xs
xsm
sm
md
lg

โรงแรมภูเก็ตลดราคาพิเศษรับคนหนีน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - โรงแรมในภูเก็ตจัดราคาพิเศษ รองรับผู้ประสบภัยน้ำท่วมหนีจากกรุงเทพฯ มาพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต

นางบังอรรัตน์ ชินะประยู ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ เลือกที่จะเดินทางเข้ามาพักโดยเฉพาะโรงแรมในตัวเมืองภูเก็ต แต่ซึ่งมีทั้งที่เดินทางมาโดยรถยนต์ และทางเครื่องบิน แต่จำนวนไม่มากนัก ซึ่งมีทั้งที่เลือกจะตักตามโรงแรมและพักตามบ้านญาติ

ขณะนี้ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต (ททท.)ได้ประสานไปยังโรงแรมต่างๆ เพื่อสอบถามถึงการเตรียมความพร้อมและการจัดราคาพิเศษสำหรับผู้ประสบภัยที่หนีน้ำท่วมมา ซึ่งได้รับการตอบรับจากโรงแรมต่างๆเข้ามาแล้วส่วนหนึ่ง โดยพร้อมที่จะให้ราคาพิเศษสำหรับผู้ประสบภัยที่ต้องการอพยพมาอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ในช่วงที่ยังประสบปัญหาเรื่องของน้ำท่วม ส่วนที่เหลือก็ยังทยอยแจ้งเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อย

สำหรับโรงแรมที่แจ้งราคาพิเศษมาแล้ว Chandara Resort, Sino Inn Phuket, Daeng Plaza, Rawai Palm Beach Resort, Woraburi Phuket Resort and Spa, Pearl Phuket อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีโรงแรมต่างๆโทรสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต 076-212213

ขณะที่นายภานุ มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต มีประชาชนที่หนีน้ำท่วมจากกรุงเทพเดินทางเข้ามาพักผ่อนบ้างเช่นกัน แต่จำนวนไม่มาเหมือนกับในพื้นที่พัทยา หรือพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ โดยคนที่มาส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่มาพักตามบ้านญาติ หรือโรงแรมในตัวเมือง

ส่วนกรณีที่มาพักระยะยาวเป็นเดือนมีจำนวนน้อยมาก เนื่องจากการมาเช่าบ้านพักอาศัยก็ไม่ค่อยมี เนื่องบ้านเช่าในภูเก็ตส่วนใหญ่จะปล่อยเช่าที่ประมาณ 6 เดือน-1 ปี ไม่ค่อยที่จะปล่อยเช่าระยะ 1-2 เดือน ส่วนโรงแรมในภูเก็ตนั้นก็พบว่า มีราคาที่แพงเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซันของภูเก็ต

นายภูมิกิตต์ รักแต่งาม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มีการปรับเปลี่ยนจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว อันเป็นผลมาจากภัยพิบัติน้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศไทยมายังภูเก็ตเท่าที่มีการตรวจสอบยังไม่ชัดเจนมากนัก อาจจะมีบ้างในกลุ่มของคนไทย ซึ่งเดินทางมาเข้าพักโรงแรมในตัวเมืองภูเก็ตหรือบ้านญาติ แต่หากเป็นโรงแรมบริเวณชายหาด ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งเดินทางเข้ามาปกติไม่เกี่ยวกับเรื่องของน้ำท่วม เนื่องจากระยะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว มีการปรับราคาห้องพัก

ประกอบกับเรามีเที่ยวบินตรงมาจากต่างประเทศโดยไม่ต้องแวะที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งอัตราเข้าพักในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนอยู่ที่ประมาณ 65-75% ส่วนใหญ่ระยะนี้จะยังคงเป็นนักท่องเที่ยวเกาหลีและ ออสเตรเลีย แต่หลังจากเดือนพฤศจิกายนไปแล้วก็จะมีนักท่องเที่ยวจากยุโรป เช่น อังกฤษ เยอรมนนี เดินทางเข้ามามากขึ้น

“นักท่องเที่ยวหลักของภูเก็ตในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซัน ส่วนใหญ่จะมาจากยุโรป ซึ่งปัจจุบันพฤติกรรมการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวได้เปลี่ยนไปจากเดิม ที่เคยจองล่วงหน้าเป็นปีมาจองในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนการเดินทางไม่นาน ประกอบกับในระยะนี้หลายประเทศในยุโรปก็มีปัญหาภาวะเศรษฐกิจ แม้ว่าจะยังคงมีการเดินทางออกมาท่องเที่ยว แต่ก็มีการปรับในเรื่องของค่าใช้จ่ายและวันพักที่ลดน้อยลง เช่น จากเดิมที่เคยพัก 10 วัน ก็จะลดลงเหลือประมาณ 7 วัน เป็นต้น โดยปัจจัยเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมไม่มีผลต่อการตัดสินใจมากนัก”

นายภูมิกิตต์ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่น่ากังวลและจะต้องจับตามมองเป็นพิเศษ ได้แก่ ประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีค่าใช่จ่ายต่ำกว่าภูเก็ตประมาณ 30% ประกอบกับความเป็นธรรมชาติที่มีอยู่สูง รวมไปถึงบาหลีซึ่งก็ยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ประกอบกับนโยบายห้ามก่อสร้างโรงแรมใหม่เป็นเวลาถึง 2 ปี ต่างจากภูเก็ตซึ่งยังคงมีโรงแรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและส่งผลกระทบในเรื่องของราคา ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาในเรื่องของดีมานด์และซัพพลายให้ดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...