xs
xsm
sm
md
lg

ดีไซเนอร์โลโก้ "อลป.2020" ปัดลอกเบลเยียม ผู้จัดพร้อมสู้คดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เทียบความแตกต่าง
นักออกแบบชาวญี่ปุ่น ปฏิเสธข้อกล่าวหา ละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา คลอดสัญลักษณ์ ประจำการแข่งขันมหกรรมกีฬา โอลิมปิก 2020 ขณะที่ทีมงานออร์แกไนเซอร์ ไม่เกรงกลัวการต่อสู้คดีชั้นศาล

โอลิวิเยร์ เดบี ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับโลโก้ "โตเกียว เกมส์" เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คล้ายคลึงกับ "เธียเตอร์ เดอ ลีแอจ" โรงละครประจำท้องถิ่น และกำลังปรึกษาทนายความ ซึ่งร่อนจดหมายเรียกร้องคำตอบจาก เจ้าภาพกีฬา 5 ห่วง 2 สมัย

เคนจิโอ ซาโน ตอบโต้ "นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมกับการออกแบบตราประจำการแข่งขัน ผมทุ่มเทประสบการณ์ทั้งหมด และใช้เวลาทำอยู่หลายวัน แน่นอน ผมไม่ได้เอาโลโก้ (เธียเตอร์ เดอ ลีแอจ) มาเป็นต้นแบบ ผมไม่มีอะไรต้องพูดถึงเรื่องนี้"

ผลงานของ ซาโน วางตัวอักษร T ตรงกึ่งกลาง ย่อมาจากชื่อเมืองหลวงแดนปลาดิบ ขนาบข้างด้วยธงชาติ ซึ่งมีวงกลมสีแดงแทน พระอาทิตย์ และฟอนต์แบบ "Didot and Bodoni" สื่อถึงความแข็งแกร่ง และความอ่อนไหว ตามภาพรวมคล้ายกับ ปี 1964 ซึ่ง โตเกียว เคยเป็นเจ้าภาพมาก่อน

"ผมใช้เวลาเนิ่นนานกับทุกๆ การดีไซน์ ดังนั้นการวิจารณ์เช่นนี้ นับว่าน่าผิดหวัง และเสียใจอย่างยิ่ง หากคุณเป็นนักออกแบบ คุณไม่มีวันที่จะเริ่มต้นจาก 0 และได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัว และมันแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจ คุณไม่มีวันที่ขโมยความคิดของใครได้"

สื่อรายงานว่า เดบี อาจเรียกร้องให้ โตเกียว เลิกใช้ หรือเปลี่ยนแปลงโลโก้ ทว่า เจ้าตัว ยอมรับไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ถึงแม้ผลงานจะโด่งดังระดับนานาชาติ ตลอดระยะเวลาที่ใช้มา 2 ปี

ฮิเดโตชิ มากิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ยืนยันว่า มีการตรวจสอบเครื่องหมายการค้าทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว ก่อนเปิดตัวโลโก้ "โลโก้ของพวกเขาไม่ได้จดสิทธิบัตร ดังนั้นไม่มีปัญหาใดๆ อย่างแน่นอน"

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...