xs
xsm
sm
md
lg

ไข้เลือดออกเชียงรายพุ่งเกือบ 2 พันราย สธ.ออกโรงสยบข่าวมีวัคซีนแก้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายแพทย์ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย
เชียงราย - สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกเชียงรายยังคงพุ่งไม่หยุด ล่าสุดทั่วทั้ง 18 อำเภอเกือบ 2 พันรายแล้ว แถมเกิดข่าวลือแพร่สะพัดมีคนพบวัคซีนแก้

วันนี้ (24 มิ.ย.) นพ.ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)เชียงราย กล่าวว่า ยังคงมีแนวโน้มผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 15 มิถุนายนได้รับรายงานจากสถานบริการสาธารณสุขทั้ง 18 อำเภอ พบผู้ป่วยแล้ว 1,835 ราย แต่ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต

ขณะนี้มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น การป้องกันเป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจมากที่สุด โดยขอให้ช่วยกันกำจัดลูกน้ำยุงลายบริเวณบ้าน สำนักงานทุก 7 วัน และอย่าให้ถูกยุงลายกัด ซึ่งการควบคุมป้องกันโรคจะประสบผลสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือ ความตั้งใจอย่างจริงจังทั้ง 3 ส่วน คือ เจ้าหน้าที่รัฐ ท้องถิ่น และประชาชน โดยรณรงค์ให้ปฏิบัติตามมาตรการ 5 ป. 1 ข. ได้แก่ ปิดภาชนะที่ใช้เก็บน้ำให้สนิทไม่ให้ยุงเข้าไปวางไข่ เปลี่ยนน้ำในภาชนะขังน้ำทุก 7 วัน ปล่อยปลากินลูกน้ำในอ่างบัว ปรับปรุงสภาพแวดล้อม กำจัดขยะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ปฏิบัติจนเป็นนิสัย และขัดไข่ยุงลายในภาชนะเก็บน้ำ

โดยเฉพาะมาตรการเร่งด่วนเรื่องการป้องกันการเสียชีวิต ขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ช่วยค้นหาผู้ที่มีไข้สูงกะทันหันเกิน 38 องศาเซลเซียสตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หน้าแดง ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก อาจพบจุดเลือดที่ผิวหนัง หากพบให้ไปรักษาตัวในโรงพยาบาล หากแพทย์วินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างถูกต้องผู้ป่วยมีโอกาสหายและรอดชีวิต

สำหรับกระแสข่าวที่ว่ามีการค้นพบวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ที่สำคัญประเทศไทยยังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ และจากการตรวจสอบสถานบริการสาธารณสุข พบว่าวัคซีนที่ฉีดให้แก่ผู้สูงอายุขณะนี้เป็นการฉีดเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น