xs
xsm
sm
md
lg

นักกอล์ฟที่ชอบสาบานอ่านนี่เลย!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นักกอล์ฟทราบไหมว่า ประเทศเราเกิดฟ้าผ่าบ่อยแค่ไหน? จากสถิติของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้บันทึกข้อมูลจำนวนฟ้าผ่าจากเครื่องมือที่ติดตั้งไว้ 11 สถานีทั่วประเทศ ปรากฏว่ามีฟ้าผ่าเฉลี่ยถึง 1 แสนครั้งต่อเดือน เพียงแต่เราไม่ทราบว่าไปผ่าลงสนามกอล์ฟกี่ครั้งเท่านั้นเอง

ถ้าจะพูดถึงเรื่อง “วิธีหนีจากอันตรายจากฟ้าผ่าในสนามกอล์ฟ” ล่ะก็…นี่เลย ต้องคนนี้ “ชัชวาล คำสระคู” เขามีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพียบในเรื่องนี้ คำเตือนเรื่องฟ้าผ่าในสนามกอล์ฟนี่ ถือเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนนักกอล์ฟเป็นอย่างมากในหน้าฝนนี้

ชัชวาลเล่าว่า “สนามกอล์ฟในเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่มีอุปกรณ์เตือนฟ้าผ่า ดังนั้นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวนักกอล์ฟเอง ที่จะต้องรู้ว่าสภาพอากาศแบบไหนสามารถเล่นต่อได้ หรือต้องหยุดเล่น แล้วรีบเข้าที่กำบังทันที”

“ถ้าคุณยืนอยู่บนพื้นดิน แล้วมีความรู้สึกขนลุกขนชันขึ้นมา แสดงว่า อาจเกิดฟ้าผ่าขึ้นที่บริเวณนั้นได้” ดร.คมสัน เพ็ชรรักษ์ หัวหน้าห้องจำลองฟ้าผ่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้คำตอบนี้กับชัชวาล

ชวลิต เมฆรังสี ผู้จัดการสโมสรสนามกอล์ฟไทยคันทรีคลับ อธิบายให้ฟังว่า “สนามที่ติดตั้งระบบเตือนภัยสำหรับฟ้าผ่า (Lightning warming system) เครื่องจะทำงานทันทีเมื่อสามารถตรวจจับความเสี่ยงการเกิดฟฟ้าภายในระยะ 10 กิโลเมตร จากคลับเฮ้าส์ ระบบจะทำการเตือนเป็นเสียงไซเรน โดยมีความหมายคือ เสียงเตือนยาวหนึ่งครั้ง หมายถึง ให้ท่านหยุดเล่น และรีบออกจากสนามไปอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย ส่วนเสียงเตือนสั้น ติดต่อกัน 3 ครั้ง คือ สัญญาณแจ้งปลอดภัย กลับไปเล่นต่อได้”

“กฎ 30/30 เป็นสิ่งที่คุณควรปฏิบัติตามเมื่อมีฝนฟ้าคะนอง” ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ นักวิชาการศูนย์เทคโนโลยีโลหะ และวัสดุแห่งชาติกล่าว กฏ 30/30 เป็นข้อปฏิบัติที่ทางทหารใช้กัน โดยเลข 30 ตัวแรกมีหน่วยเป็นวินาที หมายถึง หากเห็นฟ้าแลบ แล้วได้ยินเสียงฟ้าร้องตามมาภายใน 30 วินาที แสดงว่า เมฆฝนฟ้าคะนองอยู่ใกล้เพียงพอที่จะเกิดฟ้าผ่า ให้หาที่หลบที่ปลอดภัยทันที ส่วนเลข 30 ตัวหลัง มีหน่วยเป็นนาที หมายถึงว่า หลังจากที่พายุฝนฟ้าคะนองหยุดลงแล้ว ควรจะรออีกอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าเมฆฝนได้ผ่านไปหรือสลายตัวไปแล้ว

ความปลอดภัยจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ถือเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายจัดการการแข่งขันระดับอาชีพ เรื่องนี้ สิทธิชัย นิ่มนวล ทัวร์นาเมนท์ไดเรคเตอร์ของสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “เรามีเครื่องวัดจำนวนประจุไฟฟ้าว่าอยู่ในรดับไหน มีความปลอดภัยสามารถเล่นได้หรือไม่? เราตรวจสอบตลอดเวลา โดยเฉพาะหน้าฝน ถึงแม้ว่าฟ้าผ่านักกอล์ฟจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี”

ต้องขอบคุณคุณชัชวาล แทนเพื่อนักกอล์ฟทุกท่านที่ชอบสาบานไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนผมเองสาบานได้เลยว่าต่อไปนี้จะไม่เล่นตอนฝนฟ้าคะนองอีกเป็นอันขาด ให้ตายซิเอ้า!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...