xs
xsm
sm
md
lg

ปิดซีซัน NBA เสริมทัพว้าวุ่น / MVP

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ “BUZZER BEAT” โดย “MVP”

ครั้นศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ (NBA) ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย ย่อมถึงคราวบรรดาแฟรนไชส์ต่างๆ เร่งเสริมทัพ เตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาล 2014-15 โดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์นี้ ตลาดการโยกย้ายทำท่าจะคึกคักไม่น้อย เมื่อมี 2 สตาร์อย่าง คาร์เมโล แอนโธนี ของ นิวยอร์ก นิกส์ กับ เควิน เลิฟ ของ มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส พัวพันกับหลายๆ ค่าย นี่ยังไม่นับรวม “บิ๊กทรี” ของ ไมอามี ฮีต ที่ยังต้องรอบทสรุปที่แน่ชัดว่า จะเคลียร์เรื่องเงินกันลงตัวหรือเปล่า

“บิ๊กเนม” รายแรกที่มีโอกาสย้ายสูงกว่าเพื่อน คงหนีไม่พ้น เควิน เลิฟ ฟอร์เวิร์ดดีกรี “ออล-สตาร์” ที่ยังไม่เคยสัมผัสรอบเพลย์ออฟตลอดอาชีพ การเล่นเคียงบ่าเคียงไหล่ ริคกี รูบิโอ โกลเดน บอย เลือดกระทิงดุ ดูจะไม่นำพา “ที-วูล์ฟส” ติดท็อป 8 ของสายตะวันตก ดังนั้นน่าจะถึงเวลาที่ต้องบอกลาถิ่น ทาร์เก็ต เซ็นเตอร์ เสียแล้วกระมัง

หลายๆ ท่าน อาจไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อเสียงเรียงนามของ เลิฟ สักเท่าไร เนื่องจากการเล่นให้ ทิมเบอร์วูล์ฟส ที่ไม่เคยมีลุ้นความสำเร็จใดๆ แต่ถ้าติดตามกันมานาน จอมแม่นวัย 25 ปี จัดเป็นผู้เล่นชั้นนำของลีกคนหนึ่งก็ว่าได้ โดยเฉพาะ เรกูลาร์ ซีซัน ที่ผ่านมา ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ (UCLA) ปิดสกอร์สูงสุดอันดับ 4 ของลีก 26.1 แต้ม เป็นรองเพียง เควิน ดูแรนท์, คาร์เมโล แอนโธนี และ เลอบรอน เจมส์

แน่นอนว่าผู้เล่นเกรดพรีเมียมเช่นนี้ เลิฟ ย่อมต้องการลุ้นแชมป์ หรืออย่างน้อยๆ ก็ขอซึมซับบรรยากาศโพสต์ซีซันบ้าง การสร้างทีม 6-7 ปี ซึ่งแทบมองไม่เห็นอนาคต มันคงจะเนิ่นนานเกินไปหน่อย สถานการณ์เช่นนี้ ทิมเบอร์วูล์ฟส ทำได้เพียงนับถอยหลัง รอวัน เลิฟ จากไป อย่างเร็วสุดก็ซัมเมอร์นี้ หรือช้าสุดก็เปิดตลาดฟรีเอเยนต์ 2015

ด้าน “เมโลแมน” คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณใดๆ กันมากก็คงจะทราบดีอยู่แล้ว ด้วยสถานการณ์ที่ นิกส์ ดูท่าจะถึงทางตันเรื่องเพดานเงินเดือน ซึ่งจ้างผู้เล่นแบบเสียข้าวสุก ไม่ว่าจะเป็น อมาเร สเตาดาไมร์ ที่เน้นคว้ามารักษาตัวมากกว่าลงสนาม รวมถึง อันเดรีย บาร์ญานี ฟอร์เวิร์ดกึ่งเซ็นเตอร์ชาวอิตาเลียน ที่น่าจะเป็นทีเด็ด แต่ก็เล่นไม่เข้าตา กอปรกับการแต่งตั้ง ดีเร็ค ฟิสเชอร์ นั่งเฮดโค้ช ก็ยังมือใหม่ ถึงจะรู้จักระบบ “ไทรแองเกิล ออฟเฟนซ์” จาก ฟิล แจ็คสัน ประธานคนใหม่ ก็ใช่ว่าจะมีสิ่งใดการันตีว่า อดีตแชมป์ 2 สมัย จะผงาดอีกครั้ง คงเป็นซูเปอร์สตาร์อีกรายหนึ่งที่หลายๆ ทีมต้องการตัว

ส่วน “บิ๊กทรี” อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่า คงต้องมีใครคนหนึ่งระหว่าง คริส บอช กับ ดีเวย์น เหว็ด เสียสละให้ เลอบรอน เจมส์ ฟันสัญญาแพงสุด เพราะสถานะ ฟอร์เวิร์ดวัย 29 ย่าง 30 คือผู้นำ ฮีต ตัวจริง ดูท่าหวยจะออกที่ “ดี-เหว็ด” ซึ่งสภาพร่างกายไม่เหมือนก่อน ทำนองเล่น 3 วัน พัก 4 วัน แต่ก็ยังอุตส่าห์มีข่าวว่า ซาวานนาห์ เจมส์ ภรรยา ต้องการให้ ว่าที่คุณพ่อลูก 3 รีเทิร์น คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ดังนั้นระหว่างเมียรักกับแหวนแชมป์ “คิงเจมส์” คงต้องคิดหนักเอาการ ซึ่งปัจจัยด้านครอบครัว ถือเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการคาดเดา

ที่ขาดเสียมิได้ นั่นก็คือ NBA ดราฟต์ 2014 อย่างที่ทราบว่า “แคฟส์” ถูกล็อตเตอรี (เสี่ยงทาย) กุมสิทธิ์คัดผู้เล่นทีมแรก ผู้เล่นที่อยู่ในข่าย ประกอบด้วย แอนดรูว์ วิกกินส์ และ จาบารี ปาร์เกอร์ โดยเฉพาะรายหลัง เว็บไซต์ “nbadraft.net” นำมาเปรียบเปรยกับ เลอบรอน เจมส์ ด้วยส่วนสูง 6 ฟุต 8 นิ้ว (203 เซนติเมตร) เท่ากัน และมีดีกรีผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ปี 2014 ของ NCAA (ลีกระดัมหาวิทยาลัย) พ่วงท้าย หากมาผนึก คายรี เออร์วิง และ ดิออน เวเตอร์ส 2 แบ็กคอร์ตตัวเก่ง คงน่าดูชมทีเดียว (หากเป็นไปตามคำโฆษณาชวนเชื่อ) อย่างไรก็ตาม เมื่อดู “ม็อกดราฟต์ (แบบจำลองการดราฟต์)” ดูเหมือน คาวาเลียร์ส หมายตา วิกกินส์ ถึงกระนั้นก็ต้องลุ้นว่า พวกเขาจะล้มเหลวดังเช่น แอนนี เบนเน็ตต์ นัมเบอร์วันดราฟต์ 2013 หรือไม่

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...