xs
xsm
sm
md
lg

มาราธอนเปิดสวิตช์ "ปุ้ย" ประภัสรา อร่ามวงศ์สมุทร ผู้บริหารหญิงพลังงานสูงแห่งค่าย BMW

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปุ้ย ประภัสรา อร่ามวงศ์สมุทร พิชิตมาราธอนที่เบอร์ลิน
จุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจในการลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บ้างมีคนชี้ทาง บ้างเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสำหรับผู้หญิงคนนี้ "ปุ้ย" ประภัสรา อร่ามวงศ์สมุทร คงเป็นอย่างหลังมากกว่า

รู้ตัวอีกทีเธอก็ไปยืนอยู่หลังเส้นชัยที่ "BMW Berlin Marathon 2019" ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เรียบร้อยแล้ว ด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 49 นาที 05 วินาที

วินาทีนั้น ความรู้สึกนั้น ยากจะบรรยาย ความทรงจำที่ผ่านมาจะเหมือนภาพจำย้อนกลับมาเองโดยอัตโนมัติ หากจะอธิบายคงยากของแบบนี้ต้องสัมผัสและเรียนรู้ด้วยตัวเอง

วินาทีเข้าเส้นชัยที่ BMW Berlin Marathon 2019 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี
แม้ก้าวแรกที่เธอออกวิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อปี 2008 แต่ "ปุ้ย" ประภัสรา ยังจำได้อย่างชัดเจน โดยเล่าให้ฟังว่า "เริ่มสนใจการวิ่งตั้งแต่ตอนนั้น คือปีที่เริ่มทำงานกับ BMW ประจวบเหมาะทางบริษัทเป็นสปอนเซอร์งานวิ่ง BMW-Amari Midnight Run ทำให้ต้องลงวิ่ง 6 กิโลเมตร ส่วนหนึ่งเพราะเจ้านายบังคับ หลังจากนั้นก็ยังไม่จริงจัง แต่มีวิ่ง 5 กิโลฯ บ้าง 10 กิโลฯ บ้าง เต็มที่สุดๆ เลยคือ 12 กิโลฯ ไม่คิดเหมือนกันว่าตัวเองจะมาวิ่งมาราธอนได้"

เรียกได้ว่าต้องขอบคุณเจ้านายที่บริษัทที่เป็นคนจุดประกายการวิ่งให้กับเธอแบบไม่รู้ตัวก็ว่าได้ กระนั้นก็ตามถ้าไม่ผลักดันตัวเองคงไม่มีทางทำได้อย่างแน่นอน

เพราะกว่าจะวิ่งมาราธอนได้ "ปุ้ย" ประภัสรา ซึ่งเดินทางไปพิชิตมาราธอนแรกในชีวิตกับโปรแกรม JOY หรือ The Ultimate JOY Experience ของ BMW ในทริป BMW Berlin Marathon 2019 - #MissionBerlin ต้องทุ่มเวลาตรากตรำซ้อมอยู่ครึ่งปี ตามตารางซ้อมของครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ที่โปรแกรม JOY เชิญมาเป็นโค้ชพิเศษให้ทริปพิเศษสำหรับเจ้าของรถยนต์ BMW สายวิ่ง

ทำเวลาได้ 4 ชั่วโมง 49 นาที 05 วินาที
ระยะเวลาซ้อม 6 เดือน ถือเป็นช่วงที่ไม่มากสำหรับมาราธอน ดังนั้นเมื่อทำสำเร็จก็คือบทพิสูจน์ว่าเธอนั้นซ้อมหนักขนาดไหน

"ซ้อมวิ่ง 6 เดือนช่วงนั้นต้องบอกว่าท้าทายตัวเองทั้งแรงกายและแรงใจ ต้องฝึกให้เป็นคนมีวินัยชนิดที่สูงมาก ต้องมีการวางแผนจัดตารางเวลาในแต่ละวัน ซึ่งสิ่งที่ได้มาไม่ใช่แค่ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น แต่รวมถึงจิตใจที่แข็งแกร่งขึ้นด้วย"

ซึ่งหากจะถามถึงแรงบันดาลใจในการวิ่งคงเป็นเพราะผู้หญิงคนนี้เป็นคนที่มีความไฮเปอร์ประกอบกับไลฟ์สไตล์นั้นแทบไม่เคยหยุดนิ่งก็ว่าได้

"แรงบันดาลใจไม่รู้ว่ามาจากไหนเหมือนกัน อาจจะเพราะชีวิตเรียบง่ายเกินไปเลยอยากมีเป้าหมายเอาไว้พุ่งชน ซึ่งปกติเราเป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่งอยู่แล้วต้องหาอะไรทำตลอด เมื่อลงมือกับอะไรสักอย่างแล้วจะอินจัดก็จะตั้งเป้าว่าต้องทำให้ได้จริง เพราะคิดว่าเมื่อมีโอกาสได้ทำอะไรแล้วต้องทำให้ดีที่สุดจะได้ไม่มานั่งเสียใจภายหลัง"

บรรดาผู้ร่วมทริป JOY หรือ The Ultimate JOY Experience ของ BMW ในทริป BMW Berlin Marathon 2019 - #MissionBerlin
ส่วนคำกล่าวอ้างของคนขี้เกียจออกกำลังกายที่ว่า "ไม่มีเวลา" ไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของ "ปุ้ย" ประภัสรา เพราะด้วยตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย BMW Thailand หน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบนั้นมากมายทั้งต้องวางกลยุทธ์การขาย คิดแคมเปญต่างๆ รวมถึงผลักดันยอดขายของ BMW ผ่านดีลเลอร์ที่มีด้วย

“ดังนั้นทุกอย่างอยู่ที่การบริหารเวลามากกว่าคือทุกอย่างต้องวางแผนว่าจะทำอะไรก่อนหลังแล้วคุณจะรู้สึก win เมื่อสามารถทำทุกอย่างได้ลุล่วงตามแผนในสุดสัปดาห์นั้นๆ” เธอทิ้งท้าย

นอกจากนี้ในทริป BMW Berlin Marathon 2019 - #MissionBerlin ยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่ได้มีประสบการณ์มาราธอนครั้งแรกในสนามมาราธอนระดับเวิลด์เมเจอร์ ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกดีใจที่ตัดสินใจก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนมาวิ่งในระยะทางนี้ โดยเฉพาะออกมาวิ่งในทริปของ BMW ซึ่งได้ทั้งประสบการณ์และมิตรภาพในแบบที่เงินหาซื้อไม่ได้

คนเรานั้นไม่รู้หรอกว่าตนเองมีพลังงานมากแค่ไหน อยู่ที่ว่าคุณจะหาสวิตช์ปุ่มนั้นเจอหรือไม่ เหมือนกับผู้หญิงคนนี้ที่ชื่อ "ปุ้ย" ประภัสรา อร่ามวงศ์สมุทร ที่เปิดสวิตช์ตัวเองจนประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงานและการวิ่งที่เธอหลงใหล...

ภายใต้บทบาทผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย BMW Thailand
กำลังโหลดความคิดเห็น...