xs
xsm
sm
md
lg

รู้ยัง! เว็บทำเนียบตัดแต่งคำพูดนายกฯ 5 หมื่นชื่อหนุนถ่านหินเทพายิ่งน่าสงสัย?! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - พบว่าในเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาลที่เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกเทปรายการ "ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" เมื่อ 1 ธ.ค.ที่พูดถึงกลุ่มผู้สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ชาวบ้านคัดค้านโครงการงัดหลักฐานการจัดเวทีรับฟังความเห็นที่แจกข้าวสารล่อคนมาร่วมเวที นำรายชื่อใส่บัญชีผู้สนับสนุนโครงการ

วันนี้ (7 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการตรวจสอบคลิปวิดีโอบันทึกเทปรายการ "ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดออกอากาศเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาล รวบรวมและนำเผยแพร่ในเว็บไซต์ให้ประชาชนรับชมย้อนหลัง

พบว่าในช่วงหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีเอ่ยถึงกลุ่มผู้สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาที่ระบุว่ามีจำนวน 5 หมื่นคน และต่อมาสื่อมวลชนได้นำประเด็นนี้มานำเสนอข่าวในเว็บไซต์ของสำนักข่าว อาทิ "ไทยโพสต์" และ "มติชน" ปรากฎว่าข้อความคำพูดนายกรัฐมนตรีที่บันทึกในคลิปวิดีโอสำหรับรับชมย้อนหลังในประเด็นนี้ได้ถูกตัดออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ

นายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ที่ร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มผู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เปิดเผยว่า จากการได้ฟังนายกรัฐมนตรีพูดในรายการศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีพูดถึงกลุ่มผู้สนับสนุนโครงการ ที่อ้างว่ามีจำนวน 5 หมื่นคน คล้ายกับว่าสงสัยว่าคนเหล่านี้มาจากไหน มีคนสนับสนุนตั้ง 5 หมื่นคน แต่ทำไมในพื้นที่ยังมีการประท้วงคัดค้านโครงการ

นายบรรจง อธิบายว่า อันดับแรกพี่น้องประชาชนที่คัดค้านโครงการนี้เพราะพวกเขาจะได้รับผลกระทบโดยตรงเพราะโครงการนี้เลือกเอาพื้นที่หมู่บ้านและชุมชนของพวกเขาเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้า โดยไม่คำนึงว่าคนเหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหน ชุมชนต้องล่มสลายไร้ที่อยู่ พวกเขาจึงพยายามแสดงออกสื่อสารให้สังคมรวมทั้งรัฐบาลได้เข้าใจและเห็นอกเห็นใจ พวกเขาเคลื่อนไหวโดยเรี่ยไรเงินทุนจากชุมชนแต่โชคดีว่าขณะนี้สังคมมีความเข้าใจพวกเขามากขึ้นและบริจาคเงินสนับสนุนเข้ามาในกองทุนเพื่อช่วยเหลือการต่อสู้คดีขณะนี้ยอดเงินเกือบหนึ่งล้านบาทแล้ว
 
หน้าเว็บของกรมประชาสัมพันธ์
นายบรรจง กล่าวว่า เรื่องเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเทพาใช้ต่อสู้ในคดีที่ถูกกล่าวหาครั้งนี้นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่คนไทยทั้งประเทศหลากหลายสาขาอาชีพเทใจให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อความเป็นธรรมของพวกเขาน่าจะสะท้อนและยืนยันได้ว่าคนไทยทั่วประเทศเหล่านั้นไม่เห็นด้วยกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของ กฟผ.และรัฐบาล

"ในขณะที่ผู้สนับสนุนโครงการที่เป็นระดับนักวิชาการพบว่าทั้งชีวิตล้วนหากินอยู่กับโครงการในลักษณะนี้ มีหลักฐานชัดเจนเดี๋ยวจะมีสื่อมวลชนนำเสนอให้สังคมได้เห็นธาตุแท้ของคนเหล่านี้ ขณะที่การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น นายกรัฐมนตรีคงจะเห็นแล้วจากสังคมออนไลน์ที่มีหลักฐานมากมายยืนยันว่าชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมเวทีเพราะอามิสสินจ้างที่ กฟผ.ใช้เป็นเครื่องมือไม่ต่างจากหลอกคนให้มาสนับสนุนโครงการโดยแลกกับสิ่งของเพียงเล็กน้อย ชาวบ้านพยายามสื่อสารเรื่องนี้มาตลอดเพื่อให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ และมีอีกหลายเรื่องที่ท่านนายกฯ อาจจะตกใจหากได้ฟังจากปากของชาวบ้านโดยตรง เพราะเชื่อว่าลูกน้องของท่านคงยังไม่รายงานให้ทราบอีกหลายเรื่อง"

นายบรรจง กล่าวและว่า กรณีที่เว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาลตัดคำพูดของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับประเด็นนี้ออกไปจากคลิปวิดีโอที่รับชมย้อนหลังได้ แต่พบว่าในเนื้อหาที่ถอดคำพูดนายกฯ ยังมีประโยคลักษณะที่กล่าวถึงเรื่องนี้ปรากฎอยู่ แต่ก็ไม่ตรงกับที่สื่อมวลชนฟังจากรายการสดและนำเสนอประเด็นนี้เป็นข่าวในวันนั้น ซึ่งปรากฎการณ์นี้เป็นอีกประเด็นที่ยิ่งสร้างความคลางแคลงใจให้กับสังคม เพราะรายชื่อของกลุ่มผู้สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ กฟผ.กล่าวอ้างมาตลอดก็พบว่ามีความไม่ชอบมาพากลและไม่ชอบธรรมมาตั้งแต่เริ่มเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งแรกเมื่อปี 2557 แล้ว
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...