xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมโร่แจ้งจับ บ.ถ่ายทำรายการเกาหลี เหตุจับหอยมือเสือปรุงอาหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง แจ้งความบริษัทถ่ายทำรายการจากประเทศเกาหลี หลังมีการเผยแพร่ข่าวและภาพผ่านเฟซบุ๊ก กรณีลักลอบจับหอยมือเสือ สัตว์ป่าคุ้มครอง มาปรุงเป็นเมนูอาหาร

วันนี้ (4 ก.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และ นายอำนาจ หยังหลัง หัวหน้าหน่วยเกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้นำหลักฐานเป็นข่าวภาพถ่ายและแผ่นซีดี เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.(หญิง) ชรินทิพย์ หอมตระกูล พนักงานสอบสวน สภ.กันตัง เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่มีการลักลอบจับหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มาปรุงเป็นเมนูอาหารรับประทาน เหตุเกิดในพื้นที่อ่าวโล๊ะอุดัง หมู่ 2 เกาะมุกด์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมทั้งยังมีการเผยแพร่ข่าวและภาพผ่านเฟซบุ๊กนาม Bussaba Wanlapltith เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ด้วย
 

 
สืบเนื่องจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้รับแจ้งจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า มีภาพปรากฏทางสื่อโซเชียลว่า มีการจับสัตว์น้ำชนิดหอยมือเสือขึ้นมาโพสต์เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 และปรากฏภายหลังทราบว่า รายการที่มาถ่ายทำคือ The Law of Jungle ซึ่งเป็นของสาธารณรัฐเกาหลี ที่ได้มาเข้าถ่ายทำในประเทศไทย โดย บริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้ประสานงานการถ่ายทำของ SBS Broadcasting Center สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งได้ขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้ามาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม บริเวณหาดเจ้าไหม เกาะแหวน และเกาะมุกด์ ในวันที่ 29 มีนาคม และวันที่ 1-3 เมษายน 2562

อย่างไรก็ตาม หลังจากการตรวจสอบทางสื่อดังกล่าวแล้วเห็นว่า เป็นการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่า ซึ่งจากพฤติการณ์ที่ปรากฏเป็นการกระทำต่อหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ลำดับที่ 11 ถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (3) ด้วยการนำสัตว์ออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์
 

 
และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 26, มาตรา19 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตาม มาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว โดยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกฎกระทรวง และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตมาตรา 21

ดังนั้น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทที่มาถ่ายทำรายการ ซึ่งถือเป็นผู้ที่กระทำความผิด เพื่อให้พนักงานสอบสวน สภ.กันตัง ดำเนินการตามข้อกฎหมายต่อไป ซึ่งจะมีโทษคือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...