xs
xsm
sm
md
lg

เอริก ก็องโตนา “ถลำสุดๆ หยุดไม่อยู่” / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

คนที่ดูฟุตบอลยุค ’90 ย่อมรู้จัก เอริก ก็องโตนา (Éric Cantona) ตำนานกองหน้า ศิลปินลูกหนังชาวฝรั่งเศส วัย 53 ปี ได้เป็นอย่างดี เขาเคยถูกจัดเป็นนักเตะที่มีความประพฤติในสนามค่อนข้างทราม ทะเลาะกับเพื่อนร่วมทีม ทะเลาะกับโค้ช มีปากเสียงกับผู้ตัดสิน แม้กับผู้ชมในสนามก็เคยกระโดดถีบมาแล้ว ย้ายทีมก็หลายหน โดนแบนทั้งการเล่นในสโมสรหรือในนามทีมชาติรวมก็หลายครั้ง ทั้งๆที่ความจริงหลายคนไม่เข้าใจในความเป็นศิลปินของเขาเลย เอริก เคยอยากเลิกค้าแข้งด้วยวัยเพียง 25 ปี เพราะดูเหมือนว่า ฝรั่งเศส ทั้งชาติหันหลังให้นักเตะคนนี้เสียแล้ว แต่แฟนๆที่ชื่นชมในตัวเขาอย่างเหนียวแน่นจริงๆ รวมทั้ง มีเช็ล ปลาตีนี (Michel Platini) แนะนำให้เขาย้ายไปค้าแข้งใน อังกฤษ แล้วที่นั่นเองที่เขากลายเป็น นักเตะปกคอเสื้อตั้ง ฉายา “คิง อีหริค” (King Eric)

หลังจากเลิกค้าแข้งในวัย 31 ปี เอริก เล่นฟุตบอลชายหาดจนมาสวมบทโค้ชนำทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแช้มพ์โลกในปี 2005 ในชีวิตของเขายังมีความสนใจในงานศิลปะ ลงมือเขียนภาพเองด้วย เป็นนายแบบโฆษณาก็เยอะ ทั้งอุปกรณ์กีฬา รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง ที่โกนหนวด เครื่องดื่มทั้งน้ำดำและเบียร์ งานแสดงภาพยนตร์ก็ผ่านมาทั้งบทเล็กๆจนถึงบทนำ รวมแล้วไม่น้อยกว่า 20 เรื่อง ละครเวทีอีก 5 เรื่อง ซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ก็ผ่านมา 5 เรื่อง ซึ่งบางเรื่องตอนฉายนั้นกระชากเรทติ้งอันดับ 1 จากผู้ชมทั่วประเทศเลยทีเดียว

ล่าสุด ตำนานนักเตะจอมกระโดดถีบ นำแสดงในมินิ-ซีรี่ส์ทางโทรทัศน์เรื่องใหม่ชื่อ เดราป๊าช (Dérapages) แปลว่า ถลำไถลแบบที่เอาไม่อยู่ ควบคุมไม่ได้ ในเรื่องราวแนวระทึกขวัญ (Thriller) นี้ เอริก ก็องโตนา รับบทเป็น อาแล็ง เดอล็องเบรอะ (Alain Delambre) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลฝีมือฉกาจที่โดนปลดออกจากงานเมื่อ 6 ปีก่อนเฉยเลย เพียงเพราะดันมีอายุ 50 ต้นๆ ถือว่าแก่เกินไปแล้ว เขาเป็นพ่อของลูกสาว 2 คนที่เติบโตมีงานมีการทำอยู่อย่างสุขสบายแล้ว ซึ่ง อาแล็ง จะรู้สึกอึดอัดอย่างมากที่จะต้องรบกวนเงินของลูก จึงยอมทนทำงานกระจอกถึง 2 จ๊อบ เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายที่ตนกับ นิก็อล (Nicole) ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากยังมีภาระผ่อนอพาร์ทเม้นท์อีก 3 ปี แต่ก็เกิดปัญหากับหัวหน้าจนได้ และหลังจากตอบโต้กลับไป นั่นทำให้นอกจากตนเองต้องโดนไล่ออกแล้วยังมีคดีติดตัว โดนเรียกค่าเสียหายซะอีก

อาแล็ง ต้องกระเสือกกระสนหางานใหม่ทำ และในที่สุดเขาก็กลับมีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักงานจัดหางานให้เข้าไปทดสอบความถนัดในตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายบุคคล พร้อมๆกับผู้สมัครคนอื่นๆที่บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการบินแห่งหนึ่ง โอกาสของเขาดีกว่าผู้สมัครคนอื่นๆมาก เพราะมีประสบการณ์มากว่า 20 ปี แถมผู้บริหารบางคนยังให้ความหวังเขาด้วย ถึงขนาดบอก เขาคือไพ่ใบพิเศษเลยทีเดียว อาแล็ง ต้องคว้างานนี้ให้ได้เพราะตอนนี้ก็เข้าวัย 57 ปีแล้ว และเพื่อเรียกศักดิ์ศรีของตนกลับคืนมาด้วย เขาพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ผ่านการทดสอบ หากแต่ว่าความจริงบริษัทที่ว่านี้กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากอย่างยิ่งและกำลังต้องการดำเนินแผนการไล่พนักงานในโรงงานหนึ่งของบริษัทออกเป็นพันคน แถมกำหนดวิธีการทดสอบบุคคลเข้าทำงานในตำแหน่งนี้ค่อนข้างแหวกแนวด้วยการจำลองบทบาทสมมุติเหตุการณ์จับตัวประกัน

ที่ผมเล่ามานั้นไม่ใช่ทั้งเรื่องนะครับ มันเป็นเพียงสรุปว่าเนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไรเพื่อปูพื้นให้ฟังเบื้องต้นแบบที่ฝรั่งเรียกว่า ซะน้อพสิส (Synopsis) เรื่องราวจะเป็นอย่างไรเชิญติดตามกันเอง แต่สิ่งที่สังเกตได้ก็คือ ฝรั่งเศส ไม่ได้จมปลักอยู่กับซีรี่ส์ที่มีเรื่องราววนเวียนอยู่กับเรื่องความรัก แย่งผัวแย่งเมีย อิจฉา ด่า ตบ มักจะมีพล้อทเรื่องแปลกๆมาฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ให้ผู้ชมเสมอ และตัวเอกก็ไม่จำเป็นต้องไปคว้าเอานักแสดงหนุ่ม สาว เยาว์วัย รูปร่างหน้าตาดี สวย หล่อ แต่บ่อยไปที่ตัวเอกของเรื่องมีอายุขนาด เอริก ที่ตอนนี้กำลังจะมีอายุ 54 ปีในเดือนหน้าแล้ว

เดราป๊าช มีความยาวตอนละประมาณ 52 นาที รวม 6 ตอน ฉายทาง อารเต (arte) สถานีโทรทัศน์ของ ฝรั่งเศส ร่วมกับ เจอรมานี ระหว่างวันที่ 23 - 30 เมษายนนี้ หรือใครจะรับชมในรูปแบบสตรีมมิ่ง (streaming) เขาก็นำลงทางเว็บไซ้ท์ของ arte ทั้ง 6 ตอนตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งใน 2 ช่องทางนี้มีเพียงภาษาฝรั่งเศสกับเจอรมานีเท่านั้น สำหรับแฟนๆ " King Eric " ในเมืองไทยที่อยากชมในเวอร์เชิ่นที่คงจะมีบทบรรยายภาษาอังกฤษหรือไทยก็รอสักนิด เพราะทาง เน็ทฟลิกซ์ (NETFLIX) มีกำหนดฉายตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...