xs
xsm
sm
md
lg

การสวิงเหล็กสั้นให้แม่นยำ / โปรเปิ้ล-ษาริณี เล็กสุวรรณ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “คุยข้างกรีน” โดย “โปรเปิ้ล-ษาริณี เล็กสุวรรณ”

สวัสดีค่ะนักกอล์ฟทุกท่าน สัปดาห์นี้เราจะมาเรียนรู้การสวิงเหล็กสั้นให้แม่นยำมากขึ้น ในการสวิงของเหล็กสั้นให้แม่นยำนั้น ก่อนอื่นนักกอล์ฟจะต้องมีพื้นฐานวงสวิงที่ดี อย่างเช่น รู้จักการควบคุมจังหวะของวงสวิงตัวเองได้เป็นอย่างดี รู้ถึงความรู้สึกตอนลูกกอล์ฟปะทะว่ารู้สึกดีไหม ท็อปหรือไม่ โดยเฉพาะนักกอล์ฟสมัครเล่นฝีมือดีๆ แม้แต่โปรทัวร์ในประเทศไทย หรือไม่ก็แข่งขันอยู่ต่างประเทศก็จะสามารถเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี และเล่นเหล็กสั้นได้อย่างแม่นยำ

การมีสวิงที่ดีเท่ากับมีชัยไปกว่าครึ่งของการเล่นกอล์ฟ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่จะทำให้นักกอล์ฟสามารถเล่นกอล์ฟได้ดี เช่น ความแข็งแรงทางด้านร่างกายและสภาพจิตใจค่ะ เรากลับมาพูดถึงการสวิงเหล็กสั้นให้แม่นยำต่อนะคะ การเล่นเหล็กสั้นไม่ยากเลย แค่ท่านนักกอล์ฟจะต้องมั่นใจในวงสวิงของตนเอง เรามาเข้าถึงวิธีปฏิบัติกันเลยนะคะ

1) นักกอล์ฟจะต้องยืน Set up ให้มั่นคง ตำแหน่งลูกอยู่ระหว่างเท้าขวาหรือค่อนไปทางกลาง

2) ทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้ายเล็กน้อยเพื่อที่เราจะสามารถถ่ายน้ำหนักได้ดีกว่าปกติและจับกริปให้สบายๆ ไม่แน่นจนเกินไป

3) จากนั้นขึ้นสวิงโดยการหมุนไหล่ขึ้น รักษาลำตัวให้อยู่นิ่งๆ เวลาขึ้นวงสวิงตำแหน่งจะอยู่แค่ครึ่งวงสวิง เพราะการสวิงเหล็กสั้นจะต้องใช้ความแม่นยำสูง โปรจึงอยากให้นักกอล์ฟเริ่มฝึกฝนกันตั้งแต่สวิงสั้นๆ จนถึงฟูลสวิงเลยค่ะ

4) ตอนดาวน์สวิงโปรอยากจะให้นักกอล์ฟสังเกตที่กริป ตอนอิมเพคลูกมือจะต้องอยู่ข้างหน้าลูก หรือนำหน้าลูกออกไป ยืนให้มั่นคงไม่เคลื่อนย้ายช่วงล่างมากเกินไป อาจจะทำให้ตีหลังลูกได้ นักกอล์ฟจะต้องเริ่มจากสวิงเล็กๆ ก่อนนะคะ ระยะ 80-120 หลาก่อนก็ได้ ก็จะอยู่ในช่วงเหล็กเวดจ์ 50-52 สำหรับผู้ชาย และผู้หญิงก็จะอยู่ประมาณเหล็ก P-9 หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนเหล็กไปเรื่อยๆ วิธีนี้ใช้ได้กับเหล็กทุกอันในถุง เพราะวิธีนี้เป็นการฝึกจังหวะและความแม่นยำเป็นอย่างดี นักกอล์ฟควรสังเกตความรู้สึกของตนเองเวลาตีลูกออกไปว่ามีเสียงอย่างไร รู้สึกนุ่มมือไหม ลูกออกไปดีหรือไม่

หลังจากนั้นก็ต้องมาฝึกซ้อมกันเยอะๆ นะคะ จะได้เกิดความคุ้นเคยขึ้นในรูปแบบการสวิงแบบนี้ สามารถเอาไปใช้ได้จริงในเกมการแข่งขันอีกด้วย และการฝึกแบบนี้ยังช่วยในการฝึกซ้อมจะช่วยให้นักกอล์ฟมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะตีเหล็กสั้นมากขึ้น หลังจากนั้นท่านนักกอล์ฟก็สามารถแสดงผลงานได้อย่างดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพค่ะ

สุดท้ายนี้โปรก็หวังว่าเทคนิคในการสวิงเหล็กสั้นให้แม่นยำนี้จะช่วยให้นักกอล์ฟหลายๆ ท่านผ่านปัญหาในการตีเหล็กสั้นนี้ไปได้ เพราะการตีเหล็กสั้นให้แม่นยำนั้นไม่ง่ายและก็ไม่ยากถ้านักกอล์ฟหมั่นฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลาค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น