xs
xsm
sm
md
lg

“ออสการ์ ปิสโตเรียส” ฆาตกรจะจับไม้กอล์ฟ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปิสโตเรียส ที่ขึ้นศาลก่อนหน้านี้
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ออสการ์ ปิสโตเรียส เจ้าของ 6 เหรียญทองกรีฑา พาราลิมปิก เกมส์ ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น มากักบริเวณต่อที่บ้าน หลังจากระยะเวลา 11 เดือนที่ต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ Kgosi Mampuru II จากข้อหาฆ่าแฟนสาวซึ่งเกิดขึ้นตรงกับวันวาเลนไทน์เมื่อปี 2013 พอดี

ย้อนไปราว 1 ปีก่อนเกิดเหตุสะเทือนขวัญ “วาเลนไทน์ เลือด” ปิสโตเรียส กำลังอยู่ในช่วงที่รุ่งโรจน์สุดขีด โดยสร้างชื่อให้แอฟริกาใต้ด้วยการคว้า 2 เหรียญทอง พาราลิมปิก ลอนดอน เกมส์ 2012 ที่ประเทศอังกฤษ จากประเภทวิ่ง 400 เมตรกับผลัด 4 คูณ 100 เมตร

ปิสโตเรียส ถูกตัดสินจำคุก 5 ปีเมื่อเดือนตุลาคมปี 2014 แต่ได้ชดใช้ไปบางส่วนจากนี้ช่วงเวลาที่เหลือจะอยู่ที่บ้านของลุงในเมืองพริทอเรีย แน่นอนว่าความผิดคือ “ฆาตกรรม” แต่จากที่เอ่ยมาทั้งหมดเหมือนจะไม่สาสมตามที่ครอบครัวของเหยื่อทักท้วง ได้ใช้ชีวิตที่แม้จะไม่สุขสบายเหมือนคนปกติ แต่ก็ดีกว่าอยู่ในคุกอีก 4 ปี

ผู้เสียชีวิตก็คือ รีวา สตีนแคมป์ การันตีความสวยด้วยการเคยเป็นนางแบบ FHM โดยถูก ปิสโตเรียส ยิงด้วยอาวุธปืนทะลุประตูห้องน้ำที่ล็อคอยู่จนหมดลมหายใจ ซึ่งผู้กระทำนั้นอ้างคิดเป็นผู้บุกรุกจึงกระหน่ำไม่ยั้ง ทั้งที่หลักฐานคือยิงออกไป 4 นัดน่าจะได้ยินเสียงกรีดร้องขอชีวิต เพราะจากบาดแผลศพไมได้ตายทันทีตั้งแต่นัดแรกได้มีการคืบคลานไปหลบหวังเอาชีวิตรอด

สำหรับกฎที่ ปิสโตเรียส จะต้องปฎิบัติตามยามถูกกักบริเวณเบื้องต้นหลักๆ ประกอบไปด้วย ห้ามพกพาอาวุธ, ห้ามสารเสพติดหรือแอลกอฮอล์โดยจะต้องถูกสุ่มตรวจเมื่อถึงเวลาที่กำหนด, ต้องเข้ารับการบำบัดจิต, ห้ามออกไปข้างนอกเวลากลางคืน และไม่ถูกติดเครื่องติดตามตัว

คำถามคือจากนี้ ปิสโตเรียส จะไปทำอะไร? โดยเขามีทักษะด้านการเล่นกอล์ฟรวมถึงรักและหลงใหลกีฬาชนิดนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมีแฮนดิแคปอยู่ที่ 18 อันหมายถึงการจัดอันดับแต้มต่อเพื่อให้ผู้เล่นทุกระดับสามารถแข่งร่วมกันได้ แต่ปัจจุบันสเตตัสถือเป็นสมัครเล่น หากจะเอาจริงเอาจังถึงขั้นเทิร์นโปรต้องขึ้นอยู่กับสปอนเซอร์กับการสนับสนุนว่ามีมากน้อยแค่ไหน

