xs
xsm
sm
md
lg

ลิ้มรสกุ้งแม่น้ำถูกกฎหมาย! รังสรรค์ด้วยหลากหลายเมนู ที่ “ภู..ตรัง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กุ้งเผา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
 
คอลัมน์ : เมนูเด็ดแดนใต้

ด้วยสภาพภูมิประเทศของจังหวัดตรัง ทางด้านฝั่งทิศตะวันตก ซึ่งมีแม่น้ำตรัง เป็นสายน้ำหลัก ที่ไหลจากอำเภอรัษฎา ไปออกสู่ทะเลอันดามัน ในอำเภอกันตัง ก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำนานาชนิด โดยเฉพาะน้ำกร่อยช่วงบริเวณตำบลย่านซื่อ และใกล้เคียง นับเป็นแหล่งผลิต “กุ้งแม่น้ำ” ที่มีรสชาติยอดเยี่ยมมายาวนานแล้ว จนกลายเป็นเมนูขึ้นชื่อที่ผู้คนจากทั่วประเทศจะต้องมาชิมกันแบบสดๆ ถึงที่
 
บรรยากาศหน้าร้าน
 
“ภู..ตรัง” ร้านอาหารริมแม่น้ำตรัง ริมถนนสายตรัง-กันตัง ในพื้นที่ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง ยืนหยัดรับใช้ชาวตรัง และแขกบ้านแขกเมืองมายาวนานถึง 7 ปีแล้ว นับตั้งแต่ยังใช้ชื่อร้านเดิมว่า “ครัวลำภู” และยังตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลย่านซื่อ อำเภอกันตัง ก่อนขยับขยายธุรกิจมาสู่ทำเลใหม่ที่กว้างขวางมากถึง 3 ไร่ พร้อมกับการตกแต่งร้านแบบธรรมชาติ หรือบรรยากาศที่สบายๆ สไตล์บ้านสวนริมน้ำ
 
ทำเลร้านอยู่ติดแม่น้ำตรัง
 
“คุณวุฒิ สุจริยา” หรือ “โกวุฒิ” ผู้บริหารร้าน บอกว่า จะเน้นอาหารที่สด และสะอาด โดยเฉพาะอาหารทะเล ขณะที่รสชาติก็จะปรุงด้วยใจโดยฝีมือของกุ๊กท้องถิ่นแท้ๆ ส่วนราคาถือได้ว่าถูกที่สุดในจังหวัดตรัง เมื่อเทียบกับปริมาณอาหาร และคุณภาพ จึงไม่แปลกที่ในแต่ละวันโดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีผู้คนจากทั่วทุกแห่งมาใช้บริการ รวมทั้งชาวต่างจังหวัดที่เดินทางมาท่องเที่ยว และต้องการทานอาหารพื้นเมือง
 
โกวุฒิ ผู้บริหารร้าน
 
สำหรับอาหารที่นี่จะมีจำนวนมากมายนับร้อยชนิด ตั้งแต่เมนูแนะนำ เมนูกินเล่น เมนูลวก เมนูกุ้ง เมนูปู เมนูปลา เมนูหมึก ไปจนถึงเมนูผัด แต่ที่ติดใจนักชิมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเมนูที่ปรุงมาจาก “กุ้งแม่น้ำ” เช่น “กุ้งแม่น้ำเผา” “กุ้งแม่น้ำผัดน้ำมะขาม” “แกงส้มกุ้งแม่น้ำ” เนื่องจากจะเป็นกุ้งที่ชาวบ้านจับมาจากแม่น้ำตรัง แล้วนำส่งขายตามร้านอาหาร แต่จะไม่มีกุ้งที่ได้มาจากการเพาะเลี้ยงเหมือนกับบางจังหวัด
 
กุ้งแม่น้ำ หลากหลายเมนู
 
ดังนั้น “กุ้งแม่น้ำ” ที่จังหวัดตรัง จึงมีเนื้อแน่น หวาน มัน และสด ไม่ว่าจะนำไปปรุงเป็นเมนูชนิดใด ก็ล้วนแล้วมีรสชาติอร่อย ทั้งเผา ผัด นึ่ง พล่า แกง หรือตั้งแต่เผ็ด หวาน เปรี้ยว รวมแล้วนับ 15 ชนิด แต่ก็ใช่ว่าจะหารับประทานได้ตลอดทั้งปี ต้องรอระหว่างกลางหน้าฝน ไปจนถึงปลายหน้าหนาวเท่านั้น เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำจืดกับน้ำทะเลอยู่ในระดับที่เหมาะสม ทำให้กุ้งก้ามกรามสามารถเจริญเติบโตได้ดี
 
กุ้งแม่น้ำเป็นๆ รอนำมาปรุงเป็นอาหาร
 
“กุ้งแม่น้ำผัดน้ำมะขาม” หนึ่งในเมนูยอดฮิต ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่น้ำมะขามที่มีรสชาติครบเครื่อง เปรี้ยว หวาน เค็ม เนื่องจากทางร้านจะใช้มะขามเปียกที่มีความสดมากที่สุด ไปเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ และเกลือ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนนำมาผัดกับกุ้งชุบแป้งทอดกรอบ โดยใช้ไฟแรงเพียงแค่ 1 นาที ก็สามารถยกขึ้นใส่จาน แล้วโรยด้วยกะเทียมเทียมเจียว ต้นหอม และมะเขือเทศ ก่อนยกเสิร์ฟได้เลย
 
กุ้งแม่น้ำผัดน้ำมะขาม
 
ส่วน “แกงส้มกุ้งแม่น้ำ” ก็เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาด เพราะใช้เครื่องแกงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยเฉพาะกะปิที่ผลิตมาจากวัตถุดิบในแม่น้ำตรัง รสชาติจึงออกมาหอมน่ารับประทาน และที่ไม่ควรจะลืมสั่งก็คือ “กุ้งแม่น้ำเผา” เนื่องจากหารับประทานที่อื่นได้ยาก หรือถ้ามีก็ไม่สามารถรับประกันได้ในเรื่องของคุณภาพ นอกจากนั้น ทางร้านยังไม่รับซื้อกุ้งที่โตไม่ได้ขนาด หรือจับมาด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ
 
แกงส้มกุ้งแม่น้ำ
 
“ภู..ตรัง” เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. โดยมีราคาอาหารตั้งแต่ 80-900 บาท พร้อมรองรับกรุ๊ปทัวร์ และแขกทั่วไปได้ถึง 400 คน ขณะที่การเดินทางไปมาก็สะดวกเพราะอยู่ริมถนนเลย และห่างจากตัวเมืองตรังแค่ 10 กิโลเมตร สนใจติดต่อถอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.084-37-3270
 
เครื่องปรุงสำหรับเมนู กุ้งแม่น้ำผัดน้ำมะขาม
กุ้งแม่น้ำเผา
ลูกค้ามาใช้บริการคึกคัก
สโลแกนของร้าน
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...