xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบเศียรพระเก่าแก่กลางไร่มันลำปาง เห็นรอยถลอกสีทองเหลืองอร่ามชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ชาวบ้านแห่ดูเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ หลังมีคนขุดพบกลางไร่มันสำปะหลัง มีรอยถลอกเห็นสีทองเหลืองอร่าม เตรียมขอให้กรมศิลป์เข้าตรวจสอบ

วันนี้ (10 มี.ค.) นายชัยพร แก้วปิงเมือง ผู้ใหญ่บ้านแม่ไทย ม.2 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ พร้อมด้วยพระบุญเรือง สุขรัตน์ เจ้าอาวาสวัดพระบาทแม่ไทย ได้เรียกประชุมชาวบ้านที่วัดพระบาทแม่ไทย ม.2 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เพื่อหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับเศียรพระพุทธรูป ขนาดความสูง 9 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว ที่นายบุญลืน วงค์วุฒิ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน เจอระหว่างใช้รถไถขุดเก็บหัวมันสำปะหลังในสวนของตนเอง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2558

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเศียรพระพุทธรูปดังกล่าวมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม โดยบริเวณเศียรพระที่ถูกรถไถ่เกี่ยวกระทบมีรอยสีเหลืองทองให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นทองสัมฤทธิ์ หรือว่าทองจริง ซึ่งต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาทางหมู่บ้านฯ ได้ทำหนังสือรายงานให้ทางอำเภอแม่ทะทราบแล้ว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักศิลากรที่ 7 น่าน เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นเศียรพระพุทธรูปปางใด และมีอายุเท่าใด แต่ระหว่างรอทางหมู่บ้านก็จะเก็บเศียรพระดังกล่าวไว้ที่วัดก่อน

โดยได้นำเศียรพระวางบนพาน และเขียนข้อความห้ามเอามือจับ ก่อนจะนำไว้ในตู้แก้วอีกชั้นหนึ่ง แต่จะยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าชมและกราบไหว้ แต่งดการใช้น้ำขมิ้นส้มป่อยทำการรดเพื่อบูชาเพราะจะทำให้เศียรพระพุทธรูปเสียหาย พร้องมีการจัดเวรยามดูแลด้วยเพื่อป้องกันการลักขโมย เนื่องจากคาดว่าเป็นเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ หรืออาจจะเป็นเศียรพระทองล้ำค่าที่มีการฝังไว้ตั้งแต่อดีต

ส่วนลำตัวขององค์พระนั้น ถ้าประเมินจากขนาดเศียรพระดังกล่าว หากมีครบองค์คาดว่าจะเป็นพระพุทธรูปหน้าตักกว้างประมาณ 29 นิ้ว แต่ชาวบ้านยังไม่ทราบว่าจะอยู่ภายในบริเวณไร่มันสำปะหลังดังกล่าวหรือไม่ จึงยังไม่กล้าที่จะขุดลึกลงไปตรวจสอบ เนื่องจากหากมีอยู่จริงก็อาจจะสร้างความเสียหายได้ ดังนั้นจึงจะรอเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบให้เกิดความชัดเจนก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...