xs
xsm
sm
md
lg

ที่สุดแห่งปีไฟต์คลับ 2562 (1) / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

เข้าสู่ช่วงปลายปีเราก็มาหวนรำลึกถึงไฟต์ใหญ่ๆ เหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าประทับใจของ “ไฟต์คลับ” ในรอบปีที่ผ่านมากันนะครับ

กร่อยที่สุด – เริ่มด้วยความกร่อยที่สุดแห่งปีกันก่อนเลย คงไม่แคล้วการเสียแชมป์ของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่ไม่สามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทของสภามวยโลกไว้ได้ พลาดท่าแพ้คะแนนให้กับเม็กซิกันอันตรายอย่าง ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ในการชกเมื่อช่วงเดือนเมษายนปีนี้ ไฟต์นี้นั้นก่อนชกแฟนๆ ก็เป็นห่วง “เจ้าแหลม” อยู่พอสมควร เพราะมีปัญหาสารพันรุมเร้าตลอดช่วงระยะเวลา 1 ปีก่อนหน้านั้น ขึ้นสังเวียนเคาะสนิมเรียกมวยมาป้องกันตำแหน่ง ก็ลุ่มๆ ดอนๆ เอาชนะได้แบบไม่ประทับใจ พอเจอของจริงที่เตรียมตัวมาเต็มที่ ทางทีมงานเลย “คิดมาก” ให้นักชกไทยที่เป็น “มวยซ้าย” ชกแบบมวยขวา “เจ้าแหลม” เลยเก้ๆ กังๆ ทำอะไรไม่ถนัด สุดท้ายพ่ายคะแนนเข็มขัดกระเด็น จากวันนั้นจนวันนี้นักชกไทยก็ยังไม่มีการขึ้นชกอุ่นเครื่องเคลื่อนไหวอะไรเลย ไม่รู้จะมีคิวกลับมาให้แฟนๆ ได้ตามลุ้นกันอีกหรือเปล่า

อุตลุดที่สุด – น่าจะเป็นเรื่องราวของมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก 2020 ที่ทางสภาโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ออกมาขู่ทางสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่น “ไอบ้า” ว่าถ้าไม่ยกเครื่องประเด็นต่างๆ ให้เป็นที่พอใจ มวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก “โตเกียว 2020” มีปัญหาแน่ ทางไอบ้าเองพยายามออกตัวสารพัด แต่ตัวเองยังเอาตัวไม่ค่อยจะรอด มีปัญหาร้องเรียนกันอุตลุดไปหมด สุดท้ายโอลิมปิกสากลฟันธงว่าใน “โตเกียว 2020” จะมีมวยสากลสมัครเล่นแข่งขันตามเดิม แต่ไม่ให้ไอบ้าเป็นคนจัด ทางโอลิมปิกสากลจะทำการจัดการแข่งขันเอง แถมตัดรุ่นลงเหลือแค่ชาย 8 รุ่น หญิง 5 รุ่น แบบนี้แฟนกีฬาชาวไทยที่เคยหวังเหรียญโอลิมปิกจากมวยสากลสมัครเล่น ก็คงต้องทำใจดูสนุกๆ เฉยๆ เพราะช่วงนี้มวยสากลสมัครเล่นเราก็ยังปรับตัวกับกติกาการให้คะแนนไม่ได้ ชกที่ไหนไม่เจอนักชกไทยในรอบลึกๆ เลย จะได้ไปโอลิมปิกกันกี่รุ่นก็ไม่รู้ ไปแล้วจะได้ลุ้นหรือจะกลับบ้านเร็วก็น่าคิดอีก

ดุที่สุด – น่าจะไม่แคล้ว “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ แชมป์โลกรุ่นยักษ์ของสภามวยโลกชาวอเมริกัน ที่ขึ้นป้องกันเข็มขัดแชมป์ในปี 2562 นี้สองไฟต์ด้วยกัน และต่อยคู่ชกน็อกคาคอกแบบถึงใจพระเดชพระคุณทั้งสองไฟต์ ไฟต์แรกเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ไวล์เดอร์จ้วงนักชกเพื่อนร่วมชาติอย่างโดมินิค บรีซีล หลับกลางอากาศแค่ยกแรกเท่านั้น พอมาถึงเดือนพฤศจิกายน นักชกหมัดหนักรายนี้ก็ขึ้นพบกับ “ไอ้คิงคอง” หลุยส์ ออร์ติซ จอมน็อกเอ๊าท์อีกรายชาวคิวบา ทั้งคู่ลุยกันถึงยก 7 “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ทิ่มขวาเต็มๆ หลุยส์ ออร์ติซ ร่วงไปหลับคาเชือก พ่ายน็อกไปอีกราย ถือเป็นจอมหมัดหนักที่ขึ้นชกเมื่อไหร่แฟนๆ มีลุ้นว่าจะได้ดูช็อตระทึกขวัญตลอดจริงๆ

ยังมีเรื่องราวมันส์ๆ ในแวดวง “ไฟต์คลับ” ในปี 2562 ให้หวนรำลึกกันอีกทีในสัปดาห์หน้าครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...