xs
xsm
sm
md
lg

“คลิปหลุด” กลายเป็นธุรกิจทำเงิน!! คู่รักไทยแห่ผลิตป้อน Pornhub

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ใครจะคิด “คลิปหลุด” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำหลักแสนต่อเดือน คู่รักไทยหันมาทำเงินรูปแบบนี้กันไม่น้อย ทั้ง live สดห้อง VIP ไลน์กลุ่มลับ แต่เบอร์หนึ่งของไทย “ชายต๊องและหญิงเพี้ยน” ไปไกลกว่า จากแค่ถ่ายเล่นๆ ลงบนโลกโซเชียล คนติดตามกันตรึม แม้เก็บค่าสมาชิกแฟนคลับยังล้น เดินหน้าเข้าสู่ตลาดใหญ่กว่า 120 ล้านวิวต่อวันอย่าง Pornhub ส่งผลคู่รักไทยเดินตามอีกเพียบ

“คลิปหลุด” นับเป็นคำค้นหายอดนิยมจาก Search Engine บนโลกออนไลน์ สำหรับผู้ที่ต้องการชมกิจกรรมทางเพศของคู่รักคนอื่นๆ ที่ถ่ายคลิปไว้ ไม่ว่าจะตั้งใจถ่ายกันเองหรือแอบซ่อนกล้องไว้ตามมุมต่างๆ รวมไปถึงถูกแอบถ่ายโดยบุคคลอื่น แล้วนำมาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ ล้วนแล้วแต่เป็นที่หมายตาของผู้คนที่ต้องการชมคลิปเหล่านั้น

คลิปหลุดหลายชิ้นก็ได้สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้คนในสังคมไม่น้อย ทั้งดารา นักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงกิจกรรมนอกสถานที่ที่ไม่คิดว่าจะมีใครกล้าทำ จนเป็นที่กล่าวถึงกันทั้งเมือง

เดิมแหล่งที่มาของคลิปหลุดเหล่านี้หนีไม่พ้นมาจากโทรศัพท์มือถือที่อาจจะหายหรือส่งซ่อม รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ โดยมีคลิปที่ถ่ายไว้อยู่ในเครื่อง อีกช่องทางหนึ่งคือเมื่อความรักจืดจาง คู่ที่เคยรักแยกทางกัน ฝ่ายหนึ่งอาจนำเอาคลิปที่เคยร่วมรักกันออกเผยแพร่เพื่อเป็นการประจานอีกฝ่ายหนึ่ง และยังรวมถึงการถ่ายคลิปมีเพศสัมพันธ์เพื่อใช้ข่มขู่

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เมื่อคลิปเหล่านี้หลุดออกมาก็จะไหลมารวมกันที่เว็บไซต์ 18+ ที่หนุ่ม ๆ หลายคนเข้าไปชมกัน เว็บไซต์ดังกล่าวถือเป็นแหล่งรวมเอาคลิปหลุดเท่าที่มีทั้งของไทยและต่างชาติ เพิ่มเติมด้วยหนัง AV จากต่างประเทศที่เปิดให้ชมหรือดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้จำนวนผู้ชมที่มากมาแลกกับการขายโฆษณาบนเว็บไซต์ ซึ่งมีอยู่หลากหลายเว็บ เมื่อถูกปิดไปก็จะเปิดเว็บใหม่ขึ้นมา


“คลิป-live” เครื่องมือทำเงิน

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าคลิปหลุดในระยะหลังไ นั้น แตกต่างจากคลิปหลุดในยุคดั้งเดิมเป็นอย่างมาก ของเดิมนั้นภาพอาจไม่ค่อยชัดอันเนื่องมาจากคุณภาพและเทคโนโลยีของกล้องที่ใช้บันทึกวิดีโอ แต่ด้วยเทคโนโลยีของกล้องในโทรศัพท์มือถือปัจจุบันมีความคมชัดสูง สามารถบันทึกภาพได้ดีแม้ในพื้นที่แสงน้อย จึงทำให้คุณภาพของภาพที่ออกมามีความคมชัดมากกว่าในอดีต

