xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนาน 57 ปี “เวทีมวยลุมพินี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สนามลุมพินีแห่งเก่าที่จะถูกทุบ
ASTVผู้จัดการรายวัน - นับตั้งแต่ปี 2499 เป็นต้นมา รวมเวลาแล้วกว่า 57 ปี แห่งการก่อตั้งสนามมวยลุมพินี ซึ่งสังเวียนผ้าใบแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสานสร้างตำนานนักมวยไทยมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเวทีในการชิงแชมป์โลกของ “โผน กิ่งเพชร” ที่ส่งผลให้เมืองไทยมีแชมป์มวยโลกครั้งแรกในปี 2503 รวมทั้งยังมีโคตรมวยจำนวนมากที่ผ่านเวทีแห่งนี้มาแล้ว ซึ่งเมื่อมีจุดเริ่มต้นก็ต้องมีวันสิ้นสุด โดยสนามมวยแห่งนี้จะถูกส่งพื้นที่กลับไปอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ หลังหมดสัญญาในปีนี้ ทั้งนี้ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคมนี้ จะมีงานพิธีอำลาสังเวียนอันเป็นตำนานแห่งนี้ ก่อนย้ายเวทีไปไว้ ณ ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก รามอินทรา

ซึ่ง MGR Sport เล็งเห็นถึงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเวทีมวยมาตรฐานแห่งนี้จึงได้นั่งจับเข่าคุยเพื่อรำลึกถึงความหลังกับยอดมวยในตำนานอย่าง “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ นักเจ้าของเหรียญมวยสากลสมัครเล่นโอลิมปิกเกมส์ ที่ได้เผยความรู้สึกต่อสังเวียนมวยประวัติศาสตร์ว่า “เวทีมวยลุมพินีแห่งนี้ ถือเป็นเวทีที่สร้างนักมวยระดับแนวหน้าของประเทศขึ้นมาจำนวนมาก ส่วนตัวผมเองได้ขึ้นชกเวทีนี้ครั้งแรก เพราะทางค่ายเป็นคนจัดให้ อย่าถามผมเลยว่าเมื่อไหร่ เพราะมันนานมากแล้ว ผมเองก็จำไม่ได้ จำได้แต่ว่ารู้สึกประทับใจในทุกครั้งที่ขึ้นชก”

พร้อมกันนี้ยอดกำปั้นจอมโวกล่าวต่อไปด้วยว่า “สำหรับไฟต์ที่ประทำใจผมที่สุดคือการชกครั้งสุดท้ายที่ลุมพินี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2555 ขึ้นชกในรายการ ศึกลุมพินีแชมเปียนเกริกไกร ที่เวทีมวยลุมพินี ซึ่งผมแพ้คะแนน จอมโหด เกียรติอดิศักดิ์ ไป แม้จะเป็นไฟต์ที่แพ้ แต่แฟนมวยให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก เรียกว่าปรากฏการณ์วิกแตก และผมยังรู้สึกภูมิใจมาจนถึงทุกวันนี้”

ขณะที่ยอดมวยอัจฉริยะ อย่าง สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยอมรับว่ารู้สึกใจหายเป็นอันมาก เมื่อทราบว่าเวทีลุมพินี จะต้องย้ายจากที่ตั้งเดิมไปสู่ย่านรามอินทรา “ผมเข้ามาชกเวทีมวยลุมพินีตั้งแต่ปี 2522 แล้วก็เป็นแชมป์มวยทั้ง 4 รุ่น ของเวทีนี้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำได้ การที่เราทำได้มันเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจส่วนตัว ซึ่งพอทราบข่าวว่าเขาจะย้ายเวที ตอนแรกเราก็ตกใจมาก เพราะเวทีนี้ได้สร้างสรรค์บุคลากรแห่งวงการมวยไทยให้ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงและเป็นตำนานไม่ว่าจะเป็นโปรโมเตอร์หรือยอดมวยก็ล้วนมาจากเวทีมาตรฐานแห่งนี้ รวมถึงความสำเร็จทั้งหมดของตัวผมเองก็มาจากเวทีแห่งนี้ด้วยเช่นกัน”

แม้จะปิดฉากในส่วนของ “ลุมพินีเก่า” ทว่ายังมีพิธีอำลาสนามมวยแห่งนี้อย่างยิ่งใหญ่ โดยจะมีการแสดงโชว์ของ สมรักษ์ คำสิงห์, สามารถ พยัคฆ์อรุณ และ เขาทราย แกแล็กซี่ ในนามของ “สามหมัดสะบัดไมค์” ตั้งแต่เวลา 15.00 น.วันอังคารนี้ พร้อมคู่มวยสั่งลาอีกมากมาย อาทิ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ (ศึกเพชรสุภาพรรณ) ป้องแชมป์ แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิมส์ (ศึกเพชรยินดี), เพชรบุญชู บ่อปลาบุญชู (ศึกเพชรยินดี) เจอ ปกรณ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิมส์ (ศึกวันทรงชัย), ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต (ศึกวันทรงชัย) เจอ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว (ศึกเพชรยินดี) และ ก้องศักดิ์ ศิษย์บุญมี (ศึกเพชรสุภาพรรณ) เจอ น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว (ศึกเพชรยินดี) เป็นต้น

สำหรับในพื้นที่ของ “ลุมพินีใหม่” นั้น “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์มวยไทย เปิดเผยถึงรายละเอียดว่า “นับจากนี้อีกไม่กี่เดือน สนามมวยเวทีลุมพินี พระราม 4 ก็จะถูกทุบทิ้งเหลือเพียงตำนานให้เล่าขาน ส่วนเวทีแห่งใหม่นั้น สามารถจุผู้ชมได้กว่า 8,000 คน และจะมีที่จอดรถกว่า 300 คัน ภายใต้งบประมาณของกองบัญชาการทหารบกกว่า 380 ล้านบาท แฟนหมัดมวยที่เคยชินกับเวทีเดิมต้องเริ่มปรับตัวกับความทันสมัยของเวทีใหม่แห่งนี้ ส่วนในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าบีทีเอสอำนวยความสะดวกให้แฟนมวยสัญจรได้สะดวก”

พร้อมกันนี้โปรโมเตอร์คนดัง กล่าวต่ออีกว่า “กระแสแฟนมวยทั้งขาจรและขาประจำต่างก็ตอบรับสนามมวยเวทีลุมพินีแห่งใหม่นี้ เพราะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งระบบต่างๆ ที่ทันสมัย เช่น การอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุและคนพิการได้, เวทีมวย สามารถปรับ หรือพับเก็บ รองรับการแข่งขันกีฬาประเภทอื่นได้, ระบบแสง สี เสียง ทันสมัย และยังติดเครื่องปรับอากาศทั้งหมด แม้จะไม่ทำให้ลืมความขลังของลุมพินีเดิม แต่ก็อดตื่นตาตื่นใจกับลุมพินีแห่งใหม่ไม่ได้แน่นอน”
ลุมพินีใหม่กับรูปแบบที่ทันสมัย
สมรักษ์ นักมวยแม่เหล็กของลุมพินีในอดีต
น้องโบ๊ท เล่าถึงลุมพินีแห่งใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น