xs
xsm
sm
md
lg

"กกท." จับมือ "คณะกรรมการโอลิมปิค" จัดประชุมวิชาการเตรียมพร้อมลุยศึก "ซีเกมส์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มูลนิธิกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ระดมนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นแนวหน้า จัดประชุมทางวิชาการ ให้ความรู้แก่บุคลากรกีฬา เพื่อพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมแก่ทัพนักกีฬาไทยในการชิงชัยศึก ซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2559 พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ประธานแถลงข่าว "การจัดการประชุมทางวิชาการเพื่อการร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29" ณ ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี นายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ รองประธานกรรมการมูลนิธิฯ นายวิวัฒน์ วิกานตโนรส เลขาธฺการ มูลนิธิฯ และนายมนตรี ไชยพันธุ์ กรรมการ มูลนิธิฯ ร่วมให้ข้อมูล

พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การกีฬาถือได้ว่ามีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอนกีฬา และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมทีมและส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติ ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาสาขาต่างๆ ไปใช้กับนักกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทางมูลนิธิฯได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการประชุมทางวิชาการเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทัพนักกีฬาไทย ในการเดินทางไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่จะแข่งขันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคม 2560

การประชุมฯ ครั้งที่ผ่านมาได้มีการแสดงนิทรรศการ การควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พร้อมรับฟังการบรรยายจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อต่าง ๆ เพื่อให้ทั้ง 38 สมาคมกีฬาที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ได้มีความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และมีแผนการเตรียมความพร้อมเพื่อการแข่งขันกีฬาที่เหมาะสม ประกอบด้วย หลักการเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย โดย รศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ , โภชนาการด้านกีฬากับนักกีฬาซีเกมส์ นำโดย ดร.อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์ , การบาดเจ็บของนักกีฬาที่ควรระวัง โดย นพ.จตุรพร ณ นคร , การควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา นำโดย นพ.มีชัย อินวู้ด และ ความคิด จินตภาพ กับความสำเร็จในการแข่งขัน โดย ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์

สำหรับการจัดตั้ง "มูลนิธิกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13" สืบเนื่องมาจากประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 พ.ศ.2528 ณ กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อ ดูแลและส่งเสริมการกีฬาของชาติ , เป็นสวัสดิการแก่นักกีฬาทีมชาติ อดีตนักกีฬาทีมชาติ และผู้ฝึกสอน ตลอดจนช่วยเตรียมความพร้อมแก่นักกีฬาในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และเอเชี่ยนเกมส์ อาทิ การจัดหาอุปกรณ์ จัดหาผู้ฝึกสอน สนับสนุนการฝึกซ้อมในต่างประเทศ สมทบค่าซ่อมแซมและปรับปรุงสนามแข่งขันรวมถึงสนามฝึกซ้อมในจังหวัด

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...