xs
xsm
sm
md
lg

คนสมุยสุดทน!! แหม่มหื่นแก้ผ้าปีนป่ายหินตาหินยายสัญลักษณ์เกาะสมุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุราษฎร์ธานี - คนสมุยสุดทน!! หญิงสาวชาวต่างชาติหื่นแก้ผ้าปีนป่ายหินตาหินยาย ชี้เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะหินตาหินยายถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสมุย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของศาลตายาย ที่ชาวบ้านนับถือ และกราบไหว้สักการะ จี้ตำรวจนำตัวมาดำเนินคดี

ขณะนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปภาพลงในเพจรวมพลคนสมุย เป็นภาพของหญิงสาวชาวต่างชาติแสดงการกระทำที่ไม่เหมาะสม ด้วยการปืนขึ้นก้อนหินไปบนจุดที่ตั้งของหินตา แล้วแก้ผ้าเปลือยกายไปกอดคู่กับหินตา ที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะสมุย ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวคนอื่นที่อยู่ในจุดดังกล่าว หลังมีการเผยแพร่ออกไปจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนัก ตำหนิหญิงสาวคนดังกล่าวที่ทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมสื่อไปในทางเพศ

หินตาหินยาย นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสมุย ชาวเกาะสมุยให้ความนับถือ ตั้งศาลตายาย และกราบไหว้สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมายาวนาน ที่ผ่านมา ก็เคยเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมาถ่ายรูปในลักษณะท่าทางที่ไม่เหมาะสมแต่ไม่ถึงขั้นเปลือยกายลักษณะเช่นนี้

พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของฝากอยู่ในหินตาหินยาย อยากให้ตามตัวหญิงสาวชาวต่างชาติคนดังกล่าวมาขอขมาต่อศาลตายายในสิ่งที่ได้กระทำลงไป และอยากให้ดำเนินคดีอนาจารในที่สาธารณะอีกด้วย

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพเปลือยคู่กับหินตา นั้น ได้สร้างภาพที่ไม่ดี และ อาจส่งผลต่อภาพรวมของการท่องเที่ยว จึงได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามสืบหาว่าเป็นใคร โดยให้ติดตามแกะรอยจากกล้องวงจรปิดและให้สอบถามพยานบุคคลที่อยู่ในบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมประสานไปยังผู้ประกอบการโรงแรมเพื่อติดตามบุคคลในภาพมาดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมทั้งให้หน่วยงานเร่งทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวมากขึ้น

ส่วน พ.ต.ท.จารุ เพ็ชรปาน รอง ผกก.สอบสวน รรก.ผกก.สภ.บ่อผุด กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.บ่อผุด สืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับกรณีที่เปลือยการต่อหน้าสาธารณชนเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ตามมาตรา 388 กระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และขอฝากถึงพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ ช่วยป้องกันรักษาชื่อเสียงของเกาะสมุยไว้ เราต้องช่วยกันเตือนกับนักท่องเที่ยวที่กระทำแบบนี้ว่าอย่ามีพฤติกรรมแบบนี้เพราะจะทำให้การท่องเที่ยวเสียหาย

ขณะที่ นายอุดร เตเมชาติ อายุ 26 ปี พ่อค้าชายของฝาก บริเวณ หินตาหินยาย บอกว่า เห็นภาพแล้วมันไม่เหมาะสม เป็นภาพที่ดูและรับไม่ได้ ที่มาถอดเสื้อผ้าไปยืนคู่กับหินตา ที่ชาวบ้านให้ความนับถือ ที่ผ่านมาพ่อค้าแม่ค้า ก็ช่วยกันดูแล ถ้าพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมก็จะมาช่วยกันว่ากล่าวตักเตือน

เช่นเดียวกับนางน้ำอ้อย มุกสิกา อายุ 50 ปี แม่ค้าขายน้ำมะพร้าวและของฝาก บอกอีกว่า หินตาหินยายมีความสำคัญมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวของเกาะสมุย คนเกาะสมุย นับถือ ศาลตากับยายที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะมีการมาบนบาน แก้บน ถวายไข่ต้ม จุดประทัด มารำมโนราห์ให้ตลอดไม่เคยขาด จากที่เห็นภาพถ่ายของนักท่องเที่ยวสาวรายนี้แล้วรับไม่ได้ อย่างไรก็ขอฝากให้มัคคุเทศก์นำเที่ยวเพิ่มการประชาสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในหินตาหินยายควรจะต้องทำตัวอย่างไร เพราะหินตาหินยายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสมุย เป็นที่ตั้งของศาลตายาย ที่ชาวบ้านนับถือและกราบไหว้สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมายาวนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...