xs
xsm
sm
md
lg

ชดเชย 2.5 แสนบาท! 5 จำเลยรับสารภาพอุ้ม “เลขาฯ กป.อพช.ใต้” พ้นเวทีรับฟังความเห็นสัมปทานเหมืองหินพัทลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - 5 จำเลยรับสารภาพอุ้มเลขาธิการ กป.อพช.ภาคใต้พ้นเวทีรับฟังความคิดเห็นสัมปทานเหมืองหิน จ.พัทลุง จริง ศาลสั่งชดเชยค่าเสียหาย 2.5 แสนบาท นัดฟังคำพิพากษา 23 มี.ค. เรียกร้อง ผวจ.พัทลุง ยกเลิกคำขอประทานบัตร

จากกรณีที่กลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 5 คน นำตัวนายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ภาคใต้) มากักขังในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ป่าบอน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2562 ขณะที่นายเอกชัย ได้ไปสังเกตการณ์การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นในการขอประทานบัตรเหมืองหินเขาน้อย ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง และปล่อยตัวออกมาในวันเดียวกันหลังจากที่การเปิดเวทีการรับฟังเสร็จสิ้น ซึ่งนายเอกชัย ได้เข้าแจ้งความต่อ ตร.ภาค 9 นั้น

วันนี้ (18 ก.พ.) ศาลจังหวัดพัทลุง ได้นัดสืบพยานนัดแรกในคดีที่นายเอกชัยเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมเพียร หรือศรี เพ็งเพชร พร้อมพวกอีก 4 คน เป็นจำเลยในคดีร่วมกันอุ้มและกักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งจำเลยทั้ง 5 คนรับสารภาพต่อศาล ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 23 มี.ค. พร้อมทั้งสั่งให้จำเลยชดเชยค่าเสียหายให้แก่นายเอกชัย จำนวน 250,000 บาทด้วย ทั้งนี้ ในการสืบพยานนัดแรกวันนี้ มีเครือข่ายขององค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ทั้งใน จ.สงขลา และพัทลุงได้เดินทางมาให้กำลังใจและมอบช่อดอกไม้แก่นายเอกชัย จำนวนมาก

 
  
หลังจากนั้น นายเอกชัย เปิดเผยว่า เราสู้เรื่องนี้เพื่อไม่อยากให้เหตุการณ์อุ้มขังหรือมากกว่านั้นเกิดขึ้นใน จ.พัทลุง หรือจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย และขอฝากถึงนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานกรรมการแร่ประจำจังหวัดพัทลุง ว่า ต้องยกเลิกคำขอประทานบัตรของบริษัทที่เกี่ยวข้องโดยทันที เพราะมีการใช้กลุ่มชายฉกรรจ์หรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลนำผู้อื่นไปควบคุมตัว กังขัง หน่วงเหนี่ยวผู้อื่น เพื่อไม่ให้เข้าร่วมเวทีรับฟังความเห็น ซึ่งต้องถือว่าการรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวต้องเป็นโมฆะ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้บริษัทอื่นๆ นำไปเป็นตัวอย่างในการกระทำในรูปแบบดังกล่าวอีกต่อไป นอกจากนี้ ผวจ.พัทลุงยังต้องนำผลการตรวจสอบเวทีรับฟังความเห็นการให้สัมปทานเหมืองหินดังกล่าวมาเปิดเผยด้วย

ด้าน น.ส. ส รัตนมณี พลกล้า ทนายโจทก์กล่าวว่า คดีนี้เป็นเรื่องอุกฉกรรจ์ในเชิงภาพลักษณ์ ซึ่งรัฐต้องเข้ามาคุ้มครองประชาชนและนักปกป้องสิทธิชุมชน เนื่องจากธุรกิจเหมืองหินมีผลประโยชน์มหาศาล เป็นการลงทุนต่ำแต่ได้กำไรสูง และเกิดการละเมิดสิทธิประชาชนทั่วประเทศ ล่าสุด ชาวบ้านที่ออกมาต่อต้านการทำเหมืองหินได้ถูกอิทธิพลมืดรังแกโดยการยิงปืนใส่ในพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ และในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู
 

 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

กป.อพช.วิพากษ์หนักนายทุนเหมืองหินอุ้ม “เอกชัย อิสระทะ” จี้รัฐคุ้มครองพยานไปศาลพัทลุงเริ่ม 18 ก.พ.นี้

“เอกชัย อิสระทะ” เผยแต่งตั้งทนายความยื่นเรื่องเรียกค่าสินไหมคดีโดนอุ้มที่พัทลุง

เปิดนาทีอุ้ม! “เอกชัย อิสระทะ” สั่งเอาไปเก็บพ้นเวทีสัมปทานเหมืองแร่ จ.พัทลุง ก่อนปล่อยขู่ห้ามแจ้งความบอกให้ “รักลูกรักเมียมากๆ หน่อย” (ชมคลิป)

ตร.ออกหมายจับ 2 ตัวการสั่งอุ้ม “เลขาธิการ กป.อพช.ใต้” จากเวทีสัมปทานเหมืองแร่ จ.พัทลุง

เรียกร้อง “นายกฯ-สภา” กวาดล้างกลุ่มอิทธิพลเถื่อนจัดฉากเวทีสัมปทานเหมืองแร่ทั่วประเทศ หลัง “เลขาธิการ กป.อพช.ใต้” ถูกอุ้ม (ชมคลิป)

“เอกชัย อิสระทะ” เลขา กป.อพช.ภาคใต้ บุกแจ้งความที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 9 (ชมคลิป)

อิทธิพลมืดคุกคาม! “เลขาธิการ กป.อพช.ภาคใต้” เตรียมเข้าแจ้งความถูกอุ้มจากเวทีสัมปทานเหมืองแร่ จ.พัทลุง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...