xs
xsm
sm
md
lg

วอนคนไทยช่วยเหลือครอบครัวสาวใหญ่ปัตตานี อยู่อย่างแร้นแค้นกับลูกหลานรวม 12 ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - วอนคนไทยยื่นมือช่วยเหลือครอบครัวสาวใหญ่ชาวปัตตานี หลังพบอาศัยอยู่อย่างแร้นแค้น พร้อมกับลูกหลานรวม 12 ชีวิต ภายในเพิงพักพิงขนาดเล็ก ด้านผู้นำท้องถิ่นท้องที่นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบ ยืนยันเตรียมหารือเพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว

วันนี้ (17 เม.ย.) นายอับดุลการีม หยีดำ นายอำเภอทุ่งยางแดง ร.ต.ชัยชนะ อ้อนน้อม รอง ผบ.ร้อย ทพ.4406 สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้แห่กันมาเยี่ยมครอบครัว นางซือไตบะห์ เจ๊ะอุเซ็ง พร้อมนำขนม อาหารแห้งมามอบให้แก่ครอบครัว เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และเข้ามาสอบถามทุกข์สุข สภาพความเป็นอยู่จริงเพื่อหาทางช่วยเหลือตามระเบียบราชการ และหลักมนุษยธรรม หลังจากที่มีการนำภาพเผยแพร่ทางสื่อโซลเชียลถึงความยากลำบาก และสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่สู้ดีนัก

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นจริงตามที่ได้มีการเผยแพร่ทางสื่อโซลเชียล โดยสภาพบ้านเป็นลักษณะเพิงขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร ลักษณะยกพื้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เสาทำด้วยไม้กลม 6 ต้น ที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้มา หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่าๆ กับกระเบื้องเก่า บางส่วนชำรุดแล้วต้องนำผ้ายางมาคลุมทับเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม ส่วนพื้นปูด้วยพื้นไม้ที่รื้อจากบ้านเก่า ใช้เศษพื้นไม้ สังกะสีเก่า และไม้ไผ่สานทำเป็นผนังบ้าน อยู่รวมกันพ่อแม่ และหลาน 12 คน โดยทีมข่าวได้เข้าพูดคุยกับ นางซือไตบะห์ เพื่อทราบที่มาที่ไปว่าทำไมถึงอยู่ในสภาพเช่นนี้
 

 
นางซือไตบะห์ เจ๊ะอุเซ็ง เผยต่อทีมข่าวว่า ได้มาอยู่ที่นี่ 20 กว่าวันแล้ว หลังจากที่ย้ายออกจากบ้านเดิมซึ่งเป็นบ้านแม่ บ้านเลขที่ 3 ตั้งอยู่ติดกับถนนทางหลวงสายมายอ-ทุ่งยางแดง บริเวณ ม.7 บ้านตือเบาะ ต.พิเทน พาครอบมาสร้างเพิงที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ของแม่ที่ได้จัดสรรให้สมาชิกครอบครัวคนละ 2 ห้อง มีพี่น้องด้วยกัน 10 คน ชาย 3 คน หญิง 7 คน มีครอบครัวแล้ว 6 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานรับจ้างที่ประเทศมาเลเซีย นานๆ จะกลับมาบ้าน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลในวันฮารีรายอ

แต่เนื่องจากพี่น้องบางคนต้องการรื้อบ้านเดิมบางส่วน (บ้านแม่) ที่ชำรุด และเพื่อต่อเติมขยายใหม่ นางซือไตบะห์ จึงต้องตัดสินใจพาครอบครัวไปหาที่อยู่ใหม่ เพราะต้องการตั้งหลักปักฐานเป็นของตัวเอง แต่เนื่องจากนางซือไตบะห์ มีฐานะยากจน จึงทำได้แค่เพิงที่เห็นกันอยู่ในทุกวันนี้

นางซือไตบะห์ กล่าวว่า เคยแต่งงานมาแล้วกับสามีคนแรก และมีลูกด้วยกัน 6 คน เมื่อ 19 ปีที่แล้ว ก่อนที่สามีจะป่วยจนเสียชีวิต ทำให้ปัจจุบัน ครอบครัวของ นางซือไตบะห์ เต็มไปด้วยเด็กกำพร้าที่ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูกว่าจะเติบใหญ่ ได้แก่ 1.น.ส.รูซีลา อามะ อายุ 18 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างโรงงานไม้ยางในพื้นที่ โดยได้แต่งงานมีลูกสาว 1 คน ซึ่งแยกทางกับสามี และกลับมาอยู่กับแม่พร้อมลูกสาวอีก 1 คน 2.นายโซเฟียน อามะ อายุ 16 ปี เป็นลูกจ้างทำข้าวเกรียบที่ประเทศมาเลเซีย 3.ด.ช.อัซฮา อามะ อายุ 15 ปี อยู่อาศัยกับญาติที่ อ.สะเดา จ.สงขลา 4.ด.ญ.ฟารีดา อามะ อายุ 12 ปี กำลังจะเข้าเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านตือเบาะ 5.ด.ญ.นูรีซัน อามะ อายุ 11 ปี กำลังจะเข้าเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านตือเบาะ และ 6.ด.ช.มูฮัมหมัดซอฟา อามะ อายุ 9 ปี กำลังจะเข้าเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านตือเบาะ ซึ่งเป็นโรงเรียนของรัฐในพื้นที่
 

 
ต่อมา นางซือไตบะห์ ได้แต่งงานมีสามีใหม่อีกครั้ง กับนายอิสมาแอล ซาอุ อายุ 35 ปี เป็นชายหนุ่มจากบ้านปาตา ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ปัจจุบัน เป็นลูกจ้างคนงานรับเหมาก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก จ.ปัตตานี มีรายได้วันละ 300 บาท ทำงาน 15 วัน พัก 1 รอบ ทำให้มีรายได้ไม่สม่ำเสมอ บางวัน นายอิสมาแอล กับนางซือไตบะห์ ต้องรับจ้างกรีดยาง และเกี่ยวข้าวแทน เพื่อเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ช่วงนี้มีลูกวัยอ่อนที่อายุเพียง 3 เดือน ย่างเข้า 4 เดือน จึงยังไม่สะดวกที่จะออกเรือนไปรับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว คงต้องรออีกสักระยะก่อน และต้องปล่อยให้สามีทำงานตามลำพังไปก่อน

นางซือไตบะห์ มีลูกกับนายอิสมาแอลด้วยกัน 3 คน ได้แก่ 1.ด.ช.มูฮัมหมัดไซดี ซาอุ อายุ 5 ปี กำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านตือเบาะ 2.ด.ญ.นูรฟาตีฮะห์ ซาอุ อายุ 3 ปี กำลังจะเข้าเรียนอนุบาล 1 ที่โรงเรียนบ้านตือเบาะ และ 3.ด.ช.อับดุลซารีฟ ซาอุ อายุย่างเข้า 4 เดือน

นางซือไตบะห์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้อยากได้บ้านที่เพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัว สามารถพิงหลังได้ เพราะมีเพียงที่ดินที่แม่จัดสรรให้มา แต่ยังไม่มีทุนทรัพย์จะสร้างบ้านได้ ไม่รู้จะเอามาจากไหน เพราะทุกวันนี้มีรายได้จากการรับจ้างทั่วไป มีบ้างไม่มีบ้าง แต่พอถูไถไปได้บ้าง บางทีได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านบ้าง ญาติๆ บ้างพอประทังชีวิตไปวันๆ กว่าลูกจะโต
 

 
นางซือไตบะห์ ได้ฝากขอบคุณทุกคนที่ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ โดยเฉพาะทางอำเภอ ที่พาเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมถึงบ้านกันเป็นจำนวนมาก ไม่เคยเจอกับชีวิตตัวเองมาก่อน หลังจากได้ยินจากปากนายอำเภอว่า รับที่จะช่วยสร้างบ้าน ห้องน้ำ บ่อน้ำ ก็รู้สึกสบายใจขึ้นในระดับหนึ่ง จึงอยากบอกว่าเรายากจนจริง ก่อนหน้านี้ เคยเปิดบัญชีธนาคารออมสินผู้มีรายได้น้อย ที่รัฐบาลจะจัดสรรให้เงินรายละ 3 พันบาท แต่กลับไม่มีรายชื่อ มีแถบสีแดง จนทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมคนอื่นเขาได้ แต่เราไม่ได้ ทั้งๆ ที่เราก็ได้เปิดบัญชีเหมือนกับคนอื่น และเราก็จนจริง หรือว่าสภาพทุกวันนี้เรายังไม่จนพอ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ครอบครัวของ นางซือไตบะห์ เป็นอีกครอบครัวหนึ่งที่ตกในบัญชีสำรวจคนจน (จพฐ.) ในพื้นที่ ประจำปี 2561 อีกด้วย จึงอาจทำให้ความช่วยเหลือตามบัญชีคนจนในพื้นที่ไม่ถูกจัดสรร ยิ่งจะสร้างความไม่สบายให้แก่ครอบครัวของนางซือไตบะห์ ได้ หรือจะกลายเป็นการซ้ำเติมให้แก่ครอบครัวนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เบื้องต้นให้เหตุผลว่า ช่วงที่มีการสำรวจบัญชีคนจน นางซือไตบะห์ ไม่ได้อยู่บ้าน ไปขายแรงงานรับจ้างที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้นางซือไตบะห์ ตกจากเกณฑ์คนจนในพื้นที่ จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหาทางช่วยเหลือ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อครอบครัวนี้ด้วย
 

 
ขณะที่ทางด้าน นายอับดุลการิม หลีดำ นายอำเภอทุ่งยางแดง ได้เปิดเผยว่า หลังจากภาพที่ปรากฏในโซเชียล ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ รีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอำเภอเพื่อเดินทางเข้าพื้นที่ทันที ตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้เห็นสภาพความเป็นอยู่จริง จึงได้รีบประชุมหารืออย่างเร่งด่วนเพื่อกำหนดแนวทางการช่วยเหลือ สิ่งแรกที่เป็นปัญหาเร่งด่วน คือ ต้องสร้างบ้านที่อยู่อาศัยให้สมาชิกของครอบครัว นางซือไตบะห์ ที่มีมากถึง 12 คน ให้สามารถเข้าอยู่อาศัยในบ้านได้ มีห้องน้ำใช้ เพราะเขามีที่ให้แล้ว

นอกจากนั้น ก็เป็นเรื่องน้ำสำหรับใช้อุปโภคบริโภค เพราะพื้นที่ละแวกนี้ยังไม่มีระบบน้ำประปา จึงเห็นควรที่จะต้องสร้างบ่อน้ำตื้นไว้ใช้ในครัวเรือน เพื่อให้มีน้ำอย่างเพียงพอ

เบื้องต้น ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งประสานไปยังหน่วยทหารพัฒนา (นปค.) ให้นำรถเข้ามาปรับสภาพที่ดินของ นางซือไตบะห์ ให้เหมาะต่อความเป็นที่อยู่อาศัย และจัดสรรพื้นที่บางส่วนทำแปลงเกษตร เช่น ปลูกผัก เล้าเป็ดเล้าไก่ เป็นต้น เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้แก่ครอบครัว คาดว่าจะสามารถดำเนินการให้เร็วที่สุด
 

 
ส่วนงบประมาณในการก่อสร้างบ้านนั้นได้พูดคุยหารือกับกำนันตำบลพิเทนแล้ว เพื่อใช้ในส่วนของงบประมาณพนม ที่สามารถเบิกจ่ายในกรณีลักษณะนี้ได้ไม่เกิน 1 หมื่นบาท เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น ซึ่งจะสามารถจัดซื้อเสาปูนสำเร็จ และกระเบื้องได้ เป็นต้น เพราะหมู่บ้านตือเบาะ ได้จัดสรรตามงบพนมเพียง 9 หมื่นบาท รวมทั้งหมู่บ้าน ส่วนแรงงานนั้นทางอำเภอจะใช้กำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน ร่วมกับกำลังจากทหารในพื้นที่ช่วยกันสร้าง โดยเฉพาะสามีของนางซือไตบะห์ ที่เป็นช่างก่อสร้างอยู่แล้วอีกแรงหนึ่ง

สำหรับผู้ใดที่มีจิตศรัทธาสามารถสมทบทุนสร้างบ้านเพื่อช่วยเหลือครอบนางซือไตบะห์ เจ๊ะอุเซ็ง ที่มีสมาชิกเป็นเด็กกำพร้าจำนวนหลายคน ได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาถนนหนองจิก ปัตตานี ชื่อบัญชี น.ส.ซือไตบะห์ เจ๊ะอุเซ็ง เลขที่บัญชี 020198852285
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...