xs
xsm
sm
md
lg

หมู่บ้าน “บาเฆะ” ริมชายฝั่งนราฯ ถูกคลื่นกัดเซาะนานกว่า 15 ปี หวั่นถูกลบหายจากแผนที่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นราธิวาส - นาวิกโยธินเข้าช่วยเหลือประชาชนบ้านบาเฆะ จ.นราฯ หลังถูกคลื่นทะเลสูงซัดบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง เผยที่ผ่านมา หมู่บ้านถูกน้ำทะเลกัดเซาะมาแล้วนานกว่า 15 ปี หวั่นที่ดินถูกลบหายจากแผนที่ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านอพยพออกจากหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 90 คน

วันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่บริเวณบ้านบาเฆะ ม.1 ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มีหน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จำนวน 50 นาย ได้นำรถยนต์เพื่อเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และวาตภัย พร้อมกำลังเพื่อขนย้ายสิ่งของให้ชาวบ้านไปที่สูง ร่วมถึงการรื้อบ้านที่ถูกคลื่นทะเลขึ้นสูง ซัดบ้านเรือนราษฎรพังทั้งหลัง จำนวน 3 หลังคาเรือน และมีบ้านถูกคลื่นทะเลหนุนสูงเสียหายอีก 22 หลังคาเรือน สาเหตุจากคลื่นลมในทะเลที่สูง

ด้านนายมาหะมะ เจะและ อายุ 39 ปี ราษฎรในพื้นที่บ้านบาเฆะ กล่าวว่า ฝนตกชุกและคลื่นลมในทะเลแรงมาก 2-3 วันแล้ว แต่เมื่อช่วงคืนเวลา 20.00 น.วันที่ 22 ธ.ค.โดยประมาณเสียงคลื่นแรงมาก น้ำในทะเลสูงขึ้นจนน่ากลัว คือ ด้านหน้าเป็นทะเล ด้านหลังเป็นคลองโคกเคียน เมื่อน้ำทะเลสูงขึ้นบรรจบน้ำคลอง คลื่นทะเลซัด น้ำคลองหนุนชาวบ้านต่างโกลาหลเพื่อเอาชีวิตรอด โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองนำยานพาหนะ และกำลังพลมาช่วยชาวบ้าน

ส่วนบ้านเรือนหลายหลังถูกคลื่นซัดถมบ้านชาวบ้านพัง สิ่งของบางส่วนในบ้านเสียหายไปด้วย นายมะหะมะ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับบริเวณบ้านบาเฆะ ชาวบ้านไม่ได้อยู่ริมหาดมาก่อน แต่ห่างจากชายหาด และทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ถูกนำทะเละกัดเซาะเรื่อยมา แต่ทางการไม่แก้ไข และปีนี้ถือว่าแรงที่สุดในระยะเวลา 15 ปี จากเหตุอุทกภัย วาตภัย ซึ่งหากปล่อยแบบนี้ หมู่บ้านบาเฆะ จะไร้ที่อยู่อาศัย และหายจากแผนที่อย่างแน่นอน ต้องไม่ลืมว่าชาวบ้านอยู่อาศัยในโฉนดที่ดิน และที่ผ่านมา ที่ดินถูกน้ำทะเลกัดเซาะเสียหายแล้ว 21 แปลง เจ้าของเสียหายแล้ว 80 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นในทะเลบริเวณชายหาดในบริเวณดังกล่าวยังคงมีกำลังแรง และน้ำทะเลยังกัดเซาะถนนคอนกรีตในหมู่บ้านเสียหายกว่า 2 กิโลเมตร ต้นไม้เล็กใหญ่ล้มระเนระนาด ตลอดระยะทาง ล่าสุด ได้มีหน่วยงานสาธารณสุขได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสุขภาพ และแจกจ่ายยาให้ชาวบ้าน ขณะที่ อบต.ได้นำอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น ส่วนไฟฟ้าที่ถูกตัดขาด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มาทำการซ่อมแซม และต่อสายไฟให้ชาวบ้านใช้ชั่วคราวไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังคงขนย้ายสิ่งของอย่างต่อเนื่อง เพราะยังคงหวาดกลัว และตื่นตระหนกต่อคลื่นในทะเลที่ซัดเข้าหาฝัง และบ้านเรือนราษฎรไม่ถึง 20 เมตร สำหรับบ้านบาเฆะ มีราษฎรอาศัยอยู่ประมาณ 80 หลังคาเรือน และอพยพแล้ว จำนวน 90 คน และยังทยอยอพยพจำนวนอีกจำนวนหนึ่ง โดยชาวบ้านได้อพยพ 2 ที่ คือ มัสยิดอาบูบกัร และบริเวณสำนักงาน อบต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส โดยข้อมูลล่าสุด ในพื้นที่เขตอำเภอเมือง มีผู้อพยพจากอุทกภัยแล้วประมาณ 300 ครัวเรือน


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น