xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.เทควันโดโลกชมไทยแถวหน้าเอเชีย!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.ชาง วอน ชู ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก
ดร.ชาง วอน ชู ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก ชื่นชมผลงานจอมเตะไทยอยู่ระดับแถวหน้าเอเชีย หลังมีการพัฒนาที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ในการประชุมบอร์ดบริหารสหพันธ์ฯ ระบุอนาคตไทยจะได้เป็นแม่งานรายการใหญ่ อาทิ เวิลด์แชมเปียนชิปส์ และ จูเนียร์เวิลด์แชมเปียนชิป

ดร.ชาง วอน ชู ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก หรือ “ดับเบิลยูทีเอฟ” เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล โดยมี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะบอร์ดบริหารสหพันธ์เทควันโดโลก และ รองประธานสหพันธ์เทควันโดแห่งเอเชีย หรือ “เอทียู” พร้อมคณะกรรมการบริหารอีก 38 คน ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน

โดยมีวาระสำคัญ คือ การแก้ไขกฏกติการแข่งขันบางอย่างให้มีความทันสมัยและมีความยุติธรรมเป็นที่ยอมรับมากขึ้น การมีส่วนร่วมเข้าไปช่วยเหลือกีฬาเทควันโด สำหรับคนพิการ หรือ เทควันโดพาราลิมปิกเกมส์ ในอนาคตอันใกล้นี้ การเลือกโปรแกรมการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ระดับโลก รวมไปถึงการให้ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ อาทิ ศึกชิงแชมป์โลก, ชิงแชมป์เอเชีย และ เทควันโดกรังด์ปรีซ์ ในระดับ จีทู เพื่อเก็บคะแนนสะสมนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ปี 2016 ที่ริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล

หลังการประชุม ดร.ชาง วอน ชู เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทควันโดมีนักกีฬาทั่วโลกเล่นอยู่ถึง 70 ล้านคน ซึ่งประเทศไทย ถือว่า เป็น 1 ใน 10 ของประเทศที่มีประชากรเทควันโดเกิน 1 ล้านคน เป็นประเทศที่มีผลงานในการแข่งขันระดับสากลอย่างต่อเนื่อง และอยู่ในระดับแถวหน้าของเอเชีย จากสมัยก่อนยังไม่พัฒนามาไกลขนาดนี้ เห็นได้จากผลงานความสำเร็จต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งในอนาคตสหพันธ์ฯ อยากให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการใหญ่ อาทิ เวิลด์แชมเปียนชิปส์ หรือ จูเนียร์เวิลด์แชมเปียนชิป รวมถึงจะยกระดับการแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น จากทัวร์นาเมนต์ ระดับ จี 1 ไปสู่ระดับ จี 2 ช่วงปลายปีนี้

ส่วนข้อถามถึงการปรับปรุงกฎกติกาการให้คะแนนที่หลายฝ่ายมองว่า การถีบทำแต้มส่งผลให้ความน่าสนใจ และคุณภาพของเกมการแข่งขันลดลง เพราะเอื้อประโยชน์ให้นักกีฬาที่มีช่วงขายาวได้เปรียบจนเกินไป ทั้งนี้ ดร.ชาง ได้กล่าวว่า เป็นคำถามที่ยากเพราะสหพันธ์ฯ พยายามใช้เทคโนโลยีต่างๆเพื่อให้การแข่งขันยุติธรรมขึ้น ทั้งเกราะไฟฟ้า การใช้เซนเซอร์ หรือ การใช้ภาพวิดีโอรีเพลย์ตัดสิน เรื่องการถีบเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเกม เพราะท้ายที่สุดแล้วนักกีฬาต้องใช้เทคนิคส่วนตัว เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องของศิลปะการต่อสู้ที่ลดลง สหพันธ์เทควันโดโลกตระหนักในเรื่องนี้ดี พร้อมให้ฝ่ายเทคนิคการแข่งขันกำลังรวบรวมข้อมูล และความคิดเห็นจากหลายๆชาติเพื่อศึกษาปัญหาดังกล่าว และในอนาคตสหพันธ์พร้อมที่จะทบทวนรูปแบบการให้คะแนนด้วย นอกจากนี้ หลายคนเป็นห่วงว่า กีฬาเทควันโดจะหลุดจากโอลิมปิกเกมส์นั้น บอกเลยว่า ไม่มีกีฬาอะไรที่ 100 เปอร์เซ็นต์ทุกชนิดกีฬามีโอกาสหลุดได้หมด หากไม่พัฒนาหรือรักษามาตรฐานที่ดีเอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องความยุติธรรมและความโปร่งใสในการตัดสินของนักกีฬา

ขณะที่ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจของสมาคมและประเทศไทยที่ได้ต้อนรับบอร์ดบริหารสหพันธ์เทควันโดโลก เพื่อให้ทุกคนเกิดความเชื่อมั่นและมั่นใจว่า บ้านเรามีความพร้อมในทุกๆ ด้าน แถมเรามีประสบการณ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่างๆ มากมาย จึงอยากให้ทุกคนเดินทางมาสัมผัส เพื่อจะได้นำเรื่องดีๆ ไปสื่อสารให้ทั่วโลกได้รับรู้ โดยเฉพาะอนาคตเราจะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพรายการสำคัญต่างๆ ส่วนตัวต้องขอขอบคุณ ดร.ชาง วอน ชู ตลอดจนบอร์ดบริหารสหพันธ์ฯที่ให้ความไว้วางใจเดินทางมาประชุมในครั้งนี้

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...