xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ ยันเอาผิดรายการทีวีเกาหลีลอบจับ “หอยมือเสือ” ในทะเลตรังปรุงอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยืนยันเอาผิดทีมถ่ายทำรายการทีวีเกาหลี หลังลักลอบจับ “หอยมือเสือ” มาปรุงเป็นเมนูอาหาร ในพื้นที่อ่าวโล๊ะอุดัง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยล่าสุดตำรวจใกล้สรุปสำนวนแล้ว

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวขณะเดินทางลงพื้นที่ จ.ตรัง และติดตามเรื่องการดำเนินการเอาผิดคณะถ่ายทำรายการ The Law of Jungle ซึ่งเป็นของสาธารณรัฐเกาหลี ที่ได้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย โดยบริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเม้นท์ จำกัด ผู้ประสานงานการถ่ายทำของ SBS Broadcasting Center สาธารณรัฐเกาหลี โดยได้ขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม บริเวณหาดเจ้าไหม เกาะแหวน และเกาะมุกด์ ในวันที่ 29 มีนาคม และวันที่ 1-3 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา แล้วลักลอบจับหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มาปรุงเป็นเมนูอาหารรับประทาน เหตุเกิดในพื้นที่อ่าวโล๊ะอุดัง หมู่ 2 เกาะมุกด์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมทั้งยังมีการเผยแพร่ข่าว และภาพผ่านเฟซบุ๊กนาม Bussaba Wanlapltith เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ด้วยนั้น

ล่าสุด ทางกรมได้ให้ทางอุทยานฯ แจ้งความเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน พร้อมยืนยันสามารถเอาผิดได้แน่นอน เพราะมีหลักฐานพร้อมทั้งคลิปวิดีโอ และบริษัทที่เข้ามาถ่ายทำ ตอนนี้อยู่ระหว่างการประสาน และร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งทำงาน คิดว่าคงจะเรียบร้อย ส่วนที่หลายคนมองว่าการทำผิดนั้นเกิดขึ้นนานแล้ว และผู้กระทำผิดกลับประเทศไปแล้ว จะให้ตามไปจับตัวคงต้องใช้เงินจำนวนมากไม่คุ้มค่านั้น รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ทางตำรวจมีขั้นตอนการประสานผ่านทางสถานทูต เพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายให้ได้

โดยที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ดูแลพื้นที่ให้เป็นไปตามระเบียบอยู่แล้ว ซึ่งในการขออนุญาตถ่ายทำจะมีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้วว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยตามไปสังเกตการณ์ควบคุม เช่นเดียวกันในวันถ่ายทำรายการดังกล่าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามไปร่วมสังเกตการณ์ทุกจุดด้วย แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะบริษัทผู้ขออนุญาตออกนอกโปรแกรมในเวลาหลังเลิกการถ่ายทำแล้ว โดยที่ไม่มีการแจ้งทางเจ้าหน้าที่ ส่วนเรือผู้รับจ้างดังกล่าวขณะนี้ทราบชื่อแล้ว ทางตำรวจกำลังเชิญมาให้ปากคำ ซึ่งจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ามีส่วนรู้เห็นต่อการกระทำดังกล่าวหรือไม่

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า จะต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ในการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ว่า การกระทำ หยิบ จับ สัตว์สงวนต่างๆ เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย และต่อไปหากมีการขออนุญาตเข้าไปถ่ายทำต้องตามเฝ้ากันตลอดเวลา ไม่ใช่เลิกงาน (เลิกกอง) แล้วเขาจะไปไหนก็ได้ และต้องให้ความรู้แก่เรือในท้องถิ่นมากขึ้นด้วย เพื่อมิให้มีการถ่ายทำที่ผิดกฎหมาย แต่ปกติทางเรือท้องถิ่นเองก็รับทราบระเบียบ และแนวทางการปฏิบัติดีว่า หากนำเรือเข้าไปในเขตอุทยานฯ จะต้องปฏิบัติอย่างไร

ด้าน พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผู้กำกับการ สภ.กันตัง กล่าวว่า ตอนนี้ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจากอุทยานฯ แล้วค่อนข้างจะครบถ้วน เหลือเพียงเอกสารบางอย่าง และอยู่ระหว่างการรอให้ถ้อยคำของบริษัทผู้ประสานงานกับทางทีมงานที่มาถ่ายทำในพื้นที่ ที่สำคัญในส่วนของคดีนี้ พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ได้แต่งตั้งคณะทำงานด้านคดีขึ้นมาโดยตรง 1 ชุด พร้อมมีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อให้แนวทาง และนโยบายในการปฏิบัติงานติดตามผู้กระทำผิดในคดีดังกล่าว แต่ตอนนี้ยังขอไม่เปิดเผยว่ามีใครกระทำผิดบ้าง และตำรวจก็จะเร่งทำงานอย่างเต็มที่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ดรามาหนัก! รายการดังจากเกาหลีใต้จับ "หอยมือเสือ" สัตว์คุ้มครองในทะเลทำอาหาร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...