รวมไปถึงโลกอินเทอร์เน็ตได้พัฒนาไปไกลกว่าเดิมมาก มี Facebook และ line ใช้พูดคุยหารือ แม้คลิปหลุดจะมีช่องทางอย่าง Twitter ที่มีอิสระในการเผยแพร่ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของความยาวของคลิป ไม่เกิน 2.20 นาที คู่รักหลายคู่เปลี่ยนมาใช้ line กรุ๊ปแบบ VIP เผยแพร่คลิปเด็ดของตนเองแลกกับค่าสมาชิกแรกเข้าและค่าสมาชิกรายเดือน คู่ยอดนิยมมักมีสมาชิกเข้ามามากกว่าพันคน หากค่าแรกเข้าที่ 300 บาท รายเดือนอีก 100 บาทก็สร้างรายได้กันเป็นกอบเป็นกำหลักแสนบาทต่อเดือน ชนิดที่ไม่ต้องทำงานประจำก็สามารถเลี้ยงชีพได้เลย

นอกจากนี้ เทคโนโลยียุคปัจจุบันยังสามารถ live สดกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวก มีการพัฒนา Application เพื่อให้สามารถ live สดได้เพื่อประโยชน์ทางการค้า ดังนั้น กิจกรรมโชว์วาบหวิวจึงโด่งดังใน App ลักษณะนี้มาระยะหนึ่ง ที่มีทั้งนักเรียน นักศึกษาเข้ามาโชว์ แลกกับการเก็บค่าสมาชิกและขายของขวัญดิจิทัล (ใช้เงินซื้อ) ให้แก่ผู้เข้าชม

แต่มีข้อจำกัดที่ห้ามเห็นบางส่วนของร่างกาย ทำให้มี App เจ้าอื่นที่เปิดกว้างมากกว่า ไม่มีข้อจำกัด หลายคนจึงนำมาใช้ live สด ที่มากกว่าการโชว์วาบหวิว เพิ่มมาเป็น live สดกิจกรรมบนเตียงของคู่รักตนเอง สามารถล็อกห้องโชว์ให้เฉพาะสมาชิกที่เสียเงินเข้ามาชม มีของขวัญดิจิทัลขายให้อก่ผู้ชมเพื่อมอบให้แก่คู่โชว์ในห้องเพิ่มเติม โดยจะมีการโชว์เป็นรอบๆ ตามที่เจ้าของห้องกำหนดเวลาเอาไว้ ซึ่งการโชว์สดในลักษณะนี้เป็นตัวที่พัฒนามาจากโปรแกรม Camfrog เดิมที่ได้รับความนิยมในอดีต

ในกลุ่มนี้ก็มีการปรุงแต่งการโชว์ live โชว์กิจกรรมบนเตียงอาจจะธรรมดาไปสำหรับชุดแสดงที่หน้าตาดี มีการเดินเรื่องมีกิจกรรมกันในรถ ข้างรถ ในป่า กับพนักงานส่งพิซซ่า พนักงานขับรถหรือช่างไฟฟ้าและมาแนวสวิง ซึ่งประเมินกันว่าน่าจะเป็นเพียงนักแสดงเดิมที่เข้ามาสวมบทบาทเท่านั้น


ดันคลิปไทยสู่ตลาดโลก

จะเห็นได้ว่าเรื่องบนเตียงหรือกิจกรรมทางเพศของคู่รักหนุ่มสาวไทยในยุคนี้ แตกต่างจากคลิปหลุดในยุคก่อนๆ จากที่ไม่มีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง กลายเป็นการทำงานอีกลักษณะหนึ่งที่สามารถทำเงินได้ไม่น้อย แถมผู้ชมได้รับชมสดๆ บางรายสร้างรายได้ด้วยวิธีนี้เป็นกอบเป็นกำ มีแฟนคลับมากมาย ส่งผลให้หลายคู่หันมาใช้ช่องทางนี้ในการทำเงิน

สะท้อนถึงความคิดที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ เรื่องเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายและเป็นความลับระหว่าง 2 คนอีกต่อไป หนุ่มสาวในยุคนี้พร้อมจะแบ่งปันกิจกรรมบนเตียงของคู่ตนเอง โดยแปรสภาพจากคลิปที่ถ่ายทำกันสนุกๆ ให้กลายเป็นคลิปที่สร้างเงินสร้างรายได้

เมื่อการเผยแพร่เรื่องบนเตียงตามช่องทางที่กล่าวมาข้างต้นนั้นทำเงินได้มหาศาล คู่รักชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่ก้าวข้ามไปสู่ช่องทางที่กว้างกว่าเดิม แน่นอนว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บ 18+ ชื่อดังอย่าง Pornhub ที่เปิดให้บุคคลสามารถนำคลิป 18+ ขึ้นมาโหลดบนเว็บนี้ได้เอง

