xs
xsm
sm
md
lg

ตบสาวไทยพ่ายเซอร์เบียหมดรูปส่อแววอดลุยอลป.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โอกาสลุยโอลิมปิกของนักตบสาวไทยแทบจะปิดลงแล้ว
นักตบลูกยางสาวไทยต้านไม่ไหวพ่ายเซอร์เบียขาดลอย 0-3 เซต ในศึกวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2008 รอบคัดเลือก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ยอมรับลูกทีมเล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐาน แถมตบฝ่าบล็อกสูงใหญ่ไม่ไหว ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในอีก 3 นัดที่เหลือ ขณะที่ "บิ๊กอ๊อด" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ผู้จัดการทีม มั่นใจทีมไทยยังไม่หมดลุ้น ชี้อาจต้องตัดสินชะตาจนถึงนัดสุดท้าย

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2008 รอบคัดเลือก ที่ โตเกียว เมโทรโปลิแทน ยิมเนเซียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ทีมนักตบลูกยางสาวไทย ภายใต้โครงการแสงโสมก้าวไกลนำวอลเลย์บอลไทยไปโอลิมปิก ลงสนามเป็นนัดที่ 4 หลังจากที่ นัดแรกแพ้ โดมินิกัน 0-3 เซต, นัดสอง แพ้ เกาหลีใต้ 2-3 เซต, นัดสาม ชนะ เปอร์โตริโก 3-0 เซต หากแพ้นัดนี้ความหวังจะไปปักกิ่งเกมส์ก็จะเหลือน้อยลงทันที ขณะที่ เซอร์เบีย ชนะรวดทั้ง 3 นัด หากคว้าชัยได้อีกหนทางสู่เมืองจีนสดใส

สำหรับ 6 คนแรกของไทย ประกอบด้วย วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีม, สายไหม ปลัดศรีช่วย, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, อำพร หญ้าผา และ นุศรา ต้อมคำ ลิเบอโร่ วรรณา บัวแก้ว เซตแรก สาวไทยออกสตาร์ทได้ดีขึ้นนำก่อน 3-0 จากนั้นเซอร์เบียตั้งเกมได้พลิกกลับมานำ 11-6 ก่อนโชว์ลีลาเหนือชั้นนำเอาชนะทีมไทยไปได้ก่อน 25-16

เซตสอง สาวไทยเรียกฟอร์มกลับคืนมาได้อีกครั้งขึ้นนำ 11-7 แต่เซอร์เบียไม่ยอมง่ายๆ ไล่มาเสมอ 11-11 โดยทีมไทยที่แม้รูปร่างจะเล็กกว่าสามารถต่อกรได้อย่างสนุกเรียกเสียงเชียร์จากกองเชียร์ข้างสนามได้อย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายต้านไม่ไหวแพ้ไปอีก 23-25 ไล่ตามหลังถึง 0-2 เซต ตกอยู่ในสถานการณ์หลังพิงฝาจะแพ้อีกไม่ได้แล้ว

เซตสาม แม้นักตบสายเลือดสยามจะพยายามแก้เกมแต่โอกาสจะตบผ่านบล็อกของเซอร์เบียที่มีรูปร่างสูงใหญ่เป็นไปได้อย่างยากลำบาก แพ้ไปอีก 15-25 ส่งผลให้ทีมไทยแพ้ไป 0-3 (16-25, 23-25, 15-25) ใช้เวลา 1.09 ชม. ผู้ทำคะแนนสูงสุด วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ (ไทย) 13 คะแนน และ นิโคลิก เจเลนา (เซอร์เบีย) 13 คะแนน ทำให้โอกาสของสาวไทยผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ 2008 เหลืออยู่ไม่มาก โดยในวันที่ 22 พ.ค. ทีมไทยจะหยุดพักการแข่งขัน 1 วัน และมีโปรแกรมลงฝึกซ้อมที่ โตเกียว เมโทรโปลิแทน ยิมเนเซียม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจะพบกับ โปแลนด์ ในวันที่ 23 พ.ค.นี้

ภายหลังจบการแข่งขัน "โค้ชยะ" นาวาอากาศตรีณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า "ต้องยอมรับว่าแมตช์นี้ทีมเซอร์เบียเล่นได้ดีมาก ขณะที่ทีมไทยมาตรฐานการเล่นต่ำลงกว่าเดิม โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการรับบอลเสิร์ฟ ทำให้ไม่สามารถเปิดเกมรุกได้อย่างสมบูรณ์ รวมทั้งรูปร่างที่เสียเปรียบไม่สามารถตบบอลทำแต้มผ่านบล็อกได้ แม้ความหวังของทีมไทยจะเหลือน้อยลง ก็จะพยายามสู้อย่างเต็มที่ต่อไป เพราะตอนนี้ยังเหลือการแข่งขันอีก 3 แมตช์ โดยในช่วงนี้ก็จะพยายามแก้ไขข้อบกพร่องต่อไป"

ด้าน นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ผู้จัดการทีมสาวไทย กล่าวต่อว่า "ตอนนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้ทีมไทยจะแพ้ 3 นัดก็ยังไม่ถือว่าหมดลุ้น ตนจึงได้พยายามปลุกใจลูกทีมให้สู้เต็มที่ เพราะทุกแต้มล้วนมีความหมายอาจถึงขั้นชี้ชะตาทีมที่จะได้ไปปักกิ่งเกมส์เลยทีเดียว ดังนั้น ในอีก 3 แมตช์ที่เหลือหากจะแพ้ก็ต้องแพ้ให้แต้มสูสี หรือถ้าจะชนะก็ต้องชนะให้แต้มขาดลอย มาถึงตรงนี้ตนก็ยังมั่นใจว่าทีมไทยยังมีโอกาสจนถึงนัดสุดท้ายในวันที่ 25 พ.ค.ที่จะพบกับ คาซัคสถาน"

ทั้งนี้ ทีมตบสาวไทยมีโปรแกรมการแข่งขันดังนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) วันที่ 23 พ.ค. พบ โปแลนด์ เวลา 13.35 น., วันที่ 24 พ.ค. พบ ญี่ปุ่น 16.00 . และ วันที่ 25 พ.ค. พบ คาซัคสถาน เวลา 11.05 น. โดยทีมที่ดีที่สุด 3 ทีม และทีมของเอเชียที่ดีที่สุดอีก 1 ทีม จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ที่โอลิมปิก กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น