xs
xsm
sm
md
lg

ชานมไข่มุก...เจ้านี่มันน่ากิน จนพี่หมอใจอ่อน! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"ไอ้อ้วน! กินอะไรวะ?" พี่หมอเอ่ยถามเจ้าเก่งขณะกำลังสวาปามเครื่องดื่มถ้วยใหญ่

"ชานมไข่มุกครับ พี่หมอลองสักถ้วยไหมครับ เจ้านี้สุดยอดจริงๆ หวานมันถึงใจ"

พี่หมอชั่งใจอยู่พักใหญ่ เพราะความน่ากินประกอบกับกำลังหิวพอดี "จะดีหรอเก่ง คิวยาวเลย เออเอาสักถ้วยก็ได้หวานน้อยนะ แล้วเย็นนี้เอ็งกับพี่ต้องงดข้าวเย็นนะ"

เจ้าเด็กอ้วนแอบยิ้มอย่างสะใจนานๆ ทีจะทำให้พี่หมอใจอ่อน

- กรมอนามัยเผย ดูดชานมไข่มุก 1 แก้วรับพลังงานสูง 360 Kcal เสี่ยงโรคอ้วน หัวใจและหลอดเลือด เลี่ยงได้ดีต่อสุขภาพ

สุดยอดความนิยมของเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆ คนโปรดปรานดื่มกันได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กนักเรียนไปจนถึงคนวัยทำงาน หนึ่งในนั้นที่ว่าคือ "ชานมไข่มุก" โดยกระแสความนิยมในประเทศไทยพุ่งสูงขึ้นจนมีผู้นำเข้าแบรนด์และเปิดร้านใหม่เป็นจำนวนมาก สนนราคาก็แตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์

ทว่าในชานมไข่มุก 1 แก้วนั้นย่อมมีส่วนผสมเพื่อให้เกิดรสชาติที่หลากหลายตามความชอบของผู้บริโภค หวานมาก หวานน้อย แล้วแต่ความชอบ ซึ่งความหวานจะทำให้เกิดภาวะอ้วนได้ง่ายและเสี่ยงต่อหลายโรคที่จะตามมา

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนที่ชอบดื่มชานมไข่มุกจะต้องประเมินตนเองด้วยว่าเสี่ยงต่อภาวะอ้วนหรือไม่ เพราะหากดื่มเป็นประจำอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วและนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ และหลอดเลือดได้ เนื่องจากมีการเติบน้ำตาล น้ำเชื่อม นมผง ครีมเทียม และไข่มุกลงไปในชา ซึ่งทำให้เพิ่มพลังงานขึ้นกว่าน้ำชาทั่วไปมาก โดยข้อมูลทางโภชนาการระบุว่า ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานประมาณ 240-360 Kcal โดยร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรต 45-62 กรัม ไข่มัน 0-14 กรัม โปรตีน 0.4-2 กรัม ซึ่งไข่มุกที่อยู่ในชานมนั้นผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง จัดอยู่ในอาหารหมวดเดียวกับแป้งและน้ำตาล โดยไข่มุก 30 กรัมให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ ซึ่งพลังงานที่ได้จากการดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว โดยประมาณใกล้เคียงกับการกินก๊วยเตี๋ยว 1 ชามหรือเท่ากับข้าวประมาณ 3-4 ทัพพี ซึ่งหลายการศึกษาระบุว่าการได้รับน้ำตาลในปริมาณมากๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลและระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือด นอกจากนี้ครีมเทียมที่ใส่ลงไปในชานมส่วนใหญ่ผลิตจากไขมันปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูงส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดเช่นเดียวกัน

แต่หากวันใดที่ต้องบริโภคชานมไข่มุกก็ควรลดปริมาณการบริโภคอาหารกลุ่มข้าว แป้ง และน้ำตาล จากอาหารชนิดอื่นๆ ในมื้ออื่นลงหรืออาจจะลดปริมาณน้ำตาลและควรหลีกเลี่ยงการใส่ครีมเทียมลงไปในชาไข่มุกที่สั่งและไม่ควรดื่มเป็นประจำต่อเนื่องกันทุกวัน แนะนำว่าดื่มสัปดาห์ละ 1-2 แก้วก็เพียงพอแล้ว และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันด้วย ทั้งนี้หมออัมพร ขอความร่วมมือผู้ประกอบการได้พัฒนาสูตรเพื่อสุขภาพให้เป็นทางเลือก เช่น สูตรหวานน้อย สูตรไขมันต่ำ เพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย

"ขอพี่หมอเบิ้ลอีกแก้วหนึ่ง" เจ้าเก่งแหย่

"พอๆ ไอ้เก่งมากไปไอ้บ้า"
กำลังโหลดความคิดเห็น...