xs
xsm
sm
md
lg

ชาวตรังแตกตื่น! จู่ๆ เรือไม้ตะเคียนโบราณอายุร้อยปีโผล่ขึ้นมากลางคลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - ชาวบ้าน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง แตกตื่น! พบเรือสร้างด้วยไม้ตะเคียนโบราณอายุนับร้อยปี ลอยโผล่ขึ้นมากลางคลองนุ้ย ติดแม่น้ำตรัง ตัวเรือมีสภาพสมบูรณ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ พบวัตถุคล้ายเศษหม้อดินหลายชิ้นใกล้จุดที่พบ ผู้เฒ่าเผยคลองสายนี้เคยเป็นเส้นทางการค้าในสมัยอดีต

วันนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางอรทิภา เทพชู ประธานสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขตอำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ว่า มีชาวบ้านพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด ได้ขุดพบเรือโบราณอายุนับร้อยปี ที่บริเวณคลองนุ้ย หรือคลองห้วยยอด ติดแม่น้ำตรัง จึงเดินทางไปตรวจสอบ

โดยการเดินทางต้องเดินเท้าจากสวนยางพาราของชาวบ้านเข้าไปที่คลอง เพราะไม่สามารถนำยานพาหนะเข้าไปได้ เป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร และต้องเดินลงในลำคลองที่มีระดับน้ำตื้นเขินต่อไปอีกประมาณ 50 เมตร จึงพบเรือลำดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งมีชาวบ้านหลายสิบคนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดู เพราะเรือลำนี้มีลักษณะที่แปลกตากว่าเรือที่เคยพบเห็นโดยทั่วไป

จากการสอบถาม นายเอี่ยม บุญรุ่ง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/5 หมู่ที่ 4 ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ผู้พบเรือลำนี้เป็นคนแรก กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ตนได้มาหาลูกปลาใกล้กับคลองนุ้ย แต่สังเกตเห็นวัตถุคล้ายตอไม้โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ปริมาณน้ำในคลองลดลงจึงสังเกตเห็นได้ง่าย ตอนแรกคิดว่าเป็นตอไม้ธรรมดาจึงลองโยกดู ปรากฏว่า เห็นส่วนของลำเรือโผล่ขึ้นมาอีก จึงเรียกให้น้องชายมาดู แต่ก็ยังไม่ได้มีการขุดในทันที

นายเอี่ยม กล่าวต่อว่า หลังจากวันนั้นตนได้ไปเล่าให้ชาวบ้านฟังว่า ได้พบเรือโบราณที่บริเวณริมคลอง และยังพูดทีเล่นทีจริงว่า เป็นเรือสมัยโบราณ สมัย “นางแก้วหน้าม้า” ในวรรณคดีไทย ทำให้มีบุคคลที่ให้ความสนใจได้ชักชวนกันมาขุดดู และใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง จึงพบว่าเป็นเรือโบราณจริง และมีลักษณะที่แปลกตากว่าที่เคยพบเห็น โดยสภาพเรือเป็นไม้สีดำ ซึ่งน่าจะทำด้วยไม้ตะเคียน และใช้ไม้ใหญ่ 5 ชิ้นในการประกอบเรือ

ทั้งนี้ ยังคงความสมบูรณ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีการใช้ตะปู หรือวัสดุในการเชื่อมติดเหมือนอย่างที่ปัจจุบันทำกัน อีกทั้งหากสังเกตดูที่ท้ายเรือจะพบว่า มีการแกะสลักรูปลายกระหนกไว้ด้วย แต่เนื่องจากอายุของเรือน่าจะหลายสิบ หรือเป็นร้อยปีมาแล้ว จึงทำให้ลายดูจางลงไป นอกจากนั้น ยังพบวัตถุคล้ายเศษหม้อดินหลายชิ้นในจุดที่ขุดพบเรือลำนี้ด้วย สามารถวัดความยาวของเรือได้ 7.65 เมตร ท้องเรือกว้าง 1.20 เมตร

นายเอี่ยม ยังกล่าวอีกว่า ในอดีตคนเฒ่าคนแก่ได้เล่าต่อๆ กันมาว่า คลองคุ้ย เคยใช้เป็นเส้นทางการค้า และหากลงไปไกลจากบริเวณดังกล่าวอีกก็จะเป็นท่าเรือ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “คม” จึงเป็นที่มาของตำบลปากคม ส่วนเรือลำนี้ได้ปรึกษากันว่าจะนำไปไว้ที่วัดควนไทร เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสชมความสวยงาม และความแปลกตาของเรือลำดังกล่าวนี้ต่อไป

ด้าน นางรัตน์ รักษาศรี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 หมู่ที่ 2 ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนมีบ้านอยู่ใกล้กับที่พบเรือลำนี้ และก่อนหน้านี้ในช่วงสิ้นปีที่แล้ว ตนเคยฝันว่า มีชายแก่ผมยาวนุ่งขาวห่มขาวมายืนอยู่ที่กระท่อม และได้บอกกล่าวกับตนว่า เป็นเจ้าของที่ดินตรงนี้ เมื่อตื่นจากฝันก็ได้บอกกล่าวให้สามีฟัง และเชื่อว่าเหตุการณ์ในฝันของตน น่าจะเป็นลางบอกเหตุเกี่ยวข้องกับที่มีผู้มาพบเรือลำนี้
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น