xs
xsm
sm
md
lg

“เอเจ” กลับมาได้แบบไม่ประทับใจ / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

กลับมาทวงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นยักษ์ 4 สถาบันได้สำเร็จ สำหรับนักชกอังกฤษ “เอเจ” แอนโธนี่ โจชัว ที่กลับมาล้างตาเอาชนะนักชกร่างตุ้ยนุ้ยชาวเม็กซิกัน แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ไปได้ด้วยคะแนนอย่างเอกฉันท์ 118-110 สองเสียง และ 119-109 อีกหนึ่งเสียง คว้าเข็มขัดแชมป์โลกของ WBA, IBF, WBO และเส้นย่อมๆ อย่าง IBO กลับมาครอบครองได้สำเร็จ คะแนนห่างสุดกู่แต่การชกน่าเบื่อมากแฟนๆ ไม่ประทับใจเลย

โดยไฟต์นี้ไปเปิดศึกกันขึ้นที่กรุงดิริยะห์ ซาอุดิอาราเบีย เมื่อดึกๆ คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนการชกนักชกทั้งคู่ทำให้แฟนมวยประหลาดใจเมื่อมาชั่งน้ำหนักด้วยน้ำหนักตัวที่ห่างกันสุดขั้ว โดยเจ้าของตำแหน่ง (ในตอนนั้น) อย่าง “จอมทำลายล้าง” แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ที่เป็นนักชกร่างตุ้ยนุ้ยอยู่แล้ว คราวนี้มาด้วยน้ำหนักที่หนักขึ้นกว่าไฟต์ที่แล้วที่ทั้งคู่พบกันถึง 15 ปอนด์ ขึ้นชั่งด้วยน้ำหนักถีง 283 ปอนด์ ส่วนนักชกอังกฤษนั้นชั่งได้ 237 ปอนด์ ต่ำกว่าไฟต์ที่แล้ว 10 ปอนด์ รวมๆ แล้วนักมวยทั้งคู่น้ำหนักตัวต่างกันถึง 46 ปอนด์หรือร่วมๆ 20 กิโลกรัม

พอการชกเริ่มขึ้นผลจากน้ำหนักตัวที่ต่างกันก็เห็นชัดเจน “เอเจ” วันนี้วางแผนมาดีไม่เข้าใกล้แชมป์โลกเลย วนอยู่วงนอกอาศัยแย็ปซ้ายรบกวนเก็บคะแนนไปเรื่อยๆ พอมีจังหวะก็ปล่อยขวาตรงเข้าเป้าบ้าง แต่ก็ทำให้คิ้วซ้ายของแอนดี้ รุยซ์ แตกเลือดทะลักทันทีตั้งแต่ยกแรก ทางนักชกเม็กซิกันร่างพลุ้ยพยายามเดินไล่ แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากทำให้เดินช้า ไม่สามารถตัดเวทีไล่ต้อนนักชกอังกฤษได้ ได้แต่เดินตามทื่อๆ เข้าไปทางโจชัววนหนีสบาย แต่ “จอมทำลายล้าง” ก็แสดงให้เห็นถึงพลังหมัดที่ต่อยน็อกโจชัวมาแล้วในไฟต์ที่แล้วเหมือนกัน เพราะพอออกหมัดโดนเข้าทาง “เอเจ” ก็ต้องผวาเข้ากอดทันที แต่ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น เกมทั้ง 12 ยกเข้าขั้นน่าเบื่อสุดท้าย “เอเจ” เอาชนะคะแนนไปดังกล่าว

แอนดี้ รุยซ์ แพ้คราวนี้ต้องบอกว่าวางแผนมาผิดจริงๆ ที่ปล่อยน้ำหนักตัวขึ้นมา เพราะกลายเป็นไล่ไม่ทันขึ้นมาเป็นกระสอบทรายเคลื่อนที่ให้ “เอเจ” ซ้อมหมัดแย็ป ทางทีมงานก็ยอมรับว่าวางแผนผิดในเรื่องนี้ แต่มีข่าววงในมาว่าเป็ฯทางตัวนักมวยเองที่ฉลองเพลินไปหน่อย ทางค่ายต้องการให้เข้ามาเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมในเดือนกรกฎาคม แต่พี่แกมาเข้าค่ายเอาเดือนกันยายน มีเวลาเตรียมตัวแค่ 2 เดือนเศษๆ กับไฟต์ใหญ่ๆ แบบนี้ไม่พอแน่ ก็อยากให้เป็นอุทธาหรณ์กับนักมวยหรือนักกีฬาบ้านเราด้วยนะครับ ความมีวินัยและการเตรียมตัวฝึกซ้อมให้ดีจริงเต็มที่เท่านั้นที่จะทำให้ยิ่งใหญ่ต่อไปได้

ตอนนี้ทางรุยซ์ถือว่าเสียหายหลายล้าน เพราะไม่มีเข็มขัดแชมป์โลกเอาไปต่อรองขึ้นชกไฟต์ใหญ่ๆ กับมวยแม่เหล็กแล้ว ชื่อชั้นส่วนตัวต้องยอมรับว่ายังขายไม่ได้ ขนาดตอนจบไฟต์ทางรุยซ์ไปแทรกการสัมภาษณ์ของโจชัวเพื่อลองท้าให้มาเจอกันเป็นไฟต์สามให้หายสงสัย แต่ทางโจชัวก็เฉยๆ เพราะเชื่อว่ามอง “เมกกะไฟต์” กับผู้ชนะระหว่าง “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ กับ “ยิปซี คิง” ไทสัน ฟิวรี่ ที่กำหนดเจอกันแล้วแน่นอนวันที่ 22 กุมภาพันธ์ปีหน้ามากกว่า ใครชนะมาเปิดศึก “รวบแชมป์” กับทางโจชัวเชื่อว่าจะเป็นศึกแห่งทศวรรษแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...