xs
xsm
sm
md
lg

สองล้อไทย เฮ! "จุฑาธิป" การันตีคว้าตั๋วโอลิมปิก 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"บีช" จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักกีฬาจักรยานประเภทถนนทีมชาติไทย ที่ตระเวรแข่งรายการสำคัญมาตลอดปีและทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ไปแล้วถึง 594 คะแนน รั้งอันดับ 30 ซึ่งสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ส่งหนังสือยืนยันว่าสาวไทยได้สิทธิ์ลุยโตเกียวเกมส์แล้ว

จากการเปิดเผยของ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า สมาคมขอแจ้งข่าวดีให้ทราบว่า เมื่อคืนวันที่ 28 ต.ค. สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ประกาศผลการคัดเลือกนักกีฬาประเภทถนนที่ได้โควตาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้าอย่างเป็นทางการ ปรากกฏว่าประเทศไทยได้โควตา 1 ที่นั่งจากแน่นอนแล้วจุฑาธิป มณีพันธุ์ นักกีฬาประเภทถนนหญิงทีมชาติไทย หลังมีคะแนนสะสม “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ประเภทบุคคลติด 1 ใน 100 โดยจุฑาธิป อยู่ในอันดับที่ 30 มี 594 คะแนน

พลเอกเดชา กล่าวว่า หลักเกณฑ์ที่ยูซีไอ ได้กำหนดไว้ในการคัดเลือกนักกีฬานั้น ระบุว่า ประเทศที่มีคะแนน โอลิมปิก แรงกิ้ง อันดับ 1-22 จะได้โควตาจำนวนนักกีฬาไล่เรียงลดหลั่นกันลงมา คืออันดับ 1-5 ได้ 4 คน, อันดับ 6-13 ได้ 3 คน, อันดับ 14-22 ได้ 2 คน รวมเป็น 62 คน แต่ทั้งนี้จะต้องมาดูคะแนนประเภทบุคคลประกอบด้วย ซึ่งในอันดับ 1-100 หากมีนักกีฬาที่ไม่ซ้ำกับ 22 ชาติ จะได้ที่นั่ง 1 คน โดยไปตัดโควตาออกจาก 22 ชาติไล่จากล่างสุดขึ้นบน สำหรับจุฑาธิป อยู่อันดับที่ 30 จึงเข้าหลักเกณฑ์ทุกประการ นอกจากนี้ยังมีโควตาพิเศษให้กับแชมป์แพนอเมริกัน, แชมป์แอฟริกา, แชมป์เอเชีย อย่างละ 1 คน, ให้ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะเจ้าภาพ 1 คน และนักกีฬาไวด์การ์ด อีก 1 คน รวมทั้งสิ้น 67 คน

“นับเป็นข่าวที่น่ายินดีมากกับการที่จุฑาธิป ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ซึ่งเป็นผลงานที่สมาคมกีฬาจักรยาน ได้ทุ่มเทการทำงานและเหน็ดเหนื่อยกันมาตลอดทั้งปี รวมทั้งใช้งบประมาณทั้งที่ได้รับจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และงบที่สมาคมออกค่าใช้จ่ายเองเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้เรายังรอลุ้นประเภทลู่จาก จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ อีก 1 ที่นั่ง ซึ่งตอนนี้กำลังเตรียมตัวเพื่อลงแข่งขัน ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020 ที่จัดขึ้นตามประเทศต่างๆ ทั้งหมด 6 สนาม โดย จาย จะต้องทำผลงานให้ดีที่สุดอย่างน้อย 3 สนาม เพื่อที่จะได้รับคัดเลือกไปแข่งยูซีไอ แทร็ค เวิลด์ แชมเปียนชิพส์ ระหว่าง 26 ก.พ.-1 มี.ค.63 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายก่อนจะประกาศรายชื่อชาติที่ได้โควาตาไปโอลิมปิกเกมส์ ในวันที่ 2 มี.ค.63 และเมื่อดูจากคะแนนสะสมของประเทศไทย ตอนนี้เราอยู่อันดับที่ 22 มีแต้มสะสม 1,335 คะแนน ดังนั้นแนวโน้มที่ จาย จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ เป็นคนที่ 2 จึงมีค่อนข้างสูง”

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จุฑาธิป จะมุ่งมั่นฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยสมาคมได้วางแผนส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมล่วงหน้า รวมทั้งส่ง นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทถนน เดินทางไปหาข้อมูลสนามแข่งแต่ละประเภทแล้วนำมาวางแผนในการฝึกซ้อมโค้งสุดท้าย แต่ยังไม่กำหนดว่าเป็นช่วงไหน ขอตรวจสอบความพร้อมอีกครั้ง นอกจากนี้สมาคมยังได้ส่งนักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย เดินทางไปกับตัวฝึกซ้อมที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่าง 29 ต.ค. – 26 พ.ย. ภายใต้การนำของ มร.อดัม แครี่ ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย และ นายอัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนชาวไทย และนักกีฬาไทยจะได้ลงแข่งขันรายการ BMX Victoria 2019 Open State Championships ระหว่าง 22-24 พ.ย. เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมช่วงโค้งสุดท้ายอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...