xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตปลื้ม! ทหารพรานนราฯ ช่วยชีวิตเด็กตกบ่อน้ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - ชาวเน็ตปลื้มภาพทหารพราน ร้อย ทพ.4914 นราธิวาส ช่วยชีวิตเด็กหญิงมุลลิมวัย 2 ปี พลัดตกบ่อน้ำชุมชนลึกกว่า 5 เมตร

ชาวเน็ตปลื้มทหารพรานเข้าช่วยเหลือเด็กพลัดตกบ่อน้ำลึกกว่า 5 เมตร โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 เวลา 12.20 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารจาก ร้อย ทพ.4914 ได้เข้าทำการช่วยเหลือ ด.ญ.สุรินดา บาตูแน อายุ 2 ขวบ

ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะ นางอาจอ บาตูแน ผู้เป็นยายได้นำ ด.ญ.สุรินดา บาตูแน มาเลี้ยงขณะซักผ้าบริเวณบ่อน้ำที่ใช้ร่วมกันในชุมชน โดยตั้งอยู่บริเวณใกล้กับบ้านพักของชาวบ้าน เลขที่ 53/3 บ้านกะดี ม.1 ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และได้พลัดตกบ่อน้ำลึก 5 เมตร มีน้ำขังอยู่ในบ่อลึกประมาณ 1 เมตร บ่อน้ำดังกล่าวอยู่ห่างจากฐานปฏิบัติการกองร้อย ทพ.4914 ประมาณ 100 เมตร

ขณะเกิดเหตุ อส.ทพ.สุพัฒน์ พุ่มจันทร์ อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดสกลนคร เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ และได้กระโดดลงไปในบ่อน้ำ และสามารถช่วยนำเด็กขึ้นมาได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนมากที่หวีดร้องด้วยความตกใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมาก เนื่องจากชุมชนแห่งนี้มีบ้านเรือนตั้งอยู่ค่อนข้างแออัด

ซึ่งหลังจากนำเด็กขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว ชาวบ้านหลายคนต่างดีใจที่เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการช่วยเหลือเด็กจนได้รับความปลอดภัยดี ยายของเด็กได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ได้เข้าช่วยชีวิต ด.ญ.สุรินดา บาตูแน จนปลอดภัย

 
ด้าน ร.ท.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผบ.ร้อย ทพ.4914 เปิดเผย “ASTVผู้จัดการภาคใต้” ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามทั้งหมู่บ้าน และส่วนใหญ่ใช้ภาษาถิ่นในการสื่อสาร ทำให้ก่อนหน้านี้ ท่าทีของชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่บางส่วนอาจจะดูแปลกแยกไปบ้าง

“แต่จากเหตุการณ์นี้ทำให้ชาวบ้านรู้สึกอุ่นใจที่ได้อยู่ใกล้ทหาร โดยเฉพาะโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านบอกว่า หากไม่มีใครกล้ากระโดดลงไปช่วยเด็ก และปล่อยให้เด็กจมน้ำนานกว่านี้ เด็กอาจจมน้ำเสียชีวิตได้ เชื่อว่าจากนี้ต่อไปชาวบ้านจะตอบรับการปฏิบัติหน้าที่ของทหารพรานกองร้อย ทพ.4914 ด้วยดีทุกๆ กิจกรรม”

ผบ.ร้อย ทพ.4914 กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้ พื้นที่บ้านตามุงมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบ มีการติดป้ายผ้าต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ โดยกองร้อยทหารพรานแห่งนี้ ตั้งฐานปฏิบัติการที่ชุมชนแห่งนี้จนครบ 1 ปีเศษๆ ในช่วงนี้พอดี

“ผมเข้ามารับตำแหน่ง 1 เดือน หลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งในช่วงนี้ยังไม่เคยมีเหตุร้ายเกิดขึ้น พื้นเพของผมเป็นคนที่นี่ จึงพยายามสมานสัมพันธ์กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยนำทหารพราน และอาสาสมัครออกไปพบปะกับพี่น้องประชาชนทุกวัน โดยเฉพาะช่วงถือศีลอดที่ผ่านมา ได้ทำกิจกรรมกับชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง และมีการตอบรับที่ดี”

ร.ท.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผบ.ร้อย ทพ.4914 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทางผู้บังคับบัญชา รวมถึงแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวชมเชยกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญและเสียสละ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีต่อเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆ

“ส่วนบ่อน้ำที่เกิดเหตุ ต่อจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานก่ออิฐบล็อกครอบปากบ่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต และจะช่วยขุดลอกบ่อให้ชาวบ้านมีน้ำใช้ที่สะดวกมากขึ้นด้วย” สำหรับ อส.ทพ.สุพัฒน์ พุ่มจันทร์ จะพิจารณารให้ได้รับเลือกให้เป็น อาสาสมัครทหาพรานดีเด่น ของกองร้อย
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...