xs
xsm
sm
md
lg

ชาวภูเก็ตนัดรวมพล! จี้เร่งแก้ถนนเป็นหลุมทำเกิดอันตรายอุโมงค์แยกสามกอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชาวภูเก็ต นัดรวมพล 30 สิงหาคมนี้ จี้ผู้ว่าฯ และหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเคลียร์ปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณการก่อสร้างอุโมงค์แยกสามกอง ที่ล่าช้ากว่ากำหนดมาหลายเดือน ด้านแขวงการทางภูเก็ต แจงประสานผู้ควบคุมงาน และผู้รับเหมาเร่งซ่อมถนนโดยด่วน คาดเปิดให้รถวิ่งในอุโมงค์ได้สิ้นปีนี้ เสร็จสมบูรณ์ทั้งโครงการเมษายนปีหน้า

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงอันตรายในการสัญจรไป-มาบริเวณโครงการก่อสร้างทางลอด (อุโมงค์) แยกสามกอง (แยกโลตัส) อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ และการก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนด ทำให้ถนนบริเวณดังกล่าวเป็นหลุมเป็นบ่อเกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนในบริเวณดังกล่าวเป็นประจำมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง จากปัญหาดังกล่าว ทำให้คนภูเก็ตได้นัดรวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ให้เข้ามาดูแลแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวภูเก็ตที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจรไป-มา เป็นประจำ โดยจะนัดรวมพลกันในวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2558 นี้ ตั้งแต่เวลา 11.30-13.30 น. ที่บริเวณแยกโลตัส ทั้งนี้ เพื่อกดดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทรับเหมาก่อสร้างเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ และเร่งรัดการก่อสร้างให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในบริเวณจุดดังกล่าว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงการทางภูเก็ต กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทางแขวงการทางภูเก็ตรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวภูเก็ตมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการประสานไปยังผู้ควบคุมโครงการของทางกรมทางหลวง และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เนื่องจากโครงการทางลอดแยกสามกองนั้น ผู้ทำสัญญากับบริษัทเอกชนคือ กรมทางหลวง โดยได้ขอความร่วมมือให้บริษัทรับเหมาดำเนินการแก้ไขปัญหาถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทรับเหมาก็พยายามที่จะแก้ปัญหาด้วยการถม และปูหลุมเหล่านั้นอยู่เป็นประจำเพื่อให้สามารถใช้ได้ชั่วคราว แต่เมื่อมีฝนตกลงมาก็เป็นตัวเร่งที่ทำให้ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อชำรุดอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ทางแขวงการทางได้กำชับบริษัทผู้รับจ้างไปแล้วว่า เมื่อฝนหยุดตกให้รีบดำเนินการปูหลุมบ่อให้เร็วที่สุดเท่าที่จะดำเนินการ เพื่อลดผลกระทบให้แก่ประชาชนชาวภูเก็ต รวมทั้งในเรื่องของปัญหาน้ำท่วม ที่ขณะนี้ทราบถึงสาเหตุแล้ว และคาดว่าหากฝนตกครั้งต่อไปปัญหาน้ำท่วมในบริเวณแยกสามกองน่าจะเบาบางลง

นายสมัคร ยังกล่าวถึงความล่าช้าของโครงการ ว่า ปัญหาความล่าช้าเกิดจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างขาดสภาพคล่องหลังจากที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ระยะหนึ่ง ซึ่งปัญหานี้ทางกรมทางหลวงรับทราบ และได้แก้ไขปัญหามาโดยตลอด จนถึงขณะนี้บริษัทดังกล่าวได้เข้ามาทำงานเหมือนเดิมแล้ว โดยมีคนงานทำงานอยู่ประมาณ 150 คน พร้อมเครื่องจักรการทำงานตามที่กรมทางหลวงกำหนด ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการในส่วนของการขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินอยู่ หลังจากนั้นก็ดำเนินการในส่วนของงานซีเมนต์

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้งานก่อสร้างมีความคืบหน้าไปแล้วประมาณ 55% คาดว่าประมาณสิ้นปี 2558 นี้ น่าที่จะเปิดให้รถวิ่งในส่วนของอุโมงค์ได้ เพื่อที่จะได้ดำเนินการต่อในส่วนของพื้นผิวถนนด้านบน ซึ่งทั้งโครงการคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณช่วงเดือนเมษายน 2559 ที่จะถึงนี้ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมไปประมาณ 6-7 เดือน เพราะตามกำหนดการเดิมบริษัทผู้รับเหมาจะต้องส่งงานภายในเดือน ก.ค.2558 นี้ จากหลายๆ ปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งในส่วนของตัวบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีปัญหาสภาพคล่องทำให้งานต้องหยุดชะงักไประยะหนึ่ง การส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมาล่าช้ากว่ากำหนดอีกด้วย

ส่วนการก่อสร้างโครงการทางลอดที่บริเวณแยกบางคูนั้น นายสมัคร กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาเหมือนกับแยกสามกอง เนื่องจากผู้รับเหมาที่เข้ามาดำเนินการเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่มีปัญหาเรื่องขาดสภาพคล่อง และมีประสบการณ์การทำงานก่อสร้างทางลอดมาแล้วหลายแห่ง รวมทั้งแยกดาราสมุทรด้วย ซึ่งในส่วนของปัญหาการจราจรนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจจราจร แขวงการทางภูเก็ต ผู้ควบคุมงานของกรมทางหลวง รวมไปถึงบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้มีการประชุมวางแผน และแก้ปัญหาการจัดการจราจรบริเวณแยกดังกล่าวเป็นประจำ ซึ่งคาดว่าจะไม่มีปัญหาซ้ำรอยแยกสามกองอย่างแน่นอน แต่การจราจรอาจจะติดขัดบางจากที่ต้องยุบผิวจราจรจาก 3 เลน ให้เหลือ 1-2 เลน ในช่วงการก่อสร้าง
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...