xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาหนัก! รายการดังจากเกาหลีใต้จับ "หอยมือเสือ" สัตว์คุ้มครองในทะเลทำอาหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจาก viu
"กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" แจ้งความเอาผิดรายการดังเกาหลีใต้ "Law of the Jungle" หลังเข้ามาถ่ายทำและมีผู้เข้าร่วมรายการจับหอยมือเสือ สัตว์ป่าคุ้มครองมาทำอาหาร ด้านชาวเน็ตแห่วิจารณ์

จากเหตุการณ์ รายการ Law of the Jungle ทางสถานีโทรทัศน์ "SBS" จากประเทศเกาหลีใต้ ตอนที่ 370 เรื่อง “ฝ่าคลื่นยักษ์” ในตอนหนึ่งได้กล่าวถึง การตัวรอดในกรณีติดเกาะ ซึ่งถ่ายทำรายการในพื้นที่หาดเพทาย เกาะมุก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง โดยมีผู้เข้าร่วมรายการ "อี ยอล-อึม" ได้ไปจับ"หอยมือเสือ" ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจนได้ 3 ตัวและนำมาประกอบอาหาร

ต่อมา เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เพจ "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" ได้ออกมาโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความระบุว่า " "ติดตามรายการเกาหลี ลักลอบจับหอยมือเสือในพื้นที่คุ้มครอง" ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อโซเชียล ประเด็น “นักท่องเที่ยวจับหอยมือเสือขึ้นมากินในพื้นที่เกาะมุกต์ อ.กันตัง จ.ตรัง" จากการสอบถามผู้โพสต์เฟตบุ๊ค ที่ร้องเรียนเข้ามาทราบว่าเรื่องเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา มีกลุ่มชาวเกาหลีใต้ เข้ามาถ่ายทำรายการวาไรตี้ชื่อ The law of jungle ตอนที่ 370 เรื่อง “ฝ่าคลื่นยักษ์” ในตอนหนึ่งได้กล่าวถึง การตัวรอดในกรณีติดเกาะ ซึ่งถ่ายทำรายการในพื้นที่หาดเพทาย เกาะมุกต์ อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง จึงได้ประสานกับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เพื่อติดตามสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฏหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป"

นอกจากนี้ เพจดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่า หอยมือเสือในประเทศไทยว่าเป็น "สัตว์ป่าคุ้มครอง" อยู่ในบัญชีสัตว์สงวนและคุ้มครองประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 คือ "ห้ามล่า ห้ามมี และห้ามซื้อขาย" ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ส่วนเปลือกหอยมือเสือ ถือเป็นซากสัตว์ป่า เช่นเดียวกับปะการัง ที่ห้ามซื้อ-ขาย รวมทั้งห้ามนำมาวางประดับ ใช้เป็นที่เขี่ยบุหรี่ หรือที่ใส่สบู่ตามโรงแรมและร้านอาหาร

กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (3) ด้วยการนำสัตว์ออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 26

มาตรา 19 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตาม มาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว โดยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกฎกระทรวง และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตมาตรา 21
ภาพจาก viu
ภาพจาก viu
ภาพจาก viu
หอยมือเสือ เปรียบเสมือนเครื่องบำบัดน้ำเสียให้กับทะเล กรองกินตะกอน และของเสียจากสัตว์ ที่ลอยมาตามน้ำ ทำให้น้ำใสสะอาด ส่งผลดีต่อระบบนิเวศของทะเล


กำลังโหลดความคิดเห็น...