xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองลุงแต่งชุดขาวแห่ผ้าห่มพระธาตุวัดเขียนบางแก้ว สืบสานประเพณีในวันมาฆบูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
พัทลุง - ชาวพุทธเมืองลุงแต่งชุดขาวร่วมแห่ผ้าห่มพระธาตุวัดเขียนบางแก้ว ใน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เพื่อสืบสานประเพณีในวันมาฆบูชา

วันนี้ (1 มี.ค.) ที่วัดเขียนบางแก้ว ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง นายกู้เกียรติ วงค์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นักเรียน นักศึกษา และพุทธศาสนิกชนชาวพัทลุงกว่า 2,000 คน ร่วมประกอบพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี ซึ่งสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนให้คงอยู่สืบต่อไป

โดยก่อนพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ได้มีการจัดพิธีบูชาพระธาตุด้วยเครื่องอาหารคาวหวาน ตามแบบพิธีพราหมณ์ ก่อนที่จะมีการรำมโนราห์ถวายหน้าพระบรมธาตุ ตามแบบที่ปฏิบัติกันมาทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 และวันนี้ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่มีพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ เกิดขึ้นพร้อมกัน หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วันจาตุรงค์สันนิบาต”

สำหรับประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ในวันมาฆบูชา โดยสันนิษฐานกันว่า พุทธศาสนิกชนชาว จ.พัทลุง น่าจะรับมาพร้อมๆ กับ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งตามตำนานเล่าว่า มีเรือสำเภาลำหนึ่งถูกพายุพัดล่มกลางทะเลที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โดยผู้ที่อยู่บนเรือถูกคลื่นซัดพร้อมด้วยผ้าที่เขียนลายพระพุทธประวัติ หรือเรียกว่าผ้าพระบฏไปเกยชายหาดปากพนัง
 

 
ขณะที่พระเจ้าศรีธรรมโศกราช ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชในขณะนั้น กำลังจัดงานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์ จึงดำริให้นำผ้าพระบฏไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และทำเป็นประเพณีติดต่อกันมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในภาคใต้จะจัดประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุที่วัดพระมหาธาตุฯ จ.นครศรีธรรมราช ที่วัดพระบรมธาตุไชยาฯ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี และที่วัดเขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

สำหรับวัดเขียนบางแก้ว ตั้งอยู่ที่ ม.4 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยศรีวิชัย (พุทธศตวรรษที่ 13-14 ตามตำนาน) กล่าวถึงวัดเขียนบางแก้ว ว่า นางเลือดขาว กับพระยากุมาร เป็นผู้สร้างวัดขึ้น มีกุฏิ วิหาร ศาลาการเปรียญ พระพุทธรูป พระมหาเจดีย์ เสร็จแล้วให้จารึกเรื่องราวการก่อสร้างลงบนแผ่นทองคำเรียกว่า “เพลาวัด” โดยสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.1492 ต่อมา เมื่อปี พ.ศ.1493 เจ้าพระยากุมาร กับนางเลือดขาว ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากเกาะลังกา มาบรรจุไว้ในพระมหาธาตุเจดีย์
 

กำลังโหลดความคิดเห็น