xs
xsm
sm
md
lg

เรือรณรงค์ของกรีนพีซเปิดโปงการทำประมงทำลายล้างของไทยยูเนี่ยนในมหาสมุทรอินเดีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - กรีนพีซ ส่งเรือเอสเพอรันซา ออกสู่มหาสมุทรอินเดียเพื่อต่อกรอย่างสันติต่อการทำประมงทำลายล้างของไทยยูเนี่ยน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 

 
วันนี้ (20 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานจา “กรีนพีช” ว่า ในการปฏิบัติการครั้งแรกนี้ เรือเอสเพอรันซา ซึ่งเป็นเรือรณรงค์ที่เร็วที่สุด และลำใหญ่ที่สุดของกรีนพีซจะดึงเอาเครื่องมือประมงที่ทำลายล้าง รวมถึงอุปกรณ์ล่อปลาที่เรียกว่า Fish Aggregating Devices (FADs) ของเรือประมงที่ส่งปลาทูน่าให้แก่บริษัทไทยยูเนี่ยน ออกจากผิวน้ำ ขณะนี้ได้พบอุปกรณ์ล่อปลา(FADs) หนึ่งชิ้นที่เชื่อมโยงต่อห่วงโซ่อุปทานปลาทูน่าของไทยยูเนี่ยน ในมหาสมุทรอินเดีย อุปกรณ์ดังกล่าวถูกดึงขึ้นมาเพื่อไม่ให้มีการใช้งานอีกต่อไป
 

 
ฟรองซัวร์ ชาเทีย ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซฝรั่งเศส กล่าวว่า “เราได้เห็น “กับดักทะเล” หรืออุปกรณ์ล่อปลา(FADs) เหล่านี้ด้วยตาของเราเอง แม้ว่ามันจะใช้เพื่อล่อปลาทูน่าให้เข้ามารวมกัน แต่มันก็ดึงเอาสิ่งมีชีวิตในทะเลอื่นๆ เข้ามาอยู่ในอวนล้อมอุตสาหกรรมนี้ด้วย พอสัตว์ทะเลอื่นตายลงมันจะถูกโยนกลับลงทะเล หรือที่เราเรียกว่า สัตว์น้ำในทะเลที่เป็นผลพลอยได้ (bycatch) นี่คือความไม่ยั่งยืน และเป็นสิ่งที่ไม่อาจรับได้ และเราตั้งใจจะถอดอุปกรณ์ล่อปลา (FADs) ออกทุกชิ้นที่เราเจอในมหาสมุทร”
 

 
ทุกๆ 1 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋องมาจากบริษัทไทยยูเนี่ยน ไทยยูเนี่ยนเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารทะเลชั้นนำทั่วโลก เช่น John West (สหราชอาณาจักร, เนเธอร์แลนด์), Chicken of the Sea (สหรัฐอเมริกา), Petit Navire (ฝรั่งเศส), Mareblu (อิตาลี) และ Sealect (ไทย) นอกจากนี้ ไทยยูเนี่ยน ยังเป็นผู้จัดส่งวัตถุดิบไปยังบริษัทอื่นๆ ที่สำคัญ ซึ่งรวมถึง มาร์ ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารแมวแบรนด์วิสกัส
 

 
ไทยยูเนี่ยน ได้รับผลสะเทือนจากกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของตนหลายต่อหลายครั้ง (1)
 
 

 
ผู้คนนับแสนทั่วโลกสนับสนุนการรณรงค์ของกรีนพีซที่เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2558 เพื่อเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยน ยุติการใช้อุปกรณ์ล่อปลา(FADs) และรับประกันว่าห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดในระดับโลกจะปราศจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน
 

 
“กระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงถาโถมเข้าสู่ไทยยูเนี่ยนซึ่งยังคงคิดถึงการใช้ผลประโยชน์จากมหาสมุทร และหลีกเลี่ยงที่จะไม่รับรู้ถึงการกดขี่ขูดรีดในห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของตน” ฟรองซัวร์ ชาเทีย กล่าว “ผู้คนต้องการรู้ว่าผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าที่พวกเขาซื้อนั้นไม่ได้มาจากการทำลายระบบนิเวศวิทยาทางทะเล และการบังคับใช้แรงงาน หากไทยยูเนี่ยน ไม่ต้องการยุติปลาทูน่าที่มาจากการทำลายล้างทะเล และกดขี่ขูดรีดแรงงานให้เข้าสู่ชั้นวางสินค้า เราจะเคลื่อนไหวและลงมือปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็นในทะเล และบนชั้นวางขายผลิตภัณฑ์”
 

 
***หมายเหตุ (1) การสืบสวนสอบสวนล่าสุด ในนิวยอร์กไทมส์ และสำนักข่าวเอพี ได้พบว่า มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในห่วงโซ่อุปทานของไทยยูเนี่ยน (รายละเอียดเพิ่มเติม http://nyti.ms/1Ktzi9q และ http://apne.ws/1Q4OJ7R)
 

 
นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยยูเนี่ยน กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะรับรองว่าห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารทะเลไทยนั้นจะสะอาดเต็มร้อย” [http://bit.ly/1qGdsuy]
 

 
กรีนพีซ เรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนสร้างมาตรฐานที่โปร่งใส เคร่งครัด และรัดกุมตลอดห่วงโซ่อุปทาน และสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า อาหารทะเลทั้งหมดจะต้องไม่เกี่ยวโยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน และแรงงาน โดยผ่านการตรวจสอบโดยบุคคลที่สาม
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...