xs
xsm
sm
md
lg

[In Clip] จับนมนางเงือก! ขึ้นเรือ “นักรบสายรุ้ง” ที่แหลม “สมิหลา” สงขลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพ กรีนพีซ
 
เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ (The Rainbow Warrior) ของกรีนพีซ เดินทางมาเยี่ยมชายฝั่งจ.สงขลา ช่วงวันที่ 16-21 พ.ค.นี้ โดยประชาชนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถติดต่อขอชมเรือได้ที่กองอำนวยการชั่วคราว แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา

เรนโบว์ วอร์ริเออร์ เป็นเรือลำแรกในกองเรือที่ออกแบบ และสร้างขึ้นเพื่อภารกิจของกรีนพีซโดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่า เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ไม่เพียงแต่เป็นเรือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดลำหนึ่งแล้ว เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ยังเป็นดั่งความฝันของเหล่านักรณรงค์ที่ยังคงต่อสู้กับเราเพื่ออนาคตสีเขียว และสันติภาพ

หลังจากรณรงค์ที่อยู่แนวหน้าตลอด 22 ปีอย่างไม่หยุดยั้ง เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำที่สองก็ถึงเวลาต้องปลดระวางจากกรีนพีซแล้วเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2554 เรือลำที่สอง มาแทนที่เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำแรกที่ถูกวางระเบิดเมื่อปี 2528 ระหว่างปฏิบัติการประท้วงเพื่อหยุดการทดลองนิวเคลียร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก ขัดขวางการขนถ่ายถ่านหิน และยุติการทำประมงทำลายล้าง 

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมรดกตกทอดที่น่าภาคภูมิใจ และเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำที่สามได้รับภารกิจนี้เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2554 ด้วยอุปกรณ์ประจำเรือที่ทันสมัยมากกว่าเรือทุกลำของกรีนพีซ

เรือที่สร้างขึ้นเพื่อการรณรงค์ นับตั้งแต่การผจญภัยครั้งแรกของกรีนพีซเกิดขึ้นด้วยเรือประมงเก่า   และเมื่อกรีนพีซยังต้องพึ่งพาเรือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการรณรงค์ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำใหม่จึงเป็นโอกาสที่จะได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ

พาหนะที่มีความรวดเร็ว และเชื่อถือได้ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ แล่นได้เร็วพอๆ กับเรือพาณิชย์ทั่วไป และมีเรือปฏิบัติการอีกหลายลำที่พร้อมปล่อยลงทะเลได้ในเวลาไม่กี่นาที แม้อยู่ในสภาวะคลื่นสูงถึง 3.5 เมตร บนเรือมีจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถมองหาการลักลอบประมง และการขนส่งไม้เถื่อน

มีพื้นที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ บรรทุกอุปกรณ์ตรวจสอบเฉพาะด้านมีน้ำหนักมากถึง 8 ตัน ภายในออกแบบไว้รองรับการทำงานของนักวิทยาศาสตร์  กรีนพีซ สนับสนุนงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับระบบนิเวศบนโลกของเรา

ศูนย์กลางการสื่อสารในท้องทะเล ระบบสื่อสารดาวเทียมบนเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ สามารถถ่ายทอดคลื่นวิทยุ หรือสัญญาณดาวเทียม ส่งภาพ และวิดีโอจากสถานที่เกิดอาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อมสู่สายตาของคนทั้งโลกได้ทันที

ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเรือรักษ์สิ่งแวดล้อม กรีนพีซ ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมวิศวกร เพื่อให้เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำที่สามนี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดเท่าที่สมรรถนะของเรือลำหนึ่งจะทำได้

โดยพื้นฐานแล้ว เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ แล่นด้วยพลังงานลม ระบบเสากระโดงเรือ เอ-เฟรม สูง 55 เมตร ช่วยให้ล่องเรือได้ไกลกว่าเรือที่ติดตั้งเสาเรือทั่วไปในขนาดเดียวกัน และเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งนวัตกรรมนี้บนเรือที่มีขนาดเท่าเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำใหม่

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ มีระบบเครื่องยนต์ไฟฟ้าไว้ใช้ในสภาวะที่สภาพอากาศแปรปรวน แต่ทั้งนี้ติดตั้งไว้โดยคำนึงถึงความยั่งยืนในการใช้งานบนเรือมีระบบกักเก็บน้ำทิ้ง และน้ำเสียมากกว่า 59 คิวบิกเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการถ่ายเทของเสียลงทะเล ระบบกรองชีวภาพแบบพิเศษจะช่วยทำความสะอาด และนำน้ำทิ้งกลับมาใช้ใหม่

สร้างเรือนักรบสายรุ้ง การสร้างเรือเป็นความท้าทาย (ที่น่ายินดี) สำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงแต่สร้างเรือด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง แต่ยังต้องอยู่บนมาตรฐานทางสิ่งแวดล้อมระดับสูงสุดด้วยเช่นกัน โรงต่อเรือในเมืองดันสก์ (Gdansk) ของโปแลนด์ เริ่มต่อตัวเรือในช่วงฤดูร้อนของปี 2553 เหล็กทั้งหมด 340 ตัน จะถูกส่งไปประกอบเป็นตัวเรือที่สมบูรณ์ที่โรงต่อเรือ ฟาสส์มาร์ (Fassmer) ใกล้เมืองเบรเมน ในเยอรมนี 

ที่นั่น เรือถูกขัดสนิม และทาสีที่เหมาะสม คือ สีเขียวกรีนพีซ ขั้นตอนสุดท้ายของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำใหม่ คือ การระบายสีนกพิราบแห่งสันติภาพ และแถบสีรุ้ง เรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำที่สามสัมผัสน้ำครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 และออกปฏิบัติการอย่างเป็นทางการจากท่าเรือฮัมบูร์ก ในเยอรมนี ในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน 

สัญญาณแห่งความหวัง เรือกรีนพีซทุกลำมีความพิเศษ เช่นเดียวกับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำใหม่นี้ที่มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ของเรา พาเราไปประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ และปฏิบัติการเพื่อปกป้องอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นทั่วโลก 

“นับตั้งแต่ได้เริ่มล่องเรือในปี 2521 เรนโบว์ วอร์ริเออร์ อยู่แนวหน้าเสมอในการต่อสู้กับการทำลายสิ่งแวดล้อม” คูมิ ไนดู อดีตผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวระหว่างวางกระดูกงูเรือ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2553 เพื่อรำลึกครบรอบ 25 ปี การวางระเบิดเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ลำแรก 

“เรนโบว์ วอร์ริเออร์ เป็นสัญลักษณ์ของการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี และเป็นสัญญาณแห่งความหวังให้แก่ผู้คนอีกหลายล้านคนทั่วโลก”
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...