xs
xsm
sm
md
lg

"โตเกียว" โชว์เงิน 4.5 พันล้านเหรียญจัดอลป.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ตรวจสารตกค้างนิวเคลียร์ที่ ฟูกูชิมา
ประเทศญี่ปุ่นส่งสัญญาณชัดเจนถึง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ก่อนที่จะมีการโหวตเลือกเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก ปี 2020 อีกไม่ถึง 3 สัปดาห์ว่า โตเกียว พร้อมเต็มสูบกับเม็ดเงิน 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 144,000 แสนล้านบาท) ที่เตรียมไว้รองรับนอนกองอยู่ในธนาคารตอนนี้

ไอโอซี ตกอยู่ภายใต้ความกดดัน เนื่องจากการแข่งขัน โอลิมปิก ต้องใช้งบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิม เพราะต้องเตรียมรับมือการประท้วงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากการเมืองภายในประเทศบราซิลหรือรัสเซีย ขณะที่ โตเกียว ได้ออกมาเสนอตัวแสดงความพร้อมสำหรับปี 2020 แม้ว่าที่ผ่านมาจะต้องใช้เวลาฟื้นตัวจากภัยพิบัติสึนามิและวิกฤตินิวเคลียร์เมื่อปี 2011

มาซาโตะ มิซูโนะ ผู้อำนวยการที่ถูกแต่งตั้งขึ้นเพื่อดูแลเกี่ยวกับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก 2020 ของ โตเกียว กล่าวกับสำนักข่าว "เอเอฟพี" ว่า "เรามีสภาพการเงินที่พร้อม โตเกียว ถือเป็นเมืองที่แข็งแกร่งมากทางด้านนี้ด้วยกองทุนจำนวน 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ที่เตรียมไว้เป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก โดยเฉพาะ ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากได้รับการการันตีจากสภาเมืองและรัฐบาล ซึ่งคอยหนุนหลังเต็มที่"

สำหรับญี่ปุ่นถูกมองว่ามีปัญหา หลังจากเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยว อาทิ จากไทยสามารถเข้าไปได้แบบสะดวกโยธิน โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า ส่วน มาดริด ที่เป็นอีกหนึ่งในคู่แข่งเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก ประเทศสเปนสถานการณ์ด้านการเงินก็ยังไม่นิ่ง

พร้อมกันนี้ มิซูโนะ ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า โตเกียว ซึ่งถือเป็นชาติแรกของเอเชียที่เป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก เมื่อปี 1964 จะได้รับเสียงสนับสนุนจาก ไอโอซี และชาติสมาชิก เนื่องจากว่าปัญหาตึงเครียดด้านการเมืองของ เกาหลีใต้ และ จีน "กีฬาไม่ได้เหมือนการเมือง เพราะว่ามีกฎระเบียบที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีเรื่องมิตรภาพและความมีน้ำใจ โดยเฉพาะจากเพื่อนบ้านแถบเอเชียของเรา ตอนผมไปเยี่ยมและพบกับพวกเขา ทำให้แน่ใจว่า โตเกียว จะได้รับการสนับสนุน"

ส่วนเรื่องผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ ฟูกูชิมา ห่างขึ้นไปทางตอนเหนือของ โตเกียว 150 ไมล์ มิซูโนะ กล่าวว่า "เกี่ยวกับระดับรังสีในอากาศและน้ำตอนนี้ถือว่าต่ำมาก ดังนั้นเราจึงมั่นใจเรื่องความปลอดภัยที่คงไม่ส่งผลกระทบกับการโหวต ตอนนี้เรามีจุดตรวจสอบถึง 80 จุดทั่ว โตเกียว ทุกวัน ซึ่งตัวเลขที่ออกมาต่ำมาก ดังนั้นไม่มีปัญหา"
กำลังโหลดความคิดเห็น...