เรื่อง - วงศ์ธวัช อามทัศนศรี
"หลังการผ่าตัดผมรู้สึกได้ว่าร่างกายกลับมาสมบูรณ์เหมือนเก่า สามารถกลับไปเล่นกีฬาได้ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ พายเรือ หรือ แม้แต่ออกรอบตีกอล์ฟ" นี่คือคำให้สัมภาษณ์ของ เซวี บาเยสเตรอส ที่กล่าวกับสำนักข่าวยูพีไอหลังเข้ารับการผ่าตัดและบำบัดทางเคมีจากอาการมะเร็งในสมองเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2553 หากเวลาผ่านไปเพียงหนึ่งปีตำนานกอล์ฟชาวสเปนได้อำลาโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวัยเพียง 54 ปี
การจากไปก่อนวัยอันควรของเซวี บาเยสเตรอส นั้นนับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญสำหรับวงการกอล์ฟโลกด้วยผลงานที่ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งโลกผู้นี้เคยสร้างไว้นับเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้แก่นักกอล์ฟรุ่นหลังๆ ในการเดินหน้าสู่แท่นทีออฟเพื่อเดินตามรอยความฝันของตนเองได้เป็นอย่างดี จนทำให้บรรดาโปรชื่อดังมากมายได้ร่วมกันสดุดีให้แก่แชมเปียนผู้ยิ่งใหญ่ ที่ได้ร่วงลับไปแล้ว
โดยนักกอล์ฟชื่อดังอย่าง ไทเกอร์ วูดส์ เป็นโปรรายแรกที่ออกมาไว้อาลัยต่อตำนานแห่งวงการสวิง โดยเจ้าของแชมป์เมเจอร์ 14 สมัย ได้ออกมาทวิตฯ ข้อความผ่าน "ทวิตเตอร์" สื่อสังคมออนไลน์ยุคใหม่ทันทีที่ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของ เซวี โดยเผยความรู้สึกผ่านตัวอักษรว่า
"ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของ เซวี บาเยสเตรอส ผมสนุกเสมอที่ได้ใช้เวลาร่วมกับเขาในงานเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับแชมป์เดอะมาสเตอร์สทุกๆ ปี แม้ว่าเขาสิ้นใจไปแล้ว แต่ความรู้สึกดีๆ เหล่านั้นจะอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป เขาเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่มีพรสวรรค์ของโลก และเป็นโปรที่เล่นได้น่าตื่นเต้น มีความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์คิดค้นสนามกอล์ฟ ซึ่งบางทีมันเร็วเกินไปจริงๆ ที่เขาต้องมาเสียชีวิตลงก่อนเวลาที่สมควร"
ขณะที่ "หมีทองคำ" แจ็ค นิคลอส ตำนานกอล์ฟชาวอเมริกันวัย 71 กะรัต ผู้ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากการคว้าแชมป์เมเจอร์สูงสุด 18 รายการ ก็ร่วมสดุดี บาเยสเตอรอส โดยยกให้เป็นแชมเปียนผู้ยิ่งใหญ่และเพื่อนที่น่ารักของวงการกอล์ฟ ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวว่า
"เราได้สูญเสียผู้เล่นที่สร้างความบันเทิง และเปรียบเสมือนฑูตของวงการกอล์ฟไป ส่วนตัวผมนับถือความสามารถของ เซวี มาโดยตลอดจากสีสันและความสำเร็จที่เขามอบแด่วงการกอล์ฟ เขาเป็นนักกอล์ฟที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ จึงไม่แปลกที่เขาจะได้รับความนิยมในทวีปยุโรป และยังรวมถึงเหล่าอเมริกันชนด้วย"
ทั้งนี้ พิธีศพที่มีการจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ณ โบสถ์ซาน เปโดร ในเมืองเปเดรนา ประเทศสเปน ในวันพุธที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ได้มีเหล่าแฟนกอล์ฟนับพันคนเดินทางมาร่วมงานไว้อาลัยครั้งสุดท้ายแด่ เซวี ผู้ซึ่งสร้างมิติให้แก่วงการกอล์ฟในระหว่างช่วงทศวรรษ 1970-2000
โดย “เวสตี้” ลี เวสต์วูด ก้านเหล็กหมายเลข 1 โลกชาวอังกฤษ ก็ได้เปิดเผยถึงความในใจที่มีต่อ บาเยสเตรอส เช่นกันว่า "มันเป็นวันอันน่าเศร้า เราได้สูญเสียผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจ อัจฉริยะบุคคลของวงการกอล์ฟ ที่เป็นแบบอย่าง ฮีโรและเพื่อนไป ที่ผ่านมา เซวีทำให้วงการกอล์ฟยุโรปเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ ขอให้ไปสู่สุคติ เซวี” ขณะที่ การแข่งขันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ศึกพีจีเอ ทัวร์“เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิป” ได้มีการไว้อาลัยแด่การจากไปของ เซวี ด้วยการชักธงชาติสเปน ขึ้นสู่เสาตรงกลางวงล้อมของชาติอื่น เพื่อเป็นแสดงความนับถือต่อตำนานกอล์ฟผู้วายชนม์
สำหรับการสูญเสียของ บาเยสเตรอส วงการกอล์ฟไทยเองก็ต้องจับตามองเช่นกันว่า ผู้ที่เริ่มก่อตั้งการแข่งขันกอล์ฟสองทวีปเอเชีย - ยุโรปรายการ “รอยัล โทรฟี” ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับมาแล้ว ศึกแห่งศักดิ์ศรีรายการนี้จะมีการจัดการดวลสวิงกันต่อไปอีกหรือไม่ รวมไปถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันของสนามในเมืองไทยเนื่องจากเวลานี้สัญญา 5 ปีได้สิ้นสุดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้มีการคาดการณ์ว่าสาธารณรัฐประชาชนจีน จะรับหน้าที่จัดการแข่งขันในครั้งที่ 6 ต่อไป