แหล่งข่าวเผยว่า “ช่วงเวลาที่อยู่ในคุก ออสการ์ เข้าโรงยิมรักษาสภาพร่างกายเป็นอย่างดี พร้อมมองถึงการลงแข่งกรีฑาอีกครั้งใน 4 ปีข้างหน้าเมื่อพ้นโทษแบน แต่ก็ทราบดีว่าด้วยอายุตอนนี้อยู่ในวัยที่ใกล้เกษียณแล้ว ดังนั้นอาจจะมองถึงการทำอย่างอื่นเช่นเล่นกอล์ฟ เพราะนอกจากวิ่งแล้วสิ่งนี้ก็ถือเป็นอะไรที่หลงใหลรองลงมา”

ปิสโตเรียส ปราศจากกระดูกน่องที่ขาและถูกตัดตั้งแต่ใต้เข่าลงไปตอนอายุ 11 ปี ส่วนฉายา “เบลด รันเนอร์” ที่ได้มานั้น เพราะขาเทียมประดิษฐ์ด้วยไฟเบอร์-ออปติคดัดแปลงมาจากชิ้นส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้แข่งรถจึงมีความทนทานและเบาเป็นพิเศษ แน่นอนว่าพอถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าจะเล่นกอล์ฟได้อย่างไร ขอบอกว่าสบายมาก ขนาดคนอื่นที่มีแขนข้างเดียวยังโชว์วงสวิงได้อย่างสบาย

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2012 ปิสโตเรียส ลงเล่นศึก “อัลเฟรด ดันฮิลล์ ลิงก์ส แชมเปียนชิป” ที่สนามสุดหินอย่าง เซนต์ แอนดรูว์ส มาแล้ว ในฐานะสมัครเล่น ก่อนหน้านี้ที่อยู่ใน แอฟริกาใต้ แฮนดิแคป 21 ย้อนไปปี 2010 เคยเล่นอีเวนต์การกุศลที่ชื่อว่า “ลอรีอุส เวิลด์ สปอร์ตส์ อวอร์ด กอล์ฟ ชาลเลนจ์” ที่ อาบู ดาบี กอล์ฟ คลับ ใน สหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์

ทุกคนไม่คาดคิดว่า ปิสโตเรียส จะออกจากคุกได้รวดเร็วเช่นนี้ เหนืออื่นใดเป็นเงื่อนไขของทัณฑ์บนคือกฎระเบียบยามอยู่ในคุกหากเป็นนักโทษชั้นดีก็จะได้ผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษ ถึงตอนนี้ แบร์รี กับ จูน สตีนแคมป์ พ่อและแม่ของ รีวา ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียลูกสาว รวมถึงกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มองว่าโทษความผิดทางอาญาทำไมเบาเช่นนี้

ตอนนี้ยังคงมีการต่อสู้กันอยู่การอุทธรณ์นั้นน่าทราบผลในเดือนหน้า ดังนั้นยังมีโอกาสที่ ปิสโตเรียส จะกลับเข้าไปอยู่ในคุกและต้องโทษยาวที่ประเมินกันไว้ตั้งแต่ตอนแรกคือ 15 ปี ซึ่งก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปถือเป็นอำนาจการตัดสินใจของศาล ส่วนเรื่องของการเล่นกอล์ฟนั้นเจ้าตัวคงไม่ได้ตั้งใจจะเอาดีเป็นเรื่องเป็นราว แต่หมายถึงการทำอะไรเพื่อให้สังคมยอมรับมากกว่า

เรื่อง สรเดช เพชรแสงใสกุล


เล่นกอล์ฟเพื่อให้สังคมยอมรับ
บ้านที่ถูกกักบริเวณต่อ
แฟนสาวที่ถูกยิงดับในบ้าน
สมัยสร้างชื่อบนแทร็ก
กำลังโหลดความคิดเห็น...