xs
xsm
sm
md
lg

กรมการท่องเที่ยวเข้าแจ้งความเพิ่มทีมถ่ายรายการเกาหลีจับหอยมือเสือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - กรมการท่องเที่ยวเข้าแจ้งความเอาผิดทีมถ่ายทำรายการเกาหลีที่ลอบจับหอยมือเสือ บริเวณอ่าวโล๊ะอุดัง จ.ตรัง ไปปรุงเป็นเมนูอาหารเพิ่มเติม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไปแจ้งความไว้แล้ว

วันนี้ (9 ก.ค.) นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง นำเจ้าหน้าที่กองกิจการภาพยนตร์และวอดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว เข้าแจ้งความต่อคณะทำงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง แต่งตั้งขึ้นมาทำคดีลักลอบจับหอยมือเสือนี้เป็นการเฉพาะ นำโดย พ.ต.ท.บรรเทา ปลอดทอง โดยมี พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผู้กำกับการ สภ.กันตัง ร่วมสอบปากคำด้วย

เพื่อเอาผิดคณะถ่ายทำรายการ The Law of Jungle ของสาธารณรัฐเกาหลี ที่ได้มาเข้าถ่ายทำในประเทศไทย และบริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเม้นท์ จำกัด ผู้ประสานงานการถ่ายทำของ SBS Broadcasting Center ที่เข้ามาถ่ายทำในวันที่ 29 มีนาคม และวันที่ 1-3 เมษายน 2562 แล้วลักลอบจับหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มาปรุงเป็นเมนูอาหารรับประทาน เหตุเกิดในพื้นที่อ่าวโล๊ะอุดัง หมู่ 2 เกาะมุกด์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมทั้งยังมีการเผยแพร่ข่าวและภาพผ่านเฟซบุ๊กนาม Bussaba Wanlapltith เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ด้วยนั้น ทั้งที่บริเวณดังกล่าว ทางจังหวัดจะให้คู่บ่าวสาวปล่อยหอยมือเสือเหล่านี้คืนสู่ธรรมชาติ ในงานวิวาห์ใต้สมุทรของทุกปีด้วย
 

 
โดยเจ้าหน้าที่นำหลักฐานซึ่งเป็นเอกสารสำคัญทางราชการหลายอย่าง ทั้งหนังสือขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศ ที่มีการยื่นขอ จำนวน 2 ครั้ง พร้อมเรื่องย่อหรือบทภาพยนตร์ หรือเค้าโครงเรื่องเฉพาะที่จะถ่ายทำในเขตอุทยานฯ เอกสารระบุชื่อบริษัทผู้ประสานงานการถ่ายทำ เอกสารสำคัญเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติของอุทยานฯ ในพื้นที่ที่กำหนดให้จะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้ากำกับควบคุมการถ่ายทำตลอดเวลา

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่กองกิจการภาพยนตร์และวิดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว ได้ให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนที่สำคัญว่า ทางทีมงานบริษัทถ่ายทำมีการยื่นขออนุญาตถ่ายทำ จำนวน 2 ครั้ง แต่ครั้งแรกคณะกรรมการที่มีอำนาจหน้าที่พิจารณาไม่อนุญาต เพราะพิจารณาเรื่องย่อระบุว่า จะมีการฆ่าสัตว์ แต่ภายหลังยื่นขอใหม่ระบุว่า เป็นลักษณะการท่องเที่ยว จึงได้รับอนุญาตให้เข้าถ่ายทำในพื้นที่ จ.ตรัง ได้

แต่สุดท้ายภาพที่รายการนำไปเสนอ กลับมีการกระทำความผิดด้วยการจับหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายของไทย ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมด้วย ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามข่าวที่มีการนำเสนอ จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความเพิ่มเติม เพื่อเอาผิดบริษัทผู้ถ่ายทำและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ.2551 เพราะกระทำการไม่เป็นไปตามสคริปต์ที่ได้ให้ไว้กับกรมการท่องเที่ยว
 

 
ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดต่อบริษัทถ่ายทำและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 แล้วด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผู้กำกับการ สภ.กันตัง กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องเรียกบริษัทถ่ายทำและบริษัทผู้ประสานงานมาให้ถ้อยคำต่อเจ้าหน้าที่ คาดจะเข้าให้ปากคำในเร็วๆ นี้ ส่วนคนไทยก็ยังมีบางคนที่จะต้องเรียกมาสอบปากคำให้ครบ ซึ่งคดีนี้ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่จะต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน การสอบปากคำ และอาศัยระเบียบข้อกฎหมาย ซึ่งไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นอกจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ให้คนไทยที่อยู่ในเหตุการณ์การถ่ายทำ ขณะมีการจับหอยมือเสือขึ้นมาจากน้ำ ลงไปเก็บพยานหลักฐานประกอบสำนวนคดีด้วย
 
         _________________________________________________________________
 
อ่านข่าวเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมโร่แจ้งจับ บ.ถ่ายทำรายการเกาหลี เหตุจับหอยมือเสือปรุงอาหาร
ดรามาหนัก! รายการดังจากเกาหลีใต้จับ "หอยมือเสือ" สัตว์คุ้มครองในทะเลทำอาหาร
กรมอุทยานฯ ยันเอาผิดรายการทีวีเกาหลีลอบจับ “หอยมือเสือ” ในทะเลตรังปรุงอาหารSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...