เสียงเรียกร้องส่วนใหญ่ของชาวเมืองที่ไม่ต้องการให้งบแก่ตำรวจนั้น ต้องการให้โยกงบไปให้กับโครงการสำหรับคนไร้บ้าน โครงการบริการด้านสุขภาพจิต คณะกรรมาการความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ และโครงการสนับสนุนปัญหาด้านค่าเช่าบ้าน และโครงการอื่นๆ

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ (8) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อ้างอิงจาก ABC News กล่าวว่า จะไม่มีการยกเลิกการให้งบประมาณแก่ตำรวจสหรัฐฯ แยกหน่วยงาน หรือยุดหน่วยงานทิ้ง

โดยเขากล่าวที่ทำเนีบบขาวในการประชุมรอบโตะกับสมาชิกองกรรักษากฎหมายสหรัฐฯที่รวมไปถึง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลียม บาร์ ตัวแทนจากสำนักงานตำรวจในรัฐอิลลินอยส์ และรัฐโคโลราโด องค์กรสนับสนุนตำรวจ และประธานกลุ่มองค์กรความเป็นพี่น้องตำรวจ F.O.P. (Fraternal Order of Police) ที่องค์กรในเครือข่าย “เบรฟวาร์ด เคาน์ตี F.O.P.” สนับสนุนตำรวจที่กีดกันสีผิว ว่า

“ตำรวจทำหน้าที่ได้อย่างวิเศษ” และเสริมต่อว่า “จะไม่มีการยกเลิกการให้งบประมาณ จะไม่มีการแบ่งแยกหน่วยงานตำรวจของพวกเรา จะไม่การยุบสำนักงานตำรวจใดๆ ของพวกเรา”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น