xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ตรังลุยแก้ปัญหาร้องเรียนรุกป่าคลองด่านช้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - กอ.รมน.ตรัง นำหลายฝ่ายลงพื้นที่แก้ปัญหาบุกรุกป่าบริเวณคลองด่านช้าง ในเขตเทศบาล ต.ทุ่งกระบือ เพื่อปลูกยาง และอาจมีการรังวัดที่มิชอบ พร้อมเจรจาเจ้าของที่ดินใกล้เคียงช่วยหาทางออก

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พ.อ.พิชิต โชติแก้ว รอง ผอ.กอ.รมน.ตรัง นายธเนศ คืนตัก นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งกระบือ นายธนทัต ชูแสง รองนายเทศมนตรีตำบลทุ่งกระบือ นายประเทศ เต่าหิม หัวหน้าฝ่ายรังวัดที่ดิน อำเภอย่านตาขาว พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และชาวบ้านตำบลทุ่งกระบือ ได้ร่วมกันหารือพิจารณาทางแก้ไขกรณีปัญหาที่ดินพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งกระบือ ที่มีลักษณะคล้ายกับการบุกรุกป่าต้นน้ำ บริเวณคลองด่านช้าง ตามแนวเขตห้วยไม้แก่น เพื่อปลูกยางพารา

หลังจากที่ได้มีชาวบ้านร้องเรียนไปยัง กอ.รมน.ตรัง ว่า มีผู้เข้าไปทำการไถดิน ตัดต้นไม้ รวมทั้งรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์สำหรับประชาชนใช้ร่วมกัน ทำให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเสียหายต่อระบบนิเวศ ตลอดจนมีการตั้งข้อสังเกตุว่า อาจมีการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบหรือไม่ และขอให้มีการรังวัดใหม่ให้สมบูรณ์ โดยก่อนหน้านี้ ทางผู้บริหารเทศบาลทุ่งกระบือ ฐานะเจ้าของพื้นที่ก็ได้มีการส่งหนังสือทักท้วงไปถึงเจ้าพนักงานที่ดิน สาขาย่านตาขาวว่า มิได้รังวัดเว้นแนวเขตคลองห้วยไม้แก่น
 

 
ต่อมา พ.อ.พิชิต โชติแก้ว รอง ผอ.กอ.รมน.ตรัง ได้ร่วมกันเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา พร้อมจำลองแผนที่ทางอากาศเพื่อแสดงภูมิประเทศในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หลังจากหลายฝ่ายได้ร่วมกันหารือถึงปัญหานี้อีกครั้ง ที่ประชุมสรุปว่า จะใช้วิธีเจรจาต่อรองกับเจ้าของที่ดินให้มีการเสียสละเพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม พร้อมหาทางออกถึงกฎข้อบังคับในการวัดเขตแดนจากห้วย หนอง คลอง บึง ที่อยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ เพื่อให้เป็นมาตรฐานยึดปฎิบัติต่อไป

จากนั้น นายธเนศ คืนตัก นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งกระบือ นายธนทัต ชูแสง รองนายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่ที่ 6 บริเวณคลองด่านช้าง ซึ่งมีจำนวนประมาณ 18 ไร่เศษ โดยมีแนวเขตติดกับห้วยสาธารณประโยชน์ และมี นายธานินทร์ เจือกโว้น เป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ ซึ่งทางเทศบาลเตรียมที่จะเจรจาหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง ด้วยการขอให้อุทิศพื้นที่ที่ติดกับห้วยไม้แก่นสละ ประมาณ 20 เมตร เพื่อปรับเป็นถนน พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อประโยชน์ของชุมชนต่อไป
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...