คลิปที่คนดูมากก็จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากทาง Pornhub หรือเปิดโอกาสให้พัฒนาเป็นช่องของตัวเองก็สามารถทำได้ เปิดให้ตั้งราคาค่าชมคลิปพิเศษได้เอง แบ่งประโยชน์ร่วมกัน ตลาดของ Pornhub มีผู้ชมมากกว่า 120 ล้านวิวต่อวัน ดังนั้น ในทางธุรกิจแล้วเป็นการเลือกช่องทางสร้างรายได้เปิดกว้างมากกว่าเดิมและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทุกมุมโลก

เบอร์ 1 ไทย-ยกระดับเป็นผู้ผลิต

คู่รักที่โด่งดังบนโลกออนไลน์จนมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก อย่าง “ชายต๊องและหญิงเพี้ยน” จากการโพสต์เล่นๆ คลิปกับคู่รักนอกสถานที่ลงใน Twitter ทำเอาคนติดตามกันเพียบ มีแฟนคลับประจำจนพัฒนาต่อยอดเป็นระบบสมาชิก ด้วยความคมชัดของภาพ บรรยากาศแปลกใหม่ ฝ่ายหญิงตรงสเปกหนุ่มไทย แม้จะต้องเสียเงินในการรับชมแต่สมาชิกยังล้น

เมื่อช่องทางออนไลน์เดิมกลายเป็นเรื่องที่เล็กเกินไป จึงก้าวเข้าสู่ช่องทางของ Pornhub และกลายเป็น Pornhubber เบอร์ 1 ของคนไทย มีจำนวนผู้ชมมากกว่า 10.5 ล้านวิว สร้างรายได้อย่างงดงาม และเขายังได้พัฒนาต่อยอดด้วยการผลิตของที่ระลึกอย่างเสื้อยืด และพวงกุญแจภายใต้ชื่อชายต๊องและหญิงเพี้ยน ไม่ต่างไปจากแนวทางของ Pornhub ที่ดำเนินการอยู่

ไม่เพียงแค่คลิปกิจกรรม 18+ ที่ถ่ายกับคู่รักจะกลายเป็นช่องทางทำเงินได้ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะซบเซาเพียงใด คู่ดังรายนี้ยังพัฒนาไปถึงการเปิดรับ Model สาวสวยและผู้แสดงรายอื่นให้เข้ามาร่วมงานกัน ยกระดับกลายเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิต Content ประเภทนี้ไปในตัว

“เมื่อทุกอย่างเริ่มเป็นธุรกิจ กิจกรรมทางเพศของคู่หนุ่มสาว จึงไม่ได้เป็นไปตามความต้องการทางธรรมชาติอีกต่อไป จำเป็นต้องผลิตชิ้นงานออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการชมของบรรดาสมาชิกที่เสียเงินเพื่อเข้าชม”

คลิปหลุดในระยะหลังนี้จะต่างไปจากคลิปหลุดยุคก่อน ไม่ใช่คลิปหลุดแบบธรรมชาติ สมัยนี้ภาพมีความคมชัดสูงขึ้น มองออกว่าเป็นความตั้งใจในการทำคลิปออกมา เพราะมีการ Set up แสงเพื่อความชัดเจน ตัวคลิปนำเสนอเป็นเรื่องราวมากขึ้น มีการลงทุนในชุดของผู้แสดงให้สอดคล้องกับเรื่องที่จะถ่ายทำ มีบทเจรจาบ้าง แทบจะไม่ต่างไปจากการถ่ายหนัง AV ในต่างประเทศ เพียงแค่ระดับในการลงทุนด้าน Production ของ Pornhubber คนไทยยังเป็นระดับเริ่มต้น


คู่ไทยพาเหรดตาม

การเปลี่ยนไปของพฤติกรรมผู้บริโภค นาทีนี้การเข้าดูหนัง 18+ ไม่ใช่เพียงเพศชายเท่านั้น ข้อมูลจาก Pornhub ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 พบว่าผู้หญิงไทยเข้าชมเว็บดังกล่าวสูงเป็นอันดับ 4 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย และคนไทยก็เข้าชมเว็บนี้ในลำดับต้นๆ ของโลก

จากการสำรวจ Pornhubber ชาวไทยพบว่าขณะนี้เข้าไปสร้างธุรกิจใน Pornhub เป็นจำนวนมาก แต่ละรายจะพยายามสร้างผลงานตามแนวทางให้เป็นของตนเอง เพื่อความแตกต่างกับรายที่มีอยู่ก่อนหน้าและจะเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ช่องของตัวเอง รายที่เป็นรองเบอร์ 1 ก็สามารถทำยอดได้ถึง 7.7 ล้านวิว

แนวเรื่องผู้ผลิตคนไทยนิยมทำกันหนีไม่พ้นแนวของนักเรียน นักศึกษา ที่ทำกันหลายราย แนวพนักงานออฟฟิศ-คนวัยทำงาน แนวบ้านๆ ร่วมรักนอกสถานที่ทั้งในรถและตามพื้นที่ต่างๆ และยังมีแนวฮาร์ดคอร์ จนถึงแนวสวิง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชมที่หลากหลาย และพยายามสร้างความชัดเจนให้แก่คลิปของตัวเองด้วยการสร้าง Logo Brand เพื่อให้เป็นที่จดจำในขั้นแรกนี้จะเป็นผู้แสดงคู่เดิม เพียงแต่เปลี่ยนชุดและสวมบทบาทให้ตรงกับ Content ที่กำหนดไว้ ส่วนใหญ่ Pornhubber คนไทยมักจะใช้สไตล์เดียวกัน นั่นคือ ถ่ายไม่ให้เห็นหน้าของผู้แสดง อาจจะสวมหน้ากากหรือใช้โปรแกรม Censor เข้ามาปิดบังใบหน้า

จับตาฟื้นหนังโป๊ไทย

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้นับเป็นอีกก้าวหนึ่งในการฟื้นหนังใต้ดินประเภทนี้ของไทย ที่หายไปพร้อมกับกฎหมายที่ควบคุมสื่อลามกอนาจารของไทยที่โทษแรง แต่ในระหว่างนั้นก็มีสาวไทยจำนวนไม่น้อยที่สมัครใจเดินเข้าไปสู่อุตสาหกรรมหนังประเภทนี้ของต่างประเทศ เริ่มที่นักแสดงสาวไทยจากหนังแนวนี้ได้ร่วมงานกับทีม AV ของญี่ปุ่นจนเป็นที่ฮือฮาจนหนุ่มๆ ต้องตามหากันมาดู จากนั้นก็มีสาวไทยอีกหลายคนที่แต่งชุดนักศึกษาและชุดนักร้อง ก้าวตามดาวดังรุ่นพี่ยอมถ่ายหนัง AV ของญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีตลาดหนังประเภทนี้อีกราย ที่ยึดแนวหาสาวๆ ในประเทศย่านเอเชียรวมถึงสาวไทย ที่ผู้แสดงชายจะไปตามผับหรือสถานบันเทิงยามค่ำคืนแล้วชวนมาร่วมถ่ายทำ กลุ่มนี้เป็นช่องของตัวเองและบางส่วนนำไปเสนอขายให้แก่ทีมงาน AV ของญี่ปุ่น ทีมถ่ายทำของชุดนี้เคยถูกจับผิดมาแล้วว่ามีการหลอกผู้ชมว่าไปถ่ายทำที่ประเทศนี้ นักแสดงสาวเป็นคนประเทศนี้ แต่ที่จริงนักแสดงเป็นคนอีกประเทศหนึ่ง

ด้วยโลกเทคโนโลยีปัจจุบันการโพสต์คลิปลักษณะนี้ การเอาผิดในทางกฎหมายจากทางการไทยจึงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เนื่องจากเว็บไซต์ประเภทนี้หลายแห่งตั้งขึ้นในต่างประเทศ ดังนั้น อำนาจในการควบคุมจากรัฐไทยจึงมีข้อจำกัด เชื่อว่าเป้าหมายของคนรุ่นใหม่เหล่านี้ บางคนเคยโพสต์ถึงอยากเป็นผู้สร้างหนัง 18+ ของไทย เช่นเดียวกับหนัง AV จากญี่ปุ่น

ปัจจุบัน คลิปที่ตั้งใจถ่ายทำลักษณะนี้ ไม่ใช่มีเพียงแค่ไทยเท่านั้น คู่รักชาวจีนก็ผลิตงานในลักษณะนี้ออกมาไม่น้อยเช่นกัน ยังมีเวียดนามและประเทศอื่นๆ อีกที่เห็นช่องทางเหล่านี้ในการสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองเช่นกัน




กำลังโหลดความคิดเห็น...