xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพชุด) รุกโปรโมตดึงทัวร์เพิ่ม! กองทัพสื่อภาคอีสาน-เหนือ บุกสำรวจแหล่งเที่ยวภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ดึงสื่อมวลชนอีสาน - เหนือ “ล่องใต้สายวัฒนธรรม ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ” หวังเป็นตัวช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณ ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น

ระหว่างวันที่ 25 ก.พ. -2 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ได้นำคณะสื่อมวลชนทุกแขนง จากภาคอีสานและภาคเหนือ ร่วม 200 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ล่องใต้สายวัฒนธรรม ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ” ตาม โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กิจกรรมไหว้พระวัดสำคัญของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้สื่อมวลชน ได้ร่วมสัมผัส ร่วมสร้างเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และ จิตวิญญาณ ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย พร้อมนำข้อมูลไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณให้เป็นที่รับรู้ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ของประชาชนในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว และพื้นที่ใกล้เคียง โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้เข้าเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ ทั้ง จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง อาทิ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์, วัดพระธาตุสวี, วัดพระธาตุศรีสุราษฎร์, วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี, วัดเจดีย์, วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.สุราษฎร์ธานี, วัดเขียนบางแก้ว

นายฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬา จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะประธานกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย
นายฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬา จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะประธานกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มจังหวัด ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในพื้นที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดดึงดูดคือ เกาะต่างๆ โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า

ส่วนการท่องเที่ยวบนฝั่ง ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน และอุทยานเขาสก ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีรายได้กระจายในพื้นที่ ประมาณ 9 หมื่นล้านบาท โดยประมาณ


สำหรับจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาท่องเที่ยว คือ นครศรีธรรมราช ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก็คือ บ้านคีรีวง สถานที่ที่มีชื่อเสียงในด้านของธรรมชาติ และวัฒนธรรม วัดพระบรมธาตุ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือสักการะบูชาของคนทั่วไป โดยนักท่องเที่ยวที่มาจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทย ที่เดินทางเข้ามาในช่วงของเทศกาลต่างๆ

“สิ่งสำคัญที่ทางกลุ่มจังหวัดของเรากำลังเร่งดำเนินการ คือ ทำอย่างไรจะกระจายตัว ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวบนฝั่ง โดยเราเองก็พยายามพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวบนฝั่งให้ดึงดูดใจมากขึ้น ทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่อำเภอนาสาร และ อำเภอบ้านตาขุน ซึ่ง 2 อำเภอนี้ โดดเด่นในเรื่องของผลไม้ เราก็พยายามจะพัฒนาทำให้ สวนเกษตรของชาวบ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถเดินเที่ยวชม เลือกทานผลไม้ และซื้อกลับเป็นของฝาก” นายฑิฆัมพร กล่าว


นอกจากนี้ เรายังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยขณะนี้ได้รับการรับรองจากรัฐบาล ให้การท่องเที่ยวชุมชน เป็นส่วนหนึ่งที่จะไป ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของ ประชาชนที่อยู่ในท้องถิ่นและชนบท ซึ่งเราเองก็พยายามที่จะให้การสนับสนุน ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนับสนุนเงินทุน ลงไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว หรือจะอบรมเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านองค์ความรู้ต่างๆ


อย่างไรก็ตาม นายฑิฆัมพร ระบุว่า ปัญหาสำคัญที่ประสบอยู่ตอนนี้ คือ เรื่องสิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆประสบกับปัญหาขยะ ขณะนี้ทางจังหวัดกำลังหาทางแก้ไขอยู่ โดยลำเลียงขยะสะสมที่อยู่บนเกาะ ออกไปกำจัดอย่างถูกวิธี ซึ่งเราเองกำลังผลักดันให้ขยะจำนวนมากนี้สามารถนำไปรีไซเคิลและผลิตพลังงาน รีไซเคิลที่จังหวัดขอนแก่น

“ส่วนในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมทรัพยากรชายฝั่ง ได้เข้ามาร่วมมีบทบาทสำคัญ ในเรื่องที่จะร่วมการดูแลรักษา เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้มีการวางมาตรการ หลายมาตรการด้วยกัน ที่จะทำให้การท่องเที่ยวนั้นสามารถดำรงไว้ อย่างยั่งยืน ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม” ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬา จ.สุราษฎร์ธานี กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...