xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตไข้เลือดออกระบาดหนัก 6 เดือนแรกปีนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่าพันราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เครือข่าย อ.กะทู้ ร่วมประชุมหามาตรการป้องกันควบคุมโรค และดูแลผู้ป่วยไข้เลือดออก เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และนักท่องเที่ยว ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เผยทั้ง 3 อำเภอ ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 1,000 ราย

วันนี้ (1 ก.ค.) ที่โรงพยาบาลป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายแพทย์ศิริชัย ศิลปอาชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าตอง นายสมบูรณ์ อัยรักษ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ นายประสาน ยอดต่อ รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง นายเสรี ลาภมาก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา คณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประธานชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุข ร่วมประชุมหามาตรการป้องกันควบคุมโรคและดูแลผู้ป่วยไข้เลือดออกในเขตป่าตอง กมลา อ.กะทู้ ร่วมประชุม

นายแพทย์บัญชา กล่าวว่า ขณะนี้ยังเป็นช่วงฤดูฝนที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดภูเก็ตปีนี้ เพียงแค่ 6 เดือนแรก มีผู้ป่วยไข้เลือดออกมากกว่าปีที่แล้วถึง 3.2 เท่า นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี เทียบกับการระบาดใหญ่เมื่อปี 2530 และ 2541 โดยในปีนี้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 1,193 ราย ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ แบ่งเป็น อ.เมืองภูเก็ต 535 ราย อ.ถลาง 471 ราย และ อ.กะทู้ 187 ราย แต่เมื่อเทียบเป็นอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน อ.กะทู้ ป่วยสูงเป็นอันดับ 2 ของ จ.ภูเก็ต

ดังนั้น เพื่อเป็นการจัดการปัญหาโรคไข้เลือดออกในเขต อ.กะทู้ ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และกระตุ้นให้ประชาชนมีความตระหนัก ให้ความร่วมมือทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในอาคาร บ้านเรือน โรงเรียน ชุมชน รวมทั้งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ผู้ที่มีไข้ สงสัยป่วยเป็นไข้เลือดออก ให้ไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เครือข่ายอำเภอกะทู้ จึงได้ผนึกกำลังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก เพื่อสร้างความปลอดภัย ความมั่นใจให้แก่ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกคน

ด้านนายแพทย์ศิริชัย กล่าวถึงการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ว่า ด้านการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลป่าตองมีกุมารแพทย์และอายุรแพทย์ พร้อมที่จะดูแลผู้ป่วยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทางโรงพยาบาลใช้มาตรฐานการดูแลที่เข้มงวด เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะไปเกิดอันตรายที่บ้าน โดยผู้ป่วยที่มีไข้ 2 วัน และเกล็ดเลือดต่ำกว่า 100,000 ตัว ที่เป็นเด็กจะให้นอนโรงพยาบาล ซึ่งช่วง 2 เดือนนี้อยู่ที่ 20-25 ราย/เดือน มีผู้ป่วยบางส่วนเป็นชาวต่างชาติ ทุกคนปลอดภัย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำสำหรับประชาชนให้ช่วยกันเทน้ำ หรือระบายน้ำที่ขังในเขตใกล้บ้าน พ่นยุงในบ้าน ให้ซื้อยาทากันยุงใช้ทาขณะไปอยู่นอกอาคารที่อาจมียุง หากมีไข้ 2 วัน ควรเข้าพบแพทย์และทายากันยุงเพื่อป้องกันยุงมากัด และนำเชื้อไปแพร่ระบาดต่อไป

ขณะที่นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ในส่วนของกรมควบคุมโรค เทศบาลได้ออกสำรวจลูกน้ำยุงลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง พ่นหมอกควัน และพ่นฝอยละอองฆ่ายุงอย่างสม่ำเสมอ แจกยาทากันยุงในชุมชนต่างๆ ซึ่งเป็นการดำเนินการควบคุมการระบาดโรคไข้เลือดออกตาม “ยุทธการ ต้านยุงลาย 333” ด้วยกลยุทธ์ “3 วัน 3 สัปดาห์ 3 เดือน” ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็เข้าสู่การรณรงค์ช่วง 3 เดือน ซึ่งกำหนดสิ้นสุดใน ก.ย.นี้
